Phân tích pixel là gì

Bình luận về pixel là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Khi mua bán các thiết bị di động, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các cụm từ như “điện thoại với màn hình độ phân giải 960 x 540 pixel” hay “màn hình máy tính độ phân giải HD (1366 x 768 pixel)”. Nhưng thật sư thì pixel là gì và ý nghĩa của pixel vẫn đang là một dấu hỏi lớn. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về pixel. Cùng xem nhé!

1. Pixel là gì?

Pixel hay còn có tên gọi khác là pel, là cụm từ viết tắt của “picture element” với nghĩa tiếng Việt là điểm ảnh. Đây thực chất là một khối màu nhỏ hoặc một điểm ảnh raster, bitmap với những thông số màu sắc khác nhau. Vì thế, pixel chính là đơn vị cơ bản nhất cấu tạo nên một tấm ảnh hiển thị trên màn hình Led.

Pixel là điểm ảnh với nhiều thông số màu sắc khácPixel là điểm ảnh với nhiều thông số màu sắc khác

Một tấm hình mà thông số pixel càng cao thì khi phóng to lên sẽ càng rõ nét hơn so với những tấm ảnh có độ phân giải thấp. Ngoài ra, để tính độ sắc nét của hình ảnh hiển thị người ta sẽ sử dụng pixel dimensions– nghĩa là độ phân giải của hình ảnh.

2. Megapixel là gì?

Megapixel (viết tắt là MP) là đơn vị lớn hơn của pixel, thường được sử dụng là đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang (máy ảnh, máy quay,…).

Một khung cảnh được chụp với những thiết bị khác nhau có thông số megapixels khác nhauMột khung cảnh được chụp với những thiết bị khác nhau có thông số megapixels khác nhau

1 megapixel sẽ tương đương với 1 triệu pixel. Vì thế tính ra được rằng 1 tấm hình được hiển thị với độ phân giải 1.945.000 pixel nghĩa là xấp xỉ 2 megapixel.

3. Công thức tính pixel chính xác nhất

Thông thường, một tấm hình sẽ thường xuất hiện ở dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Vì thế, công thức tính pixel cũng sẽ tương tự công thức tính diện tích hình học của 2 hình trên.

Công thức tính pixel chính xác nhất là:

Lượng pixel có chiều dài x lượng pixel ở chiều rộng

Một bức ảnh có thông số 800 x 450 pixel nghĩa là bức ảnh này có 360.000 điểm ảnhMột bức ảnh có thông số 800 x 450 pixel nghĩa là bức ảnh này có 360.000 điểm ảnh

Ví dụ: Khi một chiếc điện thoại có độ phân giải 800 x 450 pixel nghĩa là trên một tấm ảnh hiển thị lên màn hình đó có: 800 x 450 = 360.000 điểm ảnh.

4. Công thức quy đổi đơn vị pixel

Trong thiết kế đồ hoạ, ngoài đơn vị pixel còn rất nhiều loại đơn vị khác. Sau đây là bảng quy đổi từ pixel sang một số đơn vị khác thường dùng:

1 pixel0.0033333333333333335 inch1 pixel0.008466666666666667 centimet1 pixel0.264 583 333 333 33 milimet

5. Ý nghĩa của pixel trong thiết kế đồ hoạ

Trong thiết kế đồ hoạ, có thể nói pixel là đơn vị vô cùng quan trọng. Sau đây là một số ý nghĩa của pixel trong thiết kế đồ hoạ:

– Xác định dung lượng ảnh

Lượng Pixel và dung lượng ảnh tỷ lệ thuận với nhau. Khi lượng pixel càng cao thì dung lượng ảnh càng lớn.

– Xác định kích thước ảnh

Lượng pixel của một bức ảnh càng cao đồng nghĩa với việc bức ảnh đó có kích thước càng lớn và ngược lại nếu lượng pixel càng thấp thì kích thước bức ảnh hiển thị càng nhỏ.

– Xác định độ nét của hình ảnh

Lượng pixel càng lớn cộng với khoảng cách giữa các pixel nhỏ thì dẫn tới hình ảnh xuất ra màn hình cũng nét và mượt hơn.

Một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về đơn vị pixel cũng như ý nghĩa của điểm ảnh trong thiết kế đồ hoạ. Hãy cùng xem thêm một số thông tin hữu ích đến từ Thế Giới Di Động!