Nhận định về uav là gì

Đánh giá uav là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Máy bay không người lái ngày càng phát triển mạnh mẽ không chỉ đùng trong quân sự như chúng ta thường hay nhắc tới, thế nhưng chúng đã được cải biến để phục vụ cho những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, thậm chí là để giải trí. Ta bắt gặp rất nhiều loại máy bay điều khiển từ xa rất nhiều hoặc một số người đã cùng bạn bè điều khiển chúng và trải nghiệm cảm giác chinh phục bầu trời đầy sảng khoái. Tuy nhiên ít người vẫn chưa phân biệt được các thuật ngữ UAV | Flycam | Drone và chưa hiểu hết những lợi ích tuyệt vời mà thế giới đang khai thác chúng trong thời đai bùng nổ công nghệ như hiện nay.

Qua bài viết này. Fado mong muốn đem lại cho các bạn những khái niệm và ứng dụng cơ bản nhất của những thiết bị này để có thể phân biệt chúng. Ngoài ra, bài viết còn đưa ra những khía cạnh lưu ý đặc biệt cho những ai đang sở hữu chúng hoặc có ý định mua sản phẩm nên lưu ý về những quy định sử dụng để khai thác tốt nhất tính năng mà các thiết bị bay không người lái này mang lại nhé!

UAV | Flycam | Drone là gì?

[mz_amazon_product_block keyword=”drone” country_code=”us”]

Tên gọi:

“UAV” còn được gọi là “Drone” là thuật ngữ viết tắt của cụm từ “Unmanned Aerial Vehicle”, nó có nghĩa là “Phương tiện hàng không không người lái” hay thường gọi là “Máy bay không người lái” để chỉ những loại máy bay không có phi công trong buồng lái. Ngoài ra, Ủy ban Quản lí Hàng không Liên bang Hoa Kỳ còn sử dụng cụm từ UAS (Unmanned Aerial System – Hệ thống máy bay không người lái) để nhấn mạnh rằng các hệ thống này không chỉ bao gồm máy bay mà còn bao gồm cả trạm kiểm soát trên mặt đất và một số thiết bị, yếu tố khác nữa.

Năm 1916, Archibald Montgometry Low chế tạo chiếc máy bay không người lái đầu tiên UAV. Máy bay không người lái đã tham gia trong hai cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai.

UAV là loại máy bay có khả năng bay theo các lịch trình được lập trình cố định hoặc theo sự điều khiển của các hệ thống máy tính phức tạp. Ngoài ra, nó còn được điều khiển bởi một phi công ngồi tại trạm điều khiển trên mặt đất. Máy bay không người lái có những hình dạng và kích cỡ khác nhau nên mỗi loại sẽ phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau. UAV có thể được thu hồi tái sử dụng hoặc không, có thể mang theo tải trọng hoặc không tùy vào từng mục đích cụ thể.

UAV được dùng nhiều cho mục đích quân sự
UAV phải dùng một vệ tinh trung gian nhằm đảm bảo tín hiệu vẫn đủ mạnh để kiểm soát đường bay của chúng

Thuật ngữ “Drone” dùng để chỉ những phương tiện máy bay UAV kiểu mới, được chế tạo rất đa dạng, có kích thước và động cơ nhỏ đến trung bình. Để thuận tiện điều khiển thao tác thì drone được lắp đặt nhiều cánh quạt, thường là 4. Ngoài ra, về kích thước cũng có những biến đổi khác nhau: chúng có thể sải cánh rộng như một máy bay phản lực hay nhỏ như một chiếc máy bay mô hình được điều khiển bằng sóng radio.

Drone hay còn gọi là UAV
Drone là thiết bị bay kiểu mới, kích thước và công suất nhỏ đến trung bình

Thuật ngữ Flycam (“drone with camera” hay “flying camera”) chính là những “drone” có gắn thêm camera quan sát. Hay có thể hiểu theo một cách khác: Flycam là thiết bị quay phim chụp ảnh trên không, là thiết bị không người lái có lắp camera hay máy ảnh dùng để quay phim hoặc chụp hình từ trên cao. Có thể xem nó là một biến thể khác của UAV.

