Nhận xét về thạc sĩ là gì

Đánh giá thạc sĩ là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Thạc sĩ là gì?

Thạc sĩ là chỉ người có học vấn rông, trình độ chuyên ngành vững chắc sau khi được học nâng cao cùng kinh nghiệm làm việc đã được tích lũy trước đó họ sẽ có thêm kiến thức liên nghành và năng lực thực hiện công tác chuyên môn cũng như nghiên cứu khoa học chuyên ngành đào tạo.

Thạc sĩ trong tiếng anh còn được gọi là Master trên cấp cử nhân dưới cấp tiến sĩ sau khi hoàn thành chương trình đại học và có bằng cử nhân bạn có thể học lên Thạc sĩ với nhiều chương trình khác nhau và nhiều lĩnh vực để lựa chọn phù hợp với chuyên ngành mình đã học.

Các loại bằng Thạc sĩ và cách phân biệt

Hiện nay Thạc sĩ có nhiều loại bằng khác nhau dựa trên ngành học,điều kiện đầu vào và được chia làm 3 loại phổ biến như sau

1. Bằng Thạc sĩ học thuật

Chương trình đào tạo thạc sĩ học thuật sẽ đem đến nguồn kiến thức tự nhiên xã hội tổng quát, bao gồm:

 • Thạc sĩ khoa học xã hội: bằng thạc sĩ khoa học xã hội còn được biết đến là Master of Art (MA) bao gồm các khóa học về truyền thông, giáo dục, ngôn ngữ, văn học, địa lý, lịch sử và âm nhạc..
 • Thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science – MS,MSc): bằng thạc sĩ bày được trao cho các cá nhân sau khi hoàn tất các khóa học về khoa học tự nhiên như sinh học, hóa học, kĩ thuật, y tế hay thống kê. Một số ngành như kinh tế có thể được xem là ngành khoa học tư nhiên – xã hội, sinh viên có thể lựa chọn xem bằng của mình được gọi tê là gì. đối với những ngành như vậy, người ta thường cho rằng bằng MS có “sức nặng hơn” bằng MA ở một số nơi.

2. Bằng thạc sĩ nghiên cứu

Bằng thạc sĩ sẽ bao gồm 3 loại:

 • Master of Research (MRes): bằng thạc sĩ nãy sẽ tập trung đào tạo sinh viên trở thành một nghiên cứu sinh. Đây là một lợi thế với các sinh viên mong muốn theo học tiến sĩ hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu của mình bởi khóa học này đòi hỏi khối lượng kiến thức cao hơn MA và MSc, vì vậy bạn cần suy nghĩ trước khi lựa chọn.
 • Master by Research (MPhil): đây là khóa học cho phép sinh viên nghiên cứu sâu vào một lĩnh vực cụ thể một cách cụ thể để hoàn thành dự án của mình. Bằng này là tiền đề cho những ai muốn học lên tiến sĩ. Tại một số nơi các sinh viên coi khóa học này là một cách trải nghiệm bản thân trước khi chính thức theo đuổi con đường học lên tiến sĩ. Thời gian sinh viên bỏ ra để học chương trình này kéo dài hơn so với những chương trình khác.
 • Master of Studies (MSt): là bằng chỉ được giảng dạy ở một số trường (Oxford, Cambridge, Canberra và Dublin) yêu cầu các sinh viên tham gia các giờ học trên lớp cũng như hoàn tất luận văn hoặc bài kiểm tra giống như MA và MSc. Trong một số trường hợp, sinh viên sở hữu bằng MSt sẽ được theo học tạm thời chương trình tiến sĩ. Sự ra đời của bằng Master of Studies xuất phát từ nhu cầu thự tế tại các khối trường Oxbridge (Oxford và Cambridge) và Dublin. Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân khoa học sẽ được cấp bằng MSt nhưng đối với những sinh viên muốn có bằng MSt thì phải hoàn tất ít nhất một chương trình sau Đại học.

