Tìm hiểu song tính là gì

Nhận xét về song tính là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

“Xu hướng tính dục” là một cụm từ có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Với sự phát triển của thời đại thông tin ngày chúng ta càng biết và hiểu nhiều hơn về các thiên hướng giới tính khác nhau như: dị tính, đồng tính, song tính, toàn tính và vô tính. Hai khái niệm dị tính và đồng tính có lẽ được nhiều người biết hơn hẳn so với song tính ( Bisexual) hay toàn tính, vô tính. Trong đó, song tính nhằm chỉ những người có những đặc điểm xu hướng tính dục bị hấp dẫn bởi cả hai giới. Sau đây, hãy cùng YouMed tìm hiểu về xu hướng tính dục song tính ( Bisexual) này nhé!

1/ Xu hướng tính dục là gì?

Theo định nghĩa của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) thì:

“Xu hướng tính dục là một sự hấp dẫn có tính bền vững về cảm xúc, sự lãng mạn, tình dục hoặc tình cảm hướng tới những người khác. Nó khác với những cấu thành khác của tính dục bao gồm: giới tính sinh học, bản dạng giới (cảm nhận tâm lý mình là nam hay nữ), và vai trò giới (sự tham gia vào quan niệm xã hội về hành vi nam tính hay nữ tính).

Tóm lại, xu hướng tính dục bao gồm cả sự bị hấp dẫn về tình cảm và thể chất từ người khác. Từ đó phân ra các loại xu hướng tính dục:

 • Bị hấp dẫn bởi người khác giới: Dị tính. (Heterosexual)
 • Bị hấp dẫn bởi người cùng giới: Đồng tính. (Homosexual)
 • Bị hấp dẫn bởi cả hai giới: Song tính. (Bisexual)
 • Bị hấp dẫn bởi bất kì giới nào: Toàn tính. (Pansexual)
 • Không bị hấp dẫn bởi bất kì giới nào: Vô tính. (Asexual)

Xu hướng tính dục trải dài liên tục từ hoàn toàn dị tính ái đến hoàn toàn đồng tính ái và nhiều dạng khác nhau của song tính ái.Xu hướng tính dục khác với hành vi tình dục bởi vì nó đề cập tới cả cảm nhận và quan niệm cá nhân. Từng cá nhân có thể thể hiện xu hướng tính dục của mình thông qua hành vi tình dục của họ, và cũng có thể không.

2/ Bisexual (Song tính ái) là gì ?

Biểu tượng của cồng đồng song tính Bisexual
Biểu tượng của cồng đồng song tính Bisexual

Hầu hết mọi người đều bị thu hút về mặt thể chất và cảm xúc với những người cùng giới hoặc khác giới. Một định nghĩa đơn giản về song tính là:

Những người song tính ái có thể có bị hấp dẫn về tình dục, tình cảm, cảm xúc với cả người cùng giới tính của họ và giới tính đối lập.”

Lưu ý ở đây cần phân biệt khái niệm Toàn tính với Song tính. Khi nói dị tính, đồng tính hay song tính, chúng ta đang dựa trên quan niệm rằng mọi người đều phân ra làm 2 giới (nam và nữ). Tuy nhiên, xét về bản dạng giới, một người có thể nhận mình là nam, nữ, hoặc cả hai, hoặc ở đâu đó giữa nam và nữ, hay ở đâu đó ngoài nam và nữ. Như vậy, người song tính bị hấp dẫn bởi nam và nữ, còn người toàn tính bị hấp dẫn bởi tất cả mọi người, không phân biệt người đó có nhận dạng giới là gì.

3/ Những đặc điểm của người song tính Bisexual

Người song tính là một nhóm rất đa dạng. Một số đặc điểm của một người song tính có thể là:

 • Người đó cảm thấy thoải mái khi có quan hệ lãng mạn và / hoặc tình dục với người thuộc một trong hai giới tính.
 • Đôi khi sức hút đối với một giới mạnh hơn, nhưng sức hút đối với cả hai vẫn còn đó
 • Người đó có thể xen kẽ giữa các mối quan hệ đồng giới và khác giới.
 • Họ có thể có một mối quan hệ khác giới ổn định cùng với một mối quan hệ không thường xuyên với bạn tình cùng giới; hoặc ngược lại.

4/ Những “nỗi niềm” của người song tính

bisexual
Chúng ta cần cởi mở và có cái nhìn đúng hơn về người song tính Bisexual

Một phàn nàn lớn của những người song tính là họ cảm thấy rằng họ không thể phù hợp với bất cứ đâu. Những người đồng tính nam hoặc đồng tính nữ cảm thấy rằng những người song tính luyến ái “không thực sự đồng tính”; hoặc họ thực sự là đồng tính nam hoặc đồng tính nữ “bị phủ nhận”. Những người dị tính có thể từ chối những người lưỡng tính do kỳ thị đồng tính luyến ái.

Phụ nữ dị tính có thể từ chối một người đàn ông lưỡng tính vì lo sợ mắc phải các vấn đề về HIV và AIDS. Đồng tính nữ không tin tưởng vào phụ nữ lưỡng tính vì đã phản bội lòng trung thành của họ với phụ nữ và nữ quyền. Khi đó, những người song tính có xu hướng cảm thấy bị cô lập và bối rối và họ thiếu sự hỗ trợ thích hợp từ cả hai phía.

