Đánh giá phóng tác là gì

Bình luận về phóng tác là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Tìm hiểu về phóng tác chính là tìm hiểu về sự ảnh hưởng của một tác giả, tác phẩm nào đó với tác giả, tác phẩm khác từ đó tìm hiểu về vai trò sáng tạo của người chịu ảnh hưởng đối với những tác phẩm đó. Nội dung bài viết sau Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp chi tiết về phóng tác là gì?

Phóng tác là gì?

Phóng tác là sự mô phỏng theo nội dung của một tác phẩm đã có trước đó, chuyển tác phẩm từ thể loại này sang một thể loại khác nhằm tạo ra một tác phẩm có hình thức thể hiện khác so với hình thức thể hiện của tác phẩm ban đầu.

Đối với những tác phẩm đã được phóng tác thì thông thường độ dài của các tác phẩm đó sẽ giảm đi đáng kể so với độ dài của tác phẩm ban đầu. Mặt khác, những tác phẩm phóng tác sẽ vẫn là một tác phẩm đến với người đọc như một thế giới nghệ thuật trọn vẹn hơn, nó không chỉ đơn thuần là một bản tóm tắt mà làm mất đi sự hứng thú của độc giả.

Khi phóng tác một tác phẩm cần có sự nghiên cứu, tìm tòi, lựa chọn để có thể đưa ra một tác phẩm ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn đảm bảo có đầy đủ nội dung cốt truyện như tác phẩm ban đầu và tạo sự quan tâm đối với người đọc.

Về mặt lý thuyết thì một tác phẩm khi phóng tác thì sẽ có sự lặp lại cấu trúc, bản chất của tác phẩm nguyên mẫu tuy nhiên sẽ có sự thay đổi về sự sắp xếp các yếu tố, nhân vật tạo nên sự khác biệt so với tác phẩm gốc nhưng vẫn giữ nguyên cốt truyện ban đầu.

Mối quan hệ giữa tác phẩm gốc và tác phẩm phóng tác

Giữa tác phẩm gốc và tác phẩm phóng tác có mối quan hệ như sau:

– Tác phẩm phóng tác sẽ được hình thành trên cơ sở một hay nhiều tác phẩm gốc đã tồn tại trước đó.

– Hình thức thể hiện của tác phẩm phóng tác phải khác biệt hoàn toàn hoặc có thể khác biệt từng phần so với những tác phẩm gốc.

– Tác phẩm phái sinh phải do tác giả tự mình sáng tạo ra mà không được có sự sao chép từ những tác phẩm khác và phải mang dấu ấn của tác giả.

Quyền của tác giả đối với tác phẩm phóng tác

Nội dung trên chúng tôi đã giúp quý độc giả tìm hiểu về phóng tác là gì, ở nội dung sau đây sẽ là quyền của tác giả đối với tác phẩm phóng tác của mình.

– Người phóng tác sẽ là tác giả của phần phóng tác và được hưởng quyền tác giả. Việc phóng tác tác phẩm phải được sự đồng ý của tác giả, của chủ sở hữu tác phẩm gốc và phải trả thù lao cho tác giả, cho chủ sở hữu tác phẩm. Trong tác phẩm phóng tác phải ghi tên của tác giả và tên bản gốc tác phẩm đó.

– Tác phẩm phóng tác thuộc đối tượng bảo hộ quyền tác giả, theo đó tác giả có quyền về nhân thân và quyền tài sản đối với tác phẩm do mình phóng tác.

Quyền nhân thân theo Luật sở hữu trí tuệ bao gồm: Quyền đặt tên cho tác phẩm; có quyền đứng tên thật hoặc là bút danh trên tác phẩm; quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác được công bố tác phẩm đó; quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm.

Quyền tài sản đối với tác phẩm phóng tác bao gồm: Quyền được làm tác phẩm phái sinh; quyền biểu diễn tác phẩm đó trước công chúng; quyền được sao chép tác phẩm; quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng những phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử; quyền cho thuê bản gốc hay bản sao tác phẩm điện ảnh.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho độc giả các thông tin cần thiết về phóng tác là gì và mối quan hệ giữa tác phẩm gốc với tác phẩm phóng tác. Khi có nội dung thắc mắc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 19006557.