3. Bằng thạc sĩ chuyên môn

Bằng thạc sĩ chuyên môn còn được gọi là bằng thạc sĩ chuyên nghiệp (Professional Master’s Degrees) bởi nó tập trung vào việc đào tạo sinh viên để theo đuổi các ngành nghề trong tương lai. Cũng vì lẽ đó mà một số bằng thạc sĩ chuyên môn có tên bắt đầu bằng chữ “Professional”, chẳng hạn như Bằng Thạc sĩ Khoa học Chuyên nghiệp (Professional Science Master’s Degree – PSM).

Chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh đại học Nam Columbia Hoa Kỳ

 • Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration – MBA) Chương trình này cung cấp cho sinh viên các kĩ năng và kiến thức để họ có thể đảm nhiệm các vị trí kinh doanh và quản trị. Sinh viên sẽ theo học trên nhiều khía cạnh khác nhau của ngành để lựa chọn ngành nghề phù hợp cho mình, hiện nay có nhiều người lựa chọn chương trình học này.
 • Thạc sĩ Quản trị Công (Master of Public Administration – MPA) viên có thể trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý ứng dụng tại các tổ chức nhà nước, tổ chức quản lý công phi chính phủ và phi lợi nhuận. Những sinh viên lựa chọn hình thức này đa số là mong muốn thách thức bản thân và khám phá, theo đuổi các kiến thức mới.
 • Thạc sĩ Tổng hợp (Master of Arts in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ALM, MLS): được thiết kế dành cho các sinh viên mong muốn giảng dạy tại các trường khai phóng. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ kiến thức sâu rộng, được tổng hợp từ nhiều môn học và giảng viên tại trường.
 • Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA) Chương trình được trao cho các cá nhân sáng tạo và học tập trong các lĩnh vực về biểu diễn nghệ thuật hay nghệ thuật phòng thu. Nội dung đào tạo bao gồm thiết kế, nhiếp ảnh, dựng phim, nhà hát và hội hoạ. Bên cạnh lý thuyết, sinh viên còn có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc thực tế thông qua các bài tập.
 • Thạc sĩ Âm nhạc (Master of Music – MM/MMus): Loại bằng này được cấp bởi các trường dạy nhạc và học viện âm nhạc. Chương trình học bao gồm các ngành học chuyên sâu được sinh viên lựa chọn như biểu diễn, sáng tác hoặc sản xuất… kết hợp các kiến thức nhạc lý chuyên sâu. Bằng thạc sĩ này là một bước chuẩn bị tốt để trở thành giáo viên dạy nhạc hoặc một người làm việc chuyên nghiệp.
 • Thạc sĩ Giáo dục (Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT) Đây là chương trình dành cho các sinh viên theo đuổi sự nghiệp giáo dục. Một số bằng MEd có thể coi như giấy chứng nhận để trở thành giáo viên giảng dạy tại các trường công lập, trong khi một số bằng khác dành cho các giáo viên đã có kinh nghiệm để theo học các kiến thức chuyên sâu như giáo dục đặc biệt hay quản trị. Chương trình học bao gồm các bài giảng và các giờ thực tập giảng dạy.
 • Thạc sĩ Kỹ thuật (Master of Engineering – MEng): Bằng này vừa mang tính học thuật vừa có thể mang tính chuyên môn.Theo học chương trình này bao gồm các bài viết được xuất bản trên các tạp chí liên quan hoặc một quá trình đào tạo trong nhà máy hoặc phòng nghiên cứu.
 • Thạc sĩ Kiến trúc (Master of Architecture – MArch) Sinh viên theo học Thạc sĩ kiến trúc cần phải tham gia thực tập và hoàn tất bài kiểm tra hoặc dự án cuối khoá để được cấp bằng. Tên gọi của chương trình này có thể khác nhau tuỳ theo nội dung học. Sinh viên được đào tạo trong các lĩnh vực như thiết kế, xây dựng, lịch sử kiến trúc, …

Tham khảo các khóa học Thạc sĩ TẠI ĐÂY

Viết bình luận