Nhận định về trí tuệ là gì

Bình luận về trí tuệ là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Trong cuộc sống hàng ngày thì dù cho có hoạt động trong lĩnh vực nào thì cũng đều sẽ cần phải có những ý tưởng và sự sáng tạo. Mỗi cá nhân đều sẽ có những suy nghĩ riêng và xuất hiện những ý tưởng khác nhau. Chính vì có tính sáng tạo nên ý tưởng được xem xét đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng. Với nhiều người đây là cách để có thể bảo hộ được ý tưởng kinh doanh tốt nhất. Do vậy mà pháp luật cho phép các chủ thể được phép tiến hành đăng ký ý tưởng kinh doanh dưới các hình thức theo cơ chế sở hữu trí tuệ.

đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng

Đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng

Xem thêm:Các mẫu đơn đăng ký bảo hộ thương hiệuThủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệuMột số quy định về đăng ký bảo hộ thương hiệu

sao cần đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng?

Ý tưởng chính là tiền đề mang lại các giá trị lợi nhuận và kinh tế trong hoạt động kinh doanh. Do vậy mà việc bảo hộ ý tưởng cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ cho các lợi ích của chính mình. Khi đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng, chủ sở hữu nhận được rất nhiều lợi ích. Trong đó cơ bản nhất chính là:

– Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo hộ quyền tác giả

– Hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro có thể phát sinh

– Chủ sở hữu có quyền hạn chế các hành vi xâm phạm đến quyền tác giả của mình trước các hành vi của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác

– Công nhận đầy đủ về quyền nhân thân, tài sản đối với ý tưởng đã được đăng ký bảo hộ. Các quyền này được bảo đảm thực hiện dựa trên quy định của pháp luật. Ngoài ra chúng còn được bảo đảm cho tính thực thi bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Hưởng được những lợi ích về quyền tài sản khi thực hiện việc cho thuê, phát triển từ ý tưởng đó

Chính vì vậy mà pháp Luật cho phép bảo hộ ý tưởng kinh doanh dưới hình thức quyền tác giả. Để đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho đối tượng này thì chủ sở hữu cần làm thủ tục theo quy định với cơ quan có chức năng để được cấp văn bằng.

Đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng

Ý tưởng kinh doanh được hiểu một cách khái quát chính là những suy nghĩ mang tính sáng tạo trong một lĩnh vực nhất định. Việc xuất hiện những ý tưởng đó có thể đem đến những lợi nhuận trong kinh doanh. Chính vì vậy mà với một nhà đầu tư thì đây được coi là một tài sản rất giá trị. Chính vì thế, việc đăng ký bản quyền tác giả cho đối tượng này là cần thiết để bảo vệ mọi quyền lợi đối với ý tưởng của mình.

Đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng

Ý tưởng phải được thể hiện dưới một hình thức nhất định

Quyền sở hữu trí tuệ đối với ý tưởng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009, 2019 thì đối tượng quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá. Như vậy có thể thấy, nếu ý tưởng không được thể hiện ra bên ngoài thì không thể là đối tượng bảo hộ của pháp luật sở hữu trí tuệ. Nếu muốn thực hiện đăng ký nhằm phát sinh quyền chính thức thì điều cần làm là thể hiện ý tưởng đó dưới một hình thức nhất định.

Hình thức thể hiện của ý tưởng

Có nhiều cách để có thể trình bày ý tưởng nhằm thoả mãn điều kiện về mặt hình thức để đăng ký. Những cách thức để có thể thể hiện ý tưởng bao gồm:

– Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

– Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

– Tác phẩm báo chí;

– Tác phẩm âm nhạc;

– Tác phẩm sân khấu;

– Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

– Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

– Tác phẩm nhiếp ảnh;

– Tác phẩm kiến trúc;

– Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Trên đây là tư vấn của Phan Law Vietnam về việc đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng. Để biết cách đăng ký chi tiết, bạn có thể liên hệ thông tin dưới đây để được hướng dẫn cụ thể.

PHAN LAW VIETNAMHotline: 0794.80.8888 – Email: [email protected]Tổng Đài Tư Vấn Hôn Nhân Gia Đình: 1900.599.995