Chia sẻ tx và rx là gì

Đánh giá tx và rx là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Hiểu thêm về công suất quang truyền – nhận (TX-RX) của các thiết bị thu phát quang

Công suất quang truyền nhận TX và RX có tầm ảnh hưởng rất lớn trong việc đảm bảo chất lượng cũng như tính ổn định của các thiết bị thu phát. Tuy nhiên, không phải nhiều người có thể hiểu được công suất quang truyền nhận TX / RX là gì? Và làm thế nào để kiểm tra công suất quang của máy thu phát quang? Hãy cùng Viễn Thông Xanh tìm hiểu về vấn đề này.

Công suất quang thu phát TX / RX của bộ thu phát là gì?

Công suất quang TX (truyền) là thông số đề cập đến công suất quang đầu ra của bộ thu phát ở đầu phát và công suất quang RX (nhận) là thông số đề cập công suất quang đầu vào ở đầu thu của thiết bị truyền dẫn. Cả hai đều là các tham số quan trọng ảnh hưởng đến khoảng cách truyền tín hiệu, đặc biệt của các thiết bị như Converter quang (bộ chuyển đổi quang điện) hay Module quang. Nói chung, chỉ khi công suất quang được truyền và nhận nằm trong ngưỡng đảm bảo, thì khoảng cách truyền hoặc chất lượng của các mô-đun quang và bộ chuyển đổi quang điện mới có thể được đảm bảo. Tuy nhiên, ở các thiết bị các mô-đun quang khác nhau lại có có bước sóng, tốc độ truyền và khoảng cách truyền khác nhau điều này sẽ ảnh hưởng đến công suất quang truyền và nhận cũng sẽ khác nhau. Ví dụ, các thông số ở bảng dưới đây cho thấy công suất quang TX / RX của các mô đun SFP 1G với các khoảng cách truyền và bước sóng khác nhau.

Thiết bị đối chiếu Khoảng cách truyền Bước sóng Công suất quang TX Công suất quang RX 1G SFP Transceiver 500m 850nm -9.5 dBm~-2.5 dBm -17 .0dBm~0 dBm 10km 1310nm -9.5 dBm~-3.0 dBm -9.5 dBm~-3.0 dBm 40km 1310nm -4.5 dBm~3.0 dBm -22.5dBm~-3.0dBm 40km 1550nm -4.0 dBm~1.0 dBm -21.0dBm~-3.0dBm 80km 1550nm -2.0 dBm~5.0 dBm -23.0dBm~-3.0dBm 100km 1550nm 0dBm~5.0 dBm -30.0dBm~-9.0dBm

Vậy làm thế nào để có thể đo công suất quang TX/RX của Module quang và Converter?

Đối với một bộ thu phát có độ tin cậy và tính ổn định cao, công suất quang truyền và nhận sẽ nằm trong phạm vi bình thường. Nhưng làm thế nào để kiểm tra xem công suất quang truyền và nhận của các bộ thu phát có nằm trong phạm vi bình thường không?

Nói chung, người sử dụng có thể theo dõi trực tiếp công suất quang TX / RX của mô-đun thông qua chức năng DDM (Digital Diagnostics Monitoring – giám sát chẩn đoán kỹ thuật số). Tuy nhiên, khi có sự cố xảy ra DDM hoặc đối với các thiết bị thu phát không được hỗ trợ DDM, người sử dụng tốt nhất nên khắc phục lỗi của các thiết bị thu phát trước rồi mưới tính đến kiểm tra công suất quang truyền và nhận.

Để có thể kiểm tra được công suất quang TX/RX thì việc sử dụng sử dụng máy đo công suất quang là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Lấy mô-đun TP-Link TXM431-LR 10GBase-LR SFP+ làm ví dụ, các bước kiểm tra được thực hiện theo thứ tự:

Đầu tiên, lắp module quang vào cổng SFP trên thiết bị.

Sau đó, kết nối bộ thu phát quang với thiết bị đo công suất quang thông qua dây nhảy quang.

Cuối cùng, nhấn công tắc của tham số công suất quang và nhấn phím “λ” để điều chỉnh bước sóng của TP-Link TXM431-LR 10GBase-LR SFP (nghĩa là để điều chỉnh bước sóng ở 1310nm). Khi hoàn thành, số hiển thị trên màn hình là công suất quang truyền của các mô-đun. Ngoài ra, công suất quang truyền đi tương đương với công suất quang nhận được của bộ thu phát ở phía bên kia qua liên kết khoảng cách ngắn.

Lưu ý:

  1. Nếu công suất quang được truyền và nhận được nhỏ hơn -30dBm (bao gồm -30dBm), thì thường là do các tín hiệu thực không được gửi hoặc nhận bởi các module quang.
  2. Nếu công suất quang nhận được nhỏ hơn -14dBm (hoặc bằng -14dBm), có thể có lỗi xảy ra với cáp vá sợi quang, chẳng hạn như đầu nối xấu và mặt đầu bị nhiễm bẩn dẫn đến mất tín hiệu quá mức.

Làm thế nào để khắc phục sự cố về quang điện của các mô-đun?

Khi có sự cố với công suất quang của các bộ thu phát sợi quang, chẳng hạn như công suất quang quá lớn hoặc quá nhỏ hay công suất quang không ổn định,… sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và khoảng cách truyền cũng như chất lượng đường truyền của toàn bộ hệ thống. Một số lỗi thường xảy ra nhất mà các khách hàng của Viễn Thông Xanh phản ánh như:

  • Thành phần truyền tải TOSA (Transmission Optical Sub Assembly module) có hiệu suất kém.
  • Các thành phần PD và PIN của TOSA không được hàn chắc chắn.
  • Các mã LD + và LD- của TOSA không được hàn chắc chắn.
  • Lỗi xảy ra có nguyên nhân từ Chip của Module
  • Các thành phần (như tụ điện, điện trở, cuộn cảm hoặc hạt từ tính) dưới các chân của chip lưu trữ bị thiếu hoặc có hiệu suất bị kém.
  • Công suất quang không phù hợp với điện trở.

Tuy nhiên, khi có các vấn đề về công suất quang truyền phát của các thiết bị, tốt nhất Quý vị nên lien hệ ngay đến các nhân viên kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm hoặc có thể liên hệ trực tiếp với Viễn Thông Xanh để được tư vấn và hỗ trợ. Viễn Thông Xanh chuyên phân phối các sản phẩm truyền phát quang như: Converter quang, module quang chính hãng, giá rẻ hàng đầu trên thị trường Việt Nam hiện nay, với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ mang tới cho các khách hàng của mình những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất mà còn mang lại dịch vụ trước và sau bán hàng tiện lợi, chuyên nghiệp. Liên hệ ngay!