Nhận xét về toàn tính là gì

Bình luận về toàn tính là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Toàn tính hay pansexsua là một khái niệm khá mới mẻ đang được mọi người sử dụng nhiều hơn trước nhằm để mô tả khuynh hướng tình dục của một số người. Chắc hẳn khi nhắc đến định nghĩa này nhiều người còn rất ngại ngùng nếu bị hỏi thẳng và cũng có thể cảm thấy lo lắng. Vậy thực tế toàn tính là gì? hãy cùng September Studio tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Toàn tính ( Pansexsual ) là gì?

Theo các nhà nghiên cứu về xã hội học thì tính dục được hiểu đơn giản là sự cuốn hút hấp một ai đó mà bất cứ giới tính nào cũng đều có. Đối với nhiều người thì tình dục còn được hiểu như một khái niệm thu hút với nhiều người nên rất khó để có thể xác định được có bao nhiêu người có khuynh hướng thích tình dục.

Pansexsual thường bị hấp dẫn bởi bất cứ giới tính nào

Tuy nhiên hiện nay trong câu hỏi toàn tính là gì thì đang có khá nhiều người mắc phải nhưng đáng tiếc rằng có rất ít người biết đến. Sự thật thì toàn tính (pansexsual) có nghĩa là một sự hấp dẫn về tình yêu, tình dục bởi cái đẹp thu hút bạn bằng những điều lãng mạn hay ham muốn tình dục với một người nào đó bất chấp giới tính của họ.

Hiện nay Pansexsual đang là một xu hướng tình dục mà những người mắc phải tự định nghĩa cho mình bằng thuật ngữ ‘’ người mù giới tính ‘’. Bởi họ không quan tâm đối phương là người có giới tính như thế nào và hoàn toàn không có gì tác động đến việc họ bị thu hút từ một ai đó.

Khi những người toàn tính cảm thấy có sự hấp dẫn tình dục với nhau thì việc đối phương có thuộc giới tính nào cũng không liên quan hay không quan tâm đến. Thông thường Pansexsual được xem như là loại khuynh hướng tình cảm bao gồm hai nhóm người là nam và nữ không rõ ràng về giới tính.

Khi những người này quen nhau và phát sinh quan hệ tình dục thì họ sẽ không có suy nghĩ mình là nam hay nữ. Họ bị thu hút với nhau thông qua ngôn ngữ cảm xúc, tình cảm lãng mạn và bất chấp tìm mọi cách để kết nối với nhau. Ở trong cộng đồng LGBT thì họ quen thuộc với định nghĩa này, tuy nhiên đối với người thuộc di tính thì đây lại là một khái niệm khá mới mẻ.

Sự khác nhau giữa toàn tính và lưỡng tính

Sau khi đọc đến khái niệm về những người toàn tính là gì chắc hẳn sẽ có rất nhiều người tự hỏi sự khác nhau giữa cộng đồng người pansexsual và bisexsual khác nhau như thế nào. Trên thực tế thì hai khuynh hướng này thực sự rất khó phân biệt nhưng vẫn có những đặc điểm riêng để tìm ra để sánh.

Cho dù chúng khá giống nhau về bản chất nhưng cũng có một số đặc điểm là khác nhau được thể hiện ra một cách rõ ràng. Dưới đây sẽ là một số điểm khác biệt cơ bản:

  • Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người nhầm tưởng hai khuynh hướng này là giống nhau nhưng thực tế nó hoàn toàn khác nhau. Trong tiếng anh pansexsual có chữ “ pan ‘’ nghĩa là tất cả, còn bisexsual có chữ “ bi ‘’ nghĩa là hai.
  • Pansexsual là từ được dùng cho những người có thiên hướng cảm xúc với bất cứ giới tính nào và họ bị thu hút bởi điều lãng mạn, hấp dẫn từ cái đẹp.
  • Bisexsual hay còn gọi là người song tính là một thuật ngữ chỉ những người bị cuốn hút về tình cảm với những người thuộc cả 2 giới tính nam và nữ.
  • Song tính được mọi người định nghĩa là những người có khuynh hướng tình dục bao gồm cả dị tính và lưỡng tính. Trong khi đó pansexsual ám chỉ là người thuộc tuýp song tính luyến ái không được xem là xu hướng tình dục chính.
  • Những người thuộc pansexsual thường tự định nghĩa cho mình là người mù giới tính. Bởi điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự hấp dẫn giới tính của họ với mọi người và không quan trọng đối phương thuộc giới tính như thế nào cũng như hoàn toàn không có gì tác động đến việc bạn bị lôi cuốn bởi ai.
  • Bisexsual là chỉ người lưỡng tính có khuynh hướng tình cảm với người khác giới hoặc đồng giới. Tuy nhiêu lưỡng tính không phải là mức độ hấp dẫn tình dục phải bằng nhau mà tùy vào sức hút giới tính riêng biệt và hoàn toàn không độc quyền với một giới tính cụ thể.
  • Pansexsual sẽ bị thu hút ở mọi giới tính, có nghĩa là một người ngoại tình có thể bị hấp dẫn từ một người không phải nam hay nữ. Họ bị thu hút bởi những người không quan tâm đến giới tính hoặc bộ phận nào phía dưới.

