Đánh giá HanNomIME : Phần mềm viết chữ Hán Nôm Miễn phí ⇒by tiếng Trung Chinese

Bình luận về phan mem viet chu han nom mien phi là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Nhằm mục đích cung cấp một phương tiện gõ chữ Hán và chữ Nôm Unicode đến các nhà nghiên cứu và những người yêu thích chữ Hán Nôm, chúng tôi cho ra đời Bàn gõ Hán Nôm (HanNomIME), phiên bản 1.0.

Sự ra đời của phần mềm gõ chữ Hán Nôm HanNomIME

Để thực hiện công trình này, chúng tôi đã tổng hợp phần âm và chữ của khoảng 10 quyển Tự/Từ Điển Hán – Việt và Nôm, và kết quả là hiện nay Bàn gõ có thể nhập được khoảng 23,000 âm/chữ Hán Việt và trên 20,000 âm/chữ Nôm – dạng Unicode – vào Word. Công trình này chưa hoàn tất, nên số lượng âm/chữ sẽ được tiếp tục tăng bổ trong các phiên bản sắp tới.

Đây là một công trình tập thể, với sự đóng góp của rất nhiều cá nhân:

– IME (bàn gõ): Trần Uyên Thi – Databases (âm / chữ): – Database chữ_âm đọc Hán Việt:

Databases Bản điện tử Tình trạng Âm/chữ Hán Việt Tân Tự Điển, Nguyễn Quốc Hùng Đỗ Quốc Bảo, Alexandre Lê (bổ sung) Hoàn tất 21,423 Tự Điển Hán Việt, Thiều Chửu Lê Văn Đặng, Đặng Thế Kiệt, Nguyễn Doãn Vượng, Nguyễn Hữu Vinh Đang tiến hành 12,841 Từ Điển Hán Việt, Hán Ngữ Cổ Đại và Hiện Đại Trần Văn Chánh Hoàn tất 14,488 Database chữ-âm đọc Hán Việt Alexandre Lê (nhập) Hoàn tất 16,400 Tổng cộng: 22,975 âm/chữ Hán Việt sau khi loại bỏ các âm/chữ trùng lặp. Bàn gõ Hán Nôm cho phép gõ 16,638 chữ Hán.

Database chữ_âm đọc Nôm:

Databases Bản điện tử Tình trạng Âm/chữ Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn BBT TdCNTD* Đang tiến hành 8,063 Private Use Area BBT TdCNTD* Đang tiến hành 1,242 Bảng Tra Chữ Nôm, NXB KHXH, 1976 Alexandre Lê (nhập) Chưa hoàn tất 12,649 Đại Nam Quấc Âm Tự Vị, Huỳnh Tịnh Của Alexandre Lê (nhập) Chưa hoàn tất 2,813 Tự Điển Chữ Nôm, Vũ Văn Kính & Nguyễn Quang Xỹ Alexandre Lê (nhập) Đang tiến hành 3,957 Private Nôm databases (có tham khảo danh sách 9299 chữ Nôm được Việt Nam đề nghị lên Unicode Consortium) Alexandre Lê, Trần Uyên Thi Đang tiến hành 9,800 Tổng cộng: 20,313 âm/chữ Nôm, sau khi loại bỏ các âm/chữ trùng lặp. Bàn gõ Hán Nôm cho phép gõ 11,645 chữ Nôm.

*Ban Biên Tập “Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn”: – Nguyễn Hữu Vinh (Hsin-Chu, Đài Loan) – Đặng Thế Kiệt (Paris, Pháp) – Đỗ Quốc Bảo (Heddessheim, Đức) – Nguyễn Doãn Vượng (California, Hoa Kỳ) – Lê Văn Đặng (Seatle, Hoa Kỳ) – Nguyễn Văn Sâm (Texas, Hoa Kỳ) – Alexandre Lê (Paris, Pháp) – Nguyễn Ngọc Bích (Virginia, Hoa Kỳ) – Trần Uyên Thi (Virginia, Hoa Kỳ) – Trần Bạch Vân (Philadelphia, Hoa Kỳ) – Phạm Hải (California, Hoa Kỳ).

