Nhận định về quần què là gì

Tổng hợp quần què là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Thời gian gần đây, thuật ngữ “quần què” đã và đang thịnh hành trên mạng xã hội. Thực chất, đây là một tiếng lóng với ý nghĩa “xoắn não” được giới trẻ ưa chuộng hiện nay. Vậy quần què là gì? Sự tích xoay quanh cái quần què ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này dưới bài viết sau đây nhé!

Quần què là gì? Nguồn gốc của từ “quần què”

Quần què là phương ngữ của người dân miền Tây Nam Bộ xưa, dùng để chỉ chiếc quần dành cho nữ giới khi tới tháng.

Quần què là gì

Thực tế, “quần què” là một cách đọc trại đi của “quần hòe”. Người dân Nam Bộ thường đọc chữ “h” thành chữ “qu”. Lý giải cho điều này, chúng ta có thể hiểu đơn giản trước đây khu vực Nam Bộ có tỷ lệ lưu dân người Hoa đông đúc và thậm chí ngang ngửa người Việt. Chính vì thế, sự giao thoa văn hóa đặc trưng cơ bản dẫn đến cách đọc “quần hòe” thành “quần què” và được phổ biến đến tận ngày nay.

Về công dụng của chiếc quần hòe, do thời xưa vật chất thiếu thốn nên vấn đề vệ sinh của phụ nữ rất tế nhị và khó khăn. Mãi đến khi thực dân Pháp đô hộ nước ta thì băng vệ sinh mới được du nhập vào. Chính vì thế, để giải quyết những bối rối về trang phục thì quần hòe ra đời giúp chị em phụ nữ hạn chế tối đa những tình huống dở khóc dở cười khi ở ngoài đường.

Ngày nay, trên mạng xã hội chúng ta vẫn bắt gặp nhiều bạn trẻ sử dụng cụm từ này trong nhiều tình huống. Tuy nhiên, họ đã kín đáo và lịch sự hơn khi đã thay đổi “quần què” bằng từ viết tắt nó “qq”. Chính vì vậy, khi thấy ai đó nói “qq” hay “cái qq” thì bạn có thể hiểu họ đang nói đến quần què hay cái quần què.

Xem thêm: Cẩu lương là gì? Hé lộ cho dân FA né “cẩu lương” chuẩn nhất

Vì sao “quần què” lại mang ý nghĩa tiêu cực

Trong phần định nghĩa đầu bài viết, chúng tôi cũng đã đề cập đến việc chiếc quần này dành riêng cho phụ nữ khi tới “ngày đèn đỏ”. Theo quan niệm xưa, kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường không mang những ý nghĩa tốt đẹp. Thậm chí, trong một số nghi lễ tôn giáo linh thiêng hay việc đi lễ chùa thì người phụ nữ khi “tới tháng” cũng không nên tham gia để tránh đem lại những điềm xui, không “sạch sẽ”.

Quần què được sử dụng nhằm phủ nhận kết quả của người khác hoặc chất lượng sản phẩm

Do đó, đây chính là lý do vì sao “quần què” thường được dùng để chỉ những sự việc mang tính chất tiêu cực, hay phủ nhận thành quả lao động của người khác hoặc chất lượng một sản phẩm nào đó. Một ví dụ giúp bạn hình dung rõ ràng ý nghĩa của “quần què”, câu nói “Đồ ăn của nhà hàng này như cái quần què vậy!”. Nghĩa của câu này tức là người nói đang chê đồ ăn tại đây rất dở, không ngon và để nhấn mạnh tuyệt đối cho cái dở tệ ấy là cụm từ “cái quần què”.

Một lưu ý, bạn hãy phân biệt rõ ràng ý nghĩa của “quần què” với những chiếc quần cụt hay quần lệch ống mà giới trẻ đang thịnh hành. Đặc biệt hơn, khi bạn có ý định sử dụng cụm từ này trong các cuộc trò chuyện với người dân Nam Bộ nhưng nếu không cẩn thận sẽ bị hiểu nhầm và bị chửi vô văn hóa đấy! Trong khi cụm từ này lại này được sử dụng phổ biến với ý nghĩa hài hước, vui vẻ.

Phong cách thời trang quần què của giới trẻ hiện nay

Bên cạnh nghĩa gốc như trên, “quần què” còn mang một ý nghĩa khác là để chỉ một kiểu quần có 1 ống cao và 1 ống thấp. Và hiện nay, chiếc quần với phong cách lạ lùng này lại trở thành một style bắt mắt và thu hút hàng loạt các nghệ sĩ trên thế giới ưa chuộng nó.

Đối với nhiều người thì phong cách này có vẻ không được bắt mắt và khá “lố lăng”, nhưng đối với những người yêu thích các phong cách thời gian độc, lạ thì nó lại thể hiện được hình ảnh và cá tính rất riêng của họ.

Các nghệ sĩ đã trải nghiệm và kịp bắt trend “quần què” phải kể đến như: Lisa, Jenie của Blackpink, Sơn Tùng MTP, Hương Giang, Ngọc Trinh,…

Các cô nàng Blackpink là những người bắt trend “quần què” nhanh nhất

Sơn Tùng MTP cùng cái quần què theo phong cách riêng biệt
Hoa hậu Hương Giang cũng từng diện mốt quần què
Hoa hậu H’Hen Niê cùng gia nhập hội cái quần què

=> Tham khảo thêm: Lisa Việt Nam là ai? Tại sao bị cộng đồng mạng ghét tới vậy?

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ quần què là gì cùng những thông tin xoay quanh nó. Tóm lại quần què mang nhiều ý nghĩa, nghĩa tích cực hay tiêu cực sẽ phụ thuộc vào người sử dụng nó. Do đó, để tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích, bạn đọc hãy ghé thăm thường xuyên website tengamehay.net của chúng tôi để cập nhật hàng ngày nhé!