Sự hiện hữu của toàn tính trong các tác phẩm nghệ thuật

Trong bộ anime nổi tiếng của Nhật thì Cardcaptor Sakura của nhóm tác giả CLAMP đã xác nhận nhân vật chính của truyện là một người toàn tính khi họ cho rằng cô nàng không coi giới tính là một rào cản trong sự hấp dẫn đối với người khác của mình. Ngoài ra trong tập đặc biệt của Thủy Thủ Mặt Trăng đã cho thấy Mizuno Ami thể hiện sự hấp dẫn của mình đối với một người mà không hề biết tới giới tính của họ.

Trong bộ phim truyền hình của Mỹ, Scream Queens thì nhân vật Chanel đã ở trong nhiều mối quan hệ với nam và nữ. Cô cũng cho rằng mình không quan tâm tới tới giới tính của bạn tình. Bên cạnh đó sự tồn tại của các nhân vật thuộc khuynh hướng toàn tính cũng được hiện hữu trong rất nhiều tác phẩm như: Teen Titans, Sex Education, Orange Is The New Black, Schitt’s Creek,…

Pansexsual có đời sống tình cảm ra sao

Như đã nói về khái niệm người toàn tính là gì thì những người này thường dễ bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp, ngoại hình, tính cách của một người nào đó mà không cần quan tâm họ mang giới tính nào. Đối với những người toàn tính hay song tính khi bạn thấy họ quen với người khác giới thì không có nghĩa họ đã trở thành một giới tính thẳng.

Người toàn tính thường bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của ai đó

Ngoài ra nếu thấy những người này khi quen với người chung giới tính thì chứng tỏ họ là đồng tính nhưng điều đó là không chính xác, bởi vì cả 2 bản dạng giới tính này đều chủ yếu là do sự hấp dẫn từ đối phương. Do đó rất có thể sẽ bị thay đổi khi bị đối phương khác thu hút.

Pansexsual có phải là một căn bệnh

Có rất nhiều người hiện nay vẫn xem những người mang trong mình giới tính hay có khuynh hướng tình dục khác thường là một căn bệnh. Tuy nhiên đối những người thuộc bisexsual hay pansexsual còn bị chính những người trong cộng đồng LGBT kỳ thị và phân biệt.

Pansexsual thực tế không phải là căn bệnh

Nguyên nhân xuất phát từ việc những người thuộc khuynh hướng này thường không chung thủy cũng như không rõ ràng về giới tính của mình. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu thì nó không phải do di truyền, môi trường sống hay bất cứ tác động nào tạo nên.

Nhiều người cho rằng những người này họ có xu hướng tình dục lệch lạc là do rối loạn tâm thần. Nhưng trên thực tế thì xu hướng tình dục của họ không gây ra các triệu chứng lâm sàng như đau hay rối loạn chức năng của một số cơ quan nên không phải là rối loạn tâm thần hay một căn bệnh nào.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng nhiều áp lực từ những người xung quanh hay định kiến xã hội khiến những người có bản dạng giới tính khác thường như người toàn tính gặp một số áp lực. Điều này dẫn đến sự trầm cảm và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và lâu dần sẽ dẫn đến rối loạn thần kinh.

Chính vì vậy mà chúng ta không nên kỳ thị hay phân biệt đối xử với bất kỳ những người thuộc bản dạng giới và xu hướng tình dục nào. Bởi dù sao họ vẫn là một con người bình thường, vẫn đi làm hay tham gia vào các lĩnh vực xã hội đầy đủ. Thậm chí theo nghiên cứu những người thuộc khuynh hướng giới tính thứ 3 thường rất có tài năng về nghệ thuật cũng như có óc sáng tạo cực kỳ cao.

Có rất nhiều người còn cho rằng những người toàn tính và song tính chỉ là đang nhầm lẫn về giới tính của bản thân và cho rằng họ chỉ là nam hoặc nữ bình thường. Tuy nhiên một người đã công khai giới tính hay sở thích tình dục của mình thì có nghĩa họ đã hiểu rõ bản thân nên hãy tôn trọng họ.

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết này bạn đã có cái nhìn đúng hơn về Pansexsual và hiểu được toàn tính là gì. Qua đó chúng ta hãy sống trong sự bình đẳng và không kỳ thị hay đối xử phân biệt với họ, bởi dù sao những người thuộc khuynh hướng tình dục này cũng là một con người bình thường như bao người khác trong xã hội của chính ta.