Nhận xét về skill trong game là gì

Đánh giá skill trong game là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Dưới đây là một số khái niệm cơ bản cho người chơi mới Liên Minh Huyền Thoại. Nó rất cần thiết trong quá trình thảo luận, trao đổi với đồng đội trước, trong và sau mỗi trận game.

Đang xem: Skill trong game là gì

*

Khái niệm

AD – Attack Damage (Sát thương vật lý): Chỉ những tướng có sát thương vật lý cao. Những tướng này có tầm đánh trung bình, xa, tốc độ đánh nhanh nhưng lại có lượng máu khá thấp, ta hay gọi là máu giấy. Họ cũng là tiêu điểm bị kẻ địch tấn công trong nhưng pha giao tranh. AD tiêu biểu: Jinx, Jhin, Lucian, Caitlyn, Draven, Vayne, Ezreal, Tristana, …

AP – Ability Power (Sức mạnh phép thuật): Chỉ những tướng có sát thương phép thuật cao. Sát thương gây ra cho kẻ địch của AP phụ thuộc skill và mana (năng lượng) nhiều hay ít để thực hiện skill. Khi build dồ cho AP ta tập trung vào trang bị nâng cao lượng sát thương phép. Các AP tiêu biểu: Azir, Orianna, Diana, Ziggs, LeBlanc, Kassadin, Fizz, Syndra, …

SP – Support (Hỗ trợ): Chỉ các tướng chuyên hỗ trợ. Đặc trưng của các tướng này là bộ skill hỗ trợ đồng đội. Trong quá trinh đi lane hay giao tranh, SP có nhiệm vụ giúp đồng đội (chủ yếu là AD) farm/kill an toàn. SP không cần farm, không cần kill tướng địch, không cần nhiều tiền mà vẫn có thể hữu ích với team trong các pha giao tranh. Những người chơi chấp nhận chơi SP thường là những người cống hiến, cao thượng. Các tướng hàng đầu cho vị trí SP phải kể đến như Bard, Alistar, Thresh, Leona, Blitzcrank, Taric, Sona, Lulu, Janna, …

Tank (Tăng): Chỉ những tướng có chỉ số đỡ đòn cao, nhiều máu. Tank thường là người mở màn những pha Combat, lao vào đội hình địch, bảo hộ đồng đội và tạo ra một lượng sát thương đáng kể cũng như khả năng truy sát Carry đối phương. Những tướng hàng đầu cho vị trí này là Jax, Renekton, Shyvana, Garen, Dr. Mundo, Shen, Nasus, …

Thuật ngữ

Dưới đây là một số thuật ngữ hay dùng trong trận đấu liên minh dành cho newbie (người chơi mới):

Mid (Middle): Đường giữa.

Top: Đường trên.

Bot (Bottom): Đường dưới.

Jung (Jungle): Chỉ người đi rừng.

Gank: Giết đối thủ 1 cách bất ngờ, thường dùng với các tướng đi rừng.

Farm: giết quái địch và quái rừng để lấy tiền và bùa, hoạt động này có tầm quan trọng rất lớn trong đấu liên minh. bạn cũng có thể đánh giá khả năng chơi của 1 người với chỉ số quái mà họ farm được.

KS (Kill Steal): Ăn cướp mạng tướng địch của đồng đội. Hành động này rất bị ghét trong đấu Liên Minh.

Feed: Thường xuyên sơ hở để hiến mạng cho team địch làm tướng họ mạnh lên. Hành động này mang lại lợi thế rất lớn cho đối phương.

Troll: hành vi phá đám trong khi chơi như chọc tức đồng đội, hỗ trợ team địch, làm khó đồng đội,…

AFK (Away From keyboard): Người chơi dứng im tại chỗ do làm việc khác, bỏ cuộc. Hành động này làm team thiệt hại rất đáng kể vì thiếu người.

Harass (quấy rối): Quấy rối, rỉa máu đối phương.

CC (Crowd Control): Chỉ các kĩ năng là ảnh hưởng tới việc di chuyển của đối phương như làm chậm, làm choáng, sợ hãi, hất tung,…

Slow: Làm chậm

Stun: Làm choáng.

Xem thêm: Hỏi Đáp: Ft Là Gì ? Ý Nghĩa Của Ft Trong Âm Nhạc Cũng Như Các Lĩnh Vực Khác

Fear: Sợ hãi.

Melee: Cận chiến.

Snowball (quả cầu tuyết): Khi quả cầu tuyết lăn nó sẽ ngày một to ra. Ý từ này ám chỉ việc team tận dụng lợi thế đầu trận về nhân mạng,… nhằm áp đặt lối chơi và từ từ đẩy đối phương đến thất bại.

Backdoor: Phá trộm trụ địch khi họ lơ là.

QQ: Khóc lóc.

Ulti (ultimate – cuối cùng): chỉ chiêu thức cuối cùng (R). Nhiều người không biết Tiếng Anh hay nói unti, util,…

Roam: ý là đảo lane gank or hỗ trợ lane khác, thường dành nhất cho vị trí SP khi ép lane và AD về mua đồ.

Last hit: canh quái địch gần hết máu mới tiêu diệt nhằm freeze lính (đóng băng lính) không cho lính đẩy đường lên quá cao.

Freeze: đóng băng lính để quái không đẩy đường quá cao để tránh bị rừng đối phương gank và dụ đối thủ lên cao để rừng mình gank, hoặc khi bị thọt/ép lane có thể đóng băng lính gần trụ để farm cho an toàn và không đẩy đường quá cao khi không cần thiết.

GGWP (Good game well play): nhằm thể hiện tinh thần fair play tôn trọng đối phương khi kết thúc trận đấu hay, dù kết quả thắng hay thua.

OP (Over Powered): nói đến sự bá đạo trong game.

AOE (Area of Effect): là phạm vi ảnh hưởng của phép, được tính theo range có nghĩa là đánh diện rộng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Airi Thiên Biến Vạn Hóa Như Bronzev, Hướng Dẫn Cách Chơi Airi

PBE (Public Beta Test): là server test của Riot, chuyên được thử nghiệm các thay đổi mới của game.

Bạn có thuật ngữ hay cụm từ nào còn chưa hiểu hãy cho chúng tôi biết ở phần Bình Luận phía dưới nhé! Chúng tôi sẽ giải đáp cũng như tiếp nhận ý hay từ phần chia sẻ của bạn! Cùng chia sẻ và chơi game vui cùng tengamehay.net nhé!