Nhận định về trạm bot là gì

Nhận xét về trạm bot là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Những điều cần biết về BOT được Shun Deng chia sẻ trong bài viết dưới đây chắc chắn là hành trang vững chắc cho những ai đang tham gia vào các dự án xây dựng. BOT là một thuật ngữ tiếng anh được sử dụng phổ biến trong tin tức, văn bản hay giao tiếp ngày thường của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ BOT là gì, ảnh hưởng và tác động của các trạm BOT tại Việt Nam.

Vậy BOT là gì? Dự án BOT, trạm thu phí BOT là gì? Vốn BOT là gì? Ảnh hưởng và tác động của các trạm BOT lên nền kinh tế nước ta hiện nay? Dự án BOT có những ưu nhược điểm nào? Tất cả những vấn đề và thắc mắc này sẽ được chúng tôi làm rõ trong bài chia sẻ thông tin chia sẻ chi tiết dưới đây. Cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé!

BOT là gì?
BOT là gì?

BOT là gì?

BOT là viết tắt của ba từ build – operate – transfer. Nói một cách thuần Việt, BOT có nghĩa là hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao trong kinh tế. Chính phủ sẽ tiến hành kêu gọi các công ty tư nhân bỏ vốn xây dựng trước (build) thông qua đấu thầu trực tiếp hoặc gián tiếp, sau đó khai thác vận hành một thời gian (operate) để doanh nghiệp đầu tư thu hồi vốn và lợi nhuận, cuối cùng là chuyển giao (transfer) lại cho nhà nước sở tại.

Nói một cách dễ hiểu, BOT là hợp đồng được thỏa thuận bởi Nhà nước và doanh nghiệp đầu tư. Dựa vào đây, các công trình xây dựng, kinh doanh và chuyển giao giữa Nhà nước và doanh nghiệp đầu tư sẽ được hình thành. Sau khi hợp đồng được ký kết, nhà đầu tư sẽ tiến hành xây dựng các công trình theo thỏa thuận (thường là công trình giao thông như cầu và đường), sau đó nhà đầu tư được Chính phủ cho phép kinh doanh công trình trong một khoảng thời gian nhất định. Hết thời hạn này, các nhà đầu tư phải chuyển giao lại công trình cho Nhà nước quản lý.

BOT là viết tắt của ba từ build - operate - transfer
BOT là viết tắt của ba từ build – operate – transfer

Tóm lại, theo Khoản 3, Điều 3, Nghị định về Đầu tư theo hình thức Đối tác Công tư thì:

“BOT (hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao trong kinh tế) là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng. Sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư được quyền kinh doanh công trình trong một thời hạn nhất định. Khi hết thời hạn, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý.”

Hiện nay, hình thức đầu tư các công trình xây dựng hay giao thông theo dạng BOT ở nước ta đang phát triển với tốc độ nhanh đến chóng mặt. Điều này phù hợp với đặc trưng của một quốc gia đang phát triển, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong nhiều năm gần đây, có hàng trăm hợp đồng BOT đang mọc lên như nấm vì nguồn lợi nhuận khổng lồ và những ưu điểm tuyệt vời mà dự án này có thể mang lại.

Dự án BOT là gì?

Dự án BOT là dự án đầu tư xây dựng công trình chủ yếu là công trình giao thông như cầu và đường. Các doanh nghiệp đầu tư khi tham gia dự án này có quyền tổ chức quản lý và kinh doanh có thu phí các dịch vụ sử dụng công trình với thời hạn dự tính (thời gian này được ước lượng theo thời gian thu hồi đủ vốn và thu được lợi nhuận). Sau khi thời gian thu phí này kết thúc, công trình sẽ được chuyển giao không bồi hoàn cho Nhà nước tiếp tục quản lý và sử dụng.

Trạm BOT là gì?

Trạm BOT còn được gọi là trạm thu phí là nơi mà các phương tiện giao thông qua lại phải trả tiền để nhà đầu tư thu hồi vốn và lợi nhuận từ dự án BOT của họ. Vì những dự án giao thông này được thực hiện trên 100% vốn của nhà đầu tư, nên mọi phương tiện qua lại đều phải đóng một khoản phí.

Nói một cách dễ hiểu hơn, trạm BOT chính là “các chốt” ở trên những tuyến đường thuộc dự án BOT. Trạm BOT thực hiện chức năng thu phí đường bộ của các phương tiện lưu thông trên tuyến đường thuộc dự án. Số tiền thu được từ người tham gia giao thông sẽ được nhà đầu tư thu hồi vốn và lợi nhuận. Ngoài ra còn để dành vào việc chi trả, bảo trì và nâng cấp các tuyến đường thuộc dự án BOT.

Trạm thu phí BOT
Trạm thu phí BOT

Hiện nay, mức tiền thu phí tại các trạm BOT đã được nhà nước quy định. Mức phí này được điều chỉnh theo từng thời điểm, từng tuyến đường khác nhau và từng loại hình phương tiện.

Loại phương tiện giao thông phải trả phí khi đi qua trạm BOT

Hiện nay tất cả các phương tiện tham gia giao thông cơ giới như xe máy kéo, xe ô tô, xe sơ mi rơ moóc được kéo, xe gắn máy, xe mô tô 3 bánh, xe rơ moóc, xe mô tô 2 bánh đều thuộc các phương tiện phải nộp phí khi đi qua trạm thu phí BOT.

Tuy nhiên, xe gắn máy chuyên dụng và một số xe ưu tiên khác sẽ không cần phải trả phí khi tham gia giao thông trên tuyến đường thuộc dự án BOT.

Vốn BOT là gì?

Vốn BOT là các nguồn vốn hỗ trợ xây dựng, vận hành và chuyển giao công trình (chủ yếu là công trình giao thông) được Nhà nước và Chính phủ kêu gọi các nhà đầu tư.

Ảnh hưởng và tác động của các trạm BOT lên nền kinh tế nước ta hiện nay?

Hiện nay đa số các công trình xây dựng giao thông tại nước ta đều sử dụng dự án BOT. BOT giúp hàng hóa vận chuyển một cách dễ dàng và kiểm soát hàng trở nên chặt chẽ. Ngoài ra, dự án BOT còn giúp thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng phát triển và thu lợi nhuận.

Với một đất nước đang phát triển trong công cuộc tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa như Việt Nam ta, BOT là một dự án phù hợp. Dự án BOT giúp tiết kiệm được chi phí, giảm gánh nặng về nguồn ngân sách nhà nước, giúp doanh nghiệp xây được những công trình chất lượng với khả năng thu hồi vốn và lợi nhuận cao.

BOT giúp Nhà nước và Chính phủ có thể không hoặc sử dụng rất ít vốn ngân sách, chủ yếu hoàn vốn cho nhà đầu tư thông qua kinh doanh dự án khác sau khi hoàn thành tuyến đường thuộc dự án BOT.