Nhận định về ssid là gì

Phân tích ssid là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Khi bạn dò tìm WiFi trên điện thoại hay laptop, bạn sẽ thấy tên tất cả các mạng WiFi hiện có. Tên đó chính là SSID của mạng, giúp bạn biết rõ đang có bao nhiêu mạng WiFi ở xung quanh bạn để có thể dễ dàng lựa chọn kết nối với WiFi mà bạn muốn. Để tìm hiểu thêm về SSID, bạn hãy xem qua bài viết này nhé!

1. SSID là gì?

SSID (viết tắt của Service Set Identifier) là tên chính của mạng cục bộ không dây (Wireless Local Area Network hay WLAN) bao gồm mạng WiFi gia đình và công cộng.

SSID là một chuỗi bao gồm chữ cái hoặc số có độ dài tối đa 32 kí tự có phân biệt chữ hoa và chữ thường. Vậy nên bạn có thể hiểu là “WIFI TheGioiDiDong” và “wifi thegioididong” là hai 2 SSID khác nhau. Ngoài ra các ký tự đặc biệt như dấu cách, gạch dưới, dấu chấm,… cũng được phép sử dụng.

Theo mặc định các Router sẽ có tên theo nhà sản xuất như là Linksys, NETGEAR, D-Link,… Tuy nhiên SSID có thể thay đổi nên các mạng WiFi thường không có tên như vậy.

SSID là gì?SSID là gì?

2. Công dụng của SSID

Công dụng chính của SSID là tự động hiển thị khi người dùng dò tìm WiFi xung quanh, có thể có một hoặc nhiều SSID hiện ra trên một khu vực. Trong trường hợp SSID được thiết lập ẩn hay tắt đi thì bạn không thể dò tìm cũng như kết nối vào mạng WiFi đó được.

Công dụng của SSIDCông dụng của SSID

Nhưng việc ẩn đi SSID không làm cho mạng WiFi của bạn được bảo mật tốt hơn, nếu có ai đó muốn truy cập trái phép vào mạng Wi-Fi của bạn thì cho dù bạn ẩn SSID cũng sẽ bị dò tìm bằng cách chặn tín hiệu truyền từ router đến máy tính của bạn.

3. SSID hoạt động như thế nào

SSID được thiết kế để người dùng có thể phân biệt được các mạng WiFi trong khu vực có nhiều mạng không dây, và nó được sử dụng cho tất cả các loại điểm truy cập WiFi.

Nhờ các Router không dây hoặc trạm phát WiFi phát SSID nên các thiết bị có thể hiển thị các danh sách mạng có sẵn với tên mà người dùng có thể thấy được. Nếu là mạng mở thì ai cũng có thể truy cập mạng đó, ngược lại phải có mật khẩu trước khi kết nối vào mạng.

SSID hoạt động như thế nàoSSID hoạt động như thế nào

4. Thiết bị SSID sử dụng như thế nào

Khi một thiết bị như điện thoại hay máy tính bật dò tìm WiFi, người dùng sẽ thấy danh các các mạng hiện có. Nếu là mạng không bảo mật bạn có thể kết nối luôn mà không cần nhập mật khẩu, nếu là mạng có yêu cầu mật khẩu bạn sẽ thấy biểu tượng ổ khoá bên cạnh SSID.

Thiết bị SSID sử dụng như thế nàoThiết bị SSID sử dụng như thế nào

Trên các Router không dây thông thường đều có chức năng tùy chọn để tắt SSID broadcast (ẩn SSID). Điều này giúp mạng của bạn an toàn hơn và tăng bảo mật mạng WiFi vì nó sẽ yêu cầu thiết bị kết nối phải biết hai mật khẩu. Người dùng phải tự tạo một hồ sơ với các thông số kết nối khác để kết nối với mạng.

Tắt SSID broadcastTắt SSID broadcast

5. Vấn đề của SSID

Tất cả mọi người sẽ truy cập được mạng nếu như mạng đó không được bảo mật tức ai cũng có thể truy cập khi nhìn thấy SSID. Nếu như bạn không đặt mật khẩu cũng có thể sử dụng cách ẩn SSID.

Không nên đặt SSID mặc định vì có thể gây trùng nhau và có thể kết nối sai với mạng bạn không mong muốn. Nên nếu thiết bị của bạn bị mất kết nối mạng có thể sẽ kết nối với mạng khác cùng tên mà không bảo mật.

Vấn đề của SSIDVấn đề của SSID

Do không kiểm soát được việc đặt tên nên SSID có thể chứa ngôn ngữ xúc phạm hoặc các tin nhắn được mã hóa. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều trong việc quản lý và có thể gây xung đột không đáng có.

Một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Trên đây là bài viết khái quát về thuật ngữ SSID, cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo nhé!