Trích nguồn: tengamehay.net

Hướng dẫn gõ chữ Hán – Nôm với HanNomIME

Ký tự Hán – Nôm gồm nhiều nét rất khó viết. Nếu có nhu cầu gõ ký tự Hán – Nôm để trình bày trong văn bản thì phải làm thế nào? Điều này sẽ trở nên đơn giản khi sử dụng phần mềm viết chữ Hán miễn phí HanNomIME.

Gõ ký tự Hán - Nôm với HanNomIME

Gõ ký tự Hán – Nôm với HanNomIME

HanNomIME 1.0 có dung lượng 8MB, đây là tác phẩm của Trần Uyên Thi và Alexandre Lê. Để phần mềm viết chữ Hán HanNomIME hoạt động tốt thì máy tính phải sử dụng hệ điều hành Windows XP hoặc Win 7 trở lên. Bộ Office (trong đó có Access) phải là phiên bản 2003 trở lên.

Phiên bản 1.0 có 23.000 âm chữ Hán và hơn 20.000 âm chữ Nôm. Sau khi giải nén và cài đặt, chạy chương trình theo đường dẫn StartProgramsHanNomIME, cũng có thể tạo Shortcut ra desktop để tiện sử dụng. Trước khi sử dụng nên mở MS-Word và chạy bộ gõ tiếng Việt (tốt nhất là dùng Unikey).

Trong giao diện chính của chương trình, bấm chọn ô chữ Hán hoặc Nôm. Bấm chọn âm hoặc mã tùy theo nhu cầu. Bấm chuột vào khung màu vàng nơi có dấu mũi tên, gõ từ cần tra bằng tiếng Việt rồi nhấn Enter hoặc bấm chuột vào khung ngay phía dưới, từ Hán – Nôm tương ứng sẽ hiển thị. Sẽ có thể có rất nhiều từ cùng được trình bày, bấm chuột vào từ thích hợp, từ đó sẽ được đánh dấu bởi ô màu xanh, ấn tổ hợp phím Ctrl+C. Mở qua bên MS-Word ấn Ctrl+V để dán ký tự Hán – Nôm này vào văn bản.

Lưu ý

Trong quá trình gõ tiếng Việt rồi nhấn Enter để tra cứu, đồng thời với các ký tự Hán – Nôm hiển thị bên dưới, khi bấm chọn ký tự nào sẽ có mã Unicode hiển thị ở khung trắng bên trên. Nếu bấm chuột vào khung trắng chứa mã Unicode này và lúc đó máy tính đang kết nối với Internet thì sẽ được liên kết đến thư viện Unihan Database, một trang web mở ra cho người dùng thêm nhiều thông tin về ký tự này ví dụ như hiển thị trên Word, hiển thị trên trình duyệt, mã theo hệ thập phân, mã UTF 8-16-32. Mã theo chuẩn của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

1. Đánh dấu ô chọn Hán hoặc Nôm

2. Đánh dấu chọn âm hoặc mã

3. Gõ một từ tiếng Việt sau đó ấn Enter

4. Từ Hán hoặc Nôm tương ứng hiển thị, Copy và Paste vào MS- Word

5. Mã Unicode tương ứng. Nếu bấm chuột vào đây sẽ kết nối đến Unihan Database

Hi vọng với HanNom IME, người dùng sẽ có thêm công cụ soạn thảo hỗ trợ loại ngôn ngữ tượng hình này.

⇒ Download phần mềm viết chữ Hán Nôm tại đây

Chúc các bạn học tốt tiếng Trung. Cám ơn các bạn đã ghé thăm website của chúng tôi.

Nguồn: tengamehay.net Bản quyền thuộc về: Trung tâm tiếng Trung Chinese Vui lòng không coppy khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

.