5/ Cách nhận biết người song tính

Mặc dù bạn không thể biết được ai đó có phải là người song tính hay không bằng cách nhìn của họ; nhưng bạn có thể nhận ra nếu chú ý đến một vài cử chỉ, lời nói. Tuy nhiên, cách tốt nhất để biết ai đó có phải là người song tính hay không là thông qua việc nói chuyện với họ. Nếu bạn muốn, hãy hẹn hò với họ; rủ họ đi chơi hoặc làm quen với họ như những người bạn trước. Ngoài ra, hãy nhớ rằng tình dục là vấn đề cá nhân của mỗi người. Vì vậy đừng xâm phạm quyền riêng tư của họ hoặc gây áp lực bắt buộc họ phải công khai.

cách nhận biết người song tính

5.1/ Quan sát lời nói và hành động của họ

 • Chú ý đến những gì người đó nói về sức hấp dẫn của mọi người.

Người song tính có thể thấy một trong hai giới tính hấp dẫn; mặc dù họ sẽ không bị thu hút bởi tất cả mọi người. Để biết họ có phải là bisexual hay không; hãy lắng nghe cách họ nhận xét về sự thu hút của người khác. Ngoài ra, hãy chỉ ra những người hấp dẫn và xem họ phản hồi như thế nào. Hãy nhớ rằng điều này không nhất thiết có nghĩa là người đó là bi. Một số người chỉ thoải mái khi nói về cơ thể của mọi người.

 • Suy ngẫm về những mối quan hệ trong quá khứ của người ấy. Nếu người đó là người song tính, họ có thể đã từng hẹn hò; hoặc phải lòng những người thuộc bất kỳ giới tính nào.

 • Lắng nghe những gì họ nói về người bạn đời hoặc người yêu của họ. Ngoài ra, hãy cân nhắc những gì họ đã chia sẻ với bạn về người mà họ muốn hẹn hò.

Ví dụ: giả sử bạn biết bạn của mình gần đây đã hẹn hò với một chàng trai nhưng trước đó có mối quan hệ thân thiết với một cô gái có vẻ lãng mạn. Điều này có nghĩa là họ có thể là bisexual.

 • Có thể nhận biết nếu họ từ chối nói về cuộc sống tình cảm.

Một người song tính có thể không thích nói về người mà họ hẹn hò; vì họ lo lắng rằng sẽ vô tình tiết lộ quá nhiều. Người đó có thể không bao giờ muốn nói về đời sống tình cảm của họ; ngay cả khi bạn hỏi về điều đó. Hãy thử nói với họ về những gì đang diễn ra trong cuộc sống tình yêu của bạn; để xem liệu họ có đáp lại hay không. Đừng tạo áp lực để họ nói chuyện vì họ có thể chưa sẵn sàng. Ngoài ra, đừng cho rằng ai đó là bi chỉ vì họ không mở lòng với bạn. Họ có thể chỉ là một người thích riêng tư.

 • Tránh đưa ra các giả định dựa trên vẻ ngoài hoặc cách nói của ai đó.

Đôi khi các hình ảnh đại diện trên phương tiện truyền thông cho thấy những người lưỡng tính là nam ái nữ hoặc bị tình dục hóa quá mức. Tuy nhiên, cả hai định kiến ​​này đều là sự xuyên tạc. Đừng đánh giá ai đó dựa trên quần áo họ mặc; kiểu tóc họ chọn; cách họ di chuyển, hoặc cách họ nói chuyện. Ví dụ; đừng cho rằng một cô gái thích để tóc ngắn và ăn mặc nam tính phải là đồng tính nữ hoặc lưỡng tính.

5.2/ Trao đổi trực tiếp với người đó

 • Thảo luận về chủ đề tình dục nếu họ thoải mái.

Cởi mở về giới tính của bạn, bất kể đó là gì; có thể khiến người khác cảm thấy thoải mái khi mở lòng với bạn. Đưa ra chủ đề về tình dục để xem liệu họ có cởi mở để nói về nó hay không. Nếu họ có vẻ thoải mái, hãy nói với họ về nhận dạng tình dục của bạn.

 • Nói với họ rằng bạn là người ủng hộ cộng đồng LGBTQ.

Bày tỏ sự ủng hộ của bạn đối với cộng đồng. Điều này sẽ cho họ biết rằng bạn là đồng minh. Hãy cởi mở về bạn và cho họ biết bạn sẽ ở đó và ủng hộ vì những người bạn LGBTQ của mình.

 • Không thảo luận về tình dục của ai đó với người khác.

Bạn có thể ngại nói chuyện với người ấy về giới tính của họ, và điều đó có thể hiểu được. Tuy nhiên, bạn không nên thảo luận về vấn đề này với người khác; hoặc hỏi mọi người xem họ có nghĩ rằng người đó là bi hay không. Đây là cách nói chuyện có thể dẫn đến những tin đồn thất thiệt và làm tổn thương tình cảm người khác. Hãy giữ những suy nghĩ và thắc mắc của bạn về tình dục của họ cho đến khi bạn sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với họ. Dành thời gian để họ cảm thấy thoải mái khi mở lòng với bạn. Hãy rủ họ đi chơi để tình bạn trở nên sâu sắc hơn.

Bisexual hay song tính cũng là một trong những xu hướng tính dục “rất bình thường”. Chúng ta không chỉ có hai xu hướng: thích nam hoặc nữ như vẫn nghĩ. Những xu hướng tính dục này vẫn tồn tại song song và là lựa chọn của mỗi cá nhân. Chúng ta hãy tôn trọng mỗi cá nhân về quyền sống và yêu của mỗi người.