Phân tích sli là gì

Nhận định về sli là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Khi tìm kiếm GPU để có thể tận hưởng tựa game yêu thích, có khá nhiều sự phân vân diễn ra giữa việc sử dụng nhiều GPU chạy SLI có giá thành phải chăng hay một GPU đơn với sức mạnh lớn hơn.

Công nghệ NVIDIA SLI là công nghệ cho phép sử dụng nhiều card đồ họa trên một máy trạm để tăng khả năng xử lý của GPU. NVIDIA giới thiệu SLI (Scalable link Interface) vào năm 2004 và từ đó đến nay đã xây dựng cả một chương trình chứng nhận SLI cho các thành phần chủ đạo như mainboard, PSU, RAM…

Việc sở hữu những chiếc card NVIDIA hoặc AMD cùng với cấu hình SLI hoặc Crossfire có thể giúp bạn tiết kiệm hơn so với việc mua một chiếc card lẻ mạnh mẽ nhưng giá thành đắt đỏ, nhưng điều này liệu có đáng?

SLI

SLI và Crossfire hoạt động bằng cách kết nối những chiếc card tương thích với 1 “bridge” trên bo mạch chủ được hỗ trợ. SLI có vẻ bị hạn chế hơn – bạn cần phải cài đặt một cặp GPU giống nhau, nhưng chúng có thể đến từ những nhà sản xuất khác nhau. Ví dụ, bạn có thể kết hợp 2 chiếc card GTX 980 Ti với nhau. Còn đối với công nghệ Crossfire, bạn có thể kết hợp những dòng card khác nhau.

Việc cấu hình cài đặt Crossfire hoặc SLI có thể được thực hiện bằng bảng điều khiển của AMD hoặc NVIDIA. Mọi thứ sẽ được cấu hình một cách tự động một khi SLI hoặc Crossfire được kích hoạt. Khi “chiến đấu” trong một tựa game hỗ trợ đa GPU, bạn sẽ có thể đạt được một trải nghiệm hiệu năng ở mức cao hơn hẳn khi chỉ dùng 1 card. Đây là điều mà 2 hệ thống này hướng đến, nhưng vẫn còn đó những vấn đề tiềm ẩn.

Mặt tốt

Sở hữu 2 chiếc GTX 1070 hoặc GTX 1080 cùng lúc và bạn sẽ nắm trong tay vũ khí hạng nặng để “chiến” game, nếu driver có hỗ trợ game mà bạn muốn chơi (tùy vào mức độ mà hiệu năng có thể tăng thêm từ 10%). Bạn có thể đạt được mức “setting” tối đa với độ phân giải 4K cùng tốc độ khung hình mượt mà.

980-large

DirectX 12 được ấn định sẽ thay đổi mọi thứ với SLI và Crossfire, cho phép những người xây dựng PC kết nối nhiều GPU với sự hỗ trợ được gia tăng bởi những nhà phát triển. Chúng ta có thể trông đợi vào nhiều sự hỗ trợ sẽ được triển khai dành cho đa card đồ họa trong tương lai, đặc biệt công nghệ hiển thị hiện tại đang có xu hướng chuyển sang UHD.

Mặt xấu

Một thử thách chủ yếu với việc sử dụng nhiều card đồ họa là thiếu đi sự hỗ trợ. Không may thay, thậm chí khi bạn đã cài đặt nhiều GPU thành công, cấu hình chính xác và đáp ứng đầy đủ yêu cầu phần cứng, đôi khi bạn sẽ vẫn không thể có được 100% của sức mạnh được thêm vào, tùy vào tựa game mà bạn muốn chơi. Thậm chí trong năm 2016, nó vẫn còn là một vấn đề.

SLI hay không SLI, đâu mới là sự lựa chọn hợp lý cho GPU?
Ảnh: windowscentral

GPU sử dụng nguồn năng lượng và sản sinh ra lượng nhiệt lượng không hề nhỏ trong lúc tải. Điều này có thể gây nên nhiều vấn đề lên hệ thống quản lý nhiệt bên trong thiết bị, thêm một chiếc card nữa đồng việc với lượng không khí nóng tăng lên gấp đôi. Nếu bạn gặp vấn đề với việc làm mát trên card đơn, bạn nên cố gắng cải thiện sự thoát khí với nhiều quạt hơn, thậm chí nếu có điều kiện, hãy suy nghĩ về hệ thống tản nhiệt chất lỏng.

Cũng giống như việc tản nhiệt, nhiều card hơn đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Thông thường đối với hệ thống 1 GPU, nguồn 500W là đã đủ đáp ứng. Cài đặt thêm một chiếc card nữa đòi hỏi nhiều điện lượng hơn vì vậy bạn sẽ muốn một bộ nguồn 750W đến từ một hãng có tên tuổi. Cuối cùng, bạn có thể sẽ gặp phải vấn đề với việc đứng hình, thứ sẽ khiến trải nghiệm của bạn không thể liên tục. Rõ ràng đây không phải là điều bạn trông đợi từ hệ thống nhiều card đồ họa.

Kết luận

Không phải tất cả mọi người đều có khả năng sở hữu những chiếc card đồ họa loại khủng như GTX 1080. Nhưng việc dồn tất cả năng lượng vào một đơn vị duy nhất lại tốt hơn cho game, quản lý nhiệt và tiêu tốn ít năng lượng hơn. Nếu bạn muốn cỗ máy của mình ngầu hơn nữa và nếu bạn có điều kiện, thêm một chiếc card khủng nữa vào cỗ máy của mình là một sự nâng cấp tuyệt vời.

Cuối cùng, việc mua một chiếc GPU mạnh mẽ sẽ giúp bạn có thể dễ dàng nâng cấp hơn về sau này nếu bạn muốn chạy SLI hoặc Crossfire. Bạn nghĩ thế nào về công nghệ đa card đồ họa? Hãy cho Công Nghệ Việt biết dưới phần bình luận nhé!