Flycam chính là Drone có gắn thêm camera
Flycam (“drone with camera” hay “flying camera”) chính là những “drone” có gắn thêm camera quan sát

Như vậy cả ba thiết bị UAV – Flycam – Drone đều chỉ những loại máy bay không người lái, Nhưng xét về mức độ ảnh hưởng, cấu tạo, kích thước hay thậm chí tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà mỗi loại có thêm những tính năng nhất định.

 • UAV: máy bay theo theo nghĩa truyền thống được trang bị hệ thống điều khiển và lái tự động
 • Drone: thiết bị bay kiểu mới, kích thước và công suất nhỏ đến trung bình
 • Flycam: những Drone có lắp thêm camera để quan sát

Những lưu ý về UAV

 • Drone gần như tự hoạt động đầy đủ mà không cần sự xuất hiện của con người trong buồng lái, để làm được điểu đó thì đòi hỏi hệ thống điều khiển từ xa vô cùng phức tạp và tinh vi.
 • UAV còn có loại máy bay mô hình, chúng có một quy định bắt buộc là chỉ được bay trong tầm nhìn của người điều khiển bằng sóng radio. Trong những trường hợp này thì trạm điều khiển, hoặc bộ điều khiển và UAV sẽ nói chuyện trực tiếp.
 • Đối với những chiếc UAV đúng nghĩa chúng được lập trình và điều khiển bằng hệ thống máy tính để bay rất xa, có thể ra khỏi ranh giới quốc gia đó và vượt qua khoảng cách cả hàng trăm kilomet. Nhưng trong trường hợp này do bay tầm quá xa và có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết, vật cản hay độ cong của bề mặt Trái Đất nên người ta phải dùng một vệ tinh trung gian nhằm đảm bảo tín hiệu vẫn đủ mạnh để kiểm soát đường bay của các UAV. Cũng nhờ cách này các phi công quân sự có thể ngồi tại Mỹ và điều khiển một chiếc UAV Predator tận bên Afganistan hay Iraq.

Tìm hiểu GPS là gì, Mua thiết bị, máy định vị ở đâu uy tín?

Tìm hiểu ổ HDD, SSD là gì và có tác dụng gì?

Tìm hiểu Webcam là gì, dùng để làm gì, mua ở đâu?

Cấu tạo:

UAV được chia làm hai loại chính theo cấu tạo của cánh máy bay:

 • Máy bay cánh cố định (Fixed Wing UAV): chúng bay nhanh và lâu hơn loại cánh có quạt, nhưng khi cất cánh phải có một đường băng để lấy đà hoặc cần tới sự trợ giúp của máy phóng.
 • Máy bay cánh quay (Rotary Wing UAV): chúng dễ điều khiển, bay ổn định thích hợp cho nhiều hoạt động như chụp ảnh nên được phổ biến rộng rãi hơn.

Drone gồm các thành phần chính:

 • Vi mạch tích hợp bộ xử lý
 • Động cơ
 • Nguồn cấp năng lượng (pin)
 • Cánh quạt hoặc cánh bay
Các thành phần đi kèm của một Drone
Các thành phần của Drone

Drone được điều khiển bay bằng bộ điều khiển từ xa hoặc/và lập trình sẵn theo lộ trình, tọa độ dựa trên GPS. Nhiều drone hiện nay đã được tích hợp GPS nên luôn định vị được đang bay ở đâu. Bộ điều khiển Drone thường sử dụng sóng radio tần số 2,4GHz, một số loại còn có sự kết hợp cả tín hiệu 2,4GHz và Wifi hoặc chúng có thể dựa trên ứng dụng điều khiển chạy trên Smartphone hay máy tính bảng.

Drone bay được nhờ cánh quạt quay, năng lượng do pin cung cấp, Ngoài ra đối với những loại Drone chuyên nghiệp có thể dùng động cơ phản lực để đạt hiểu quả bay cao và xa. Chúng bay theo lộ trinh được lập sẵn, và cho dù có mất điều khiển chúng vẫn có thể bay về vùng điều khiển.

Ưu điểm:

 • Tiện dụng, tính cơ động cao, hoạt động hiệu quả nhờ những phương thức liện lạc không dây và được tích hợp thêm các cảm biến đa dạng mang đến nhiều ứng dụng thiết thực hơn trong cuộc sống.
 • Khả năng tự động hóa các hoạt động của máy bay cao, không đòi hỏi những trang thiết bị hàng không đặc chủng, giá thành khai thác sử dụng và bảo trì hệ thống để phục vụ lâu dài rẻ, trong quân sự loại máy bay này có đặc tính tấn công chớp nhoáng.
 • Drone dân dụng trở nên phổ biến nhờ những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ và giá thành giảm nhanh, dễ sử dụng.

Nhược điểm:

 • Vấn đề năng lượng pin đang được nghiên cứu và phát triển hơn để khắc phục tình trạng: Pin nhẹ thì thời lượng sử dụng ngắn mà tăng thời lượng pin sẽ tăng trọng lượng đồng nghĩa với tiêu tốn năng lượng khi bay.
 • An toàn bay, an ninh, quyền riêng tư có những quy định khắc khe riêng ở các quốc gia trên thế giới.

Ứng dụng của UAV

 • Trong lĩnh vực quân sự nó được dùng để tính báo, do thám và theo dõi: tìm kiếm thông tin chiến thuật trên chiến trường, thực hiện nhiệm vụ tấn công trong các trường hợp rủi ro cao, truyền hình trực tiếp hình ảnh hoặc video về căn cứ hoặc đóng vai trò là bia ngắm bắn cho hệ thống vũ khí trên mặt đất hoặc trên không. Ngoài ra, nó còn đảm nhiệm vai trò thí nghiệm cho các công nghệ UAV mới.
 • Trong dân dụng và thương mại: có thể dùng trong việc vận chuyển hàng hóa giao – nhận (như Amazon hay Pizza Inn)
Droen được ứng dụng trong vận tải
Drone được dùng phổ biến trong việc vận chuyển hàng hóa
 • Dự báo thời tiết, thu thập thông tin khí tượng (NASA và cơ quan thời tiết Hoa Kỳ đã sử dụng)
 • Trong công tác cứu nạn cứu hộ: giúp phát hiện con người trong những trường hợp nguy hiểm như sạc lở, lũ lụt, hỏa hoạn hay động đất để truyền trực tiếp tư liệu cần thiết.
 • Trong nông nghiệp: loại UAV có cả chức năng flycam để chụp ảnh và các cảm biến khác để quan sát môi trường, là ứng dụng UAV vào nông nghiệp để giám sát các trang trại rộng lớn.
 • Các UAV ngày càng được trang bị các thiết bị chụp ảnh độ phân giải cao, giảm thời gian và công sức trong các nội dung trắc địa, bản đồ.
 • Ứng dụng trong lĩnh vực điện ảnh – truyền hình để hỗ trợ truyền tải những hình ảnh trực tiếp và giúp ghi hình những cảnh quay khó trên không.
 • Ngoài ra, UAV còn mang tính chất giải trí đối với những người đam mê chinh phục bầu trời bằng các loại máy bay điều khiển từ xa để thỏa mãn thú vui và đưa đến cảm giác trải nghiệm thực trên không.

Những quy định khi sử dụng UAV (Drone)

 • Nếu chiếc drone của bạn nhẹ hơn 20kg và bạn không dùng nó cho mục đích thương mại, bạn không được lái nó “trong vòng 150m tính từ khu vực đông người, hoặc trong vòng 50m nếu chỉ có một người, phương tiện hoặc công trình”.
 • Vượt qua mốc 20kg, bạn sẽ phải xin phép mới được lái drone. Những chiếc drone kiểu này cũng chỉ được bay xa tối đa 500m và bay cao tối đa 122m mà thôi, nếu muốn vượt những cột mốc này thì bạn lại phải xin phép.
Drone có những quy định khắc khe cho người sử dụng
Những quy định về quyền sử dụng và quyền riêng tư đều được áp dụng trên Drone
 • Những lưu ý về quyền riêng tư của cá nhân hay doanh nghiệp phải được tôn trọng, không được lạm dụng Drone vào các mục đích xấu.
 • Không được điều khiển Drone nơi đông người, vi phạm quy định vêf an toàn bay và khiến Drone va chạm vào người, công trình, các phương tiện khác đều bị nghiêm cấm chặt chẽ và xử phạt theo quy định.
 • Các mức độ nghiêm trọng về việc UAV bị lỗi kĩ thuật trong quá trình bay hay hết nhiên liệu đều được xem xét nghiêm ngặt.

[mz_amazon_product_block keyword=”uav” country_code=”us”]

Mua UAV | Flycam | Drone chính hãng trên Amazon thông qua tengamehay.net

Hiện nay, việc mua sắm online đang là lựa chọn đông đảo của tất cả mọi người vì những đặc điểm đa dạng về mẫu mã, giá cả và tiết kiệm được thời gian mua hàng. Đặc biệt, những tiện ích trên các trang TMĐT mang tính quốc tế còn đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi mua sắm tại đây. Tuy nhiên việc thanh toán quốc tế và trở ngại giao hàng đem lại những khó khăn nhất định cho người mua.

Hiểu được nhu cầu thiết thực đó, Fado đã ra đời giúp người tiêu dùng giao thương quốc tế cách thuận tiện và nhanh chóng nhất! Bạn có thể tìm mua các sản phẩm chính hãng trên Amazon thông qua tengamehay.net để được trải nghiệm:

 • Hàng hóa chính hãng đa dạng mẫu mã đến từ những nhà cung cấp uy tín hàng đầu, nên đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao.
 • Tiết kiệm thời gian mua hàng và thanh toán quốc tế được đảm bảo an toàn.
 • Hệ thống báo giá tự động luôn cập nhật nhanh chóng, biểu đồ giá sẽ giao động theo từng thời điểm biến động của thị trường để khách hàng tiện theo dõi và đưa ra quyết định mua hàng phù hợp.
 • Những đợt khuyến mãi bất ngờ, giảm giá cực sốc như: Blackfriday, Cyber Monday… luôn được cập nhật thường xuyên từ trang mua sắm nước ngoài để đảm bảo người tiêu dùng nhận được những ưu đãi kịp thời, chất lượng nhất.
Mua UAV chính hãng trên Fado an toàn, tiện lợi
Mua UAV chính hãng trên Amazon thông qua Fado,vn cách nhanh chóng và thuận tiện

Cùng Fado mua sắm hết mình và không còn bất cứ trở ngại nào có thể làm khó bạn!

Tham khỏa các mẫu UAV đa dạng và dễ dàng trên Fado
Tham khảo các sản phẩm UAV đa dạng trên Fado

Tham khảo 5 bước mua hàng đơn giản từ tengamehay.net

Bước 1: Đăng nhập ( G+ hoặc Facebook) hoặc đăng kí tài khoản mới.

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm, lựa chọn sản phẩm trên từng vùng thích hợp từ Mỹ, Đức, Nhật – nhấn vào “Khám phá”. Đọc thông tin chi tiết sản phẩm và người bán sau đó bỏ sản phẩm vào giỏ hàng. Bạn lưu ý về mục chọn số lượng sản phẩm cần mua.

Bước 3: Điền thông tin cá nhân đầy đủ và chính xác.

Bước 4: Chọn phương thức thanh toán thích hợp ( chọn hình thức thanh toán và % thanh toán: 50%, 80%, 100%).

Lưu ý: Khoản trả trước là sự cam kết để Fado mua hàng quốc tế cho khách.

Bước 5: Theo dõi đơn hàng trong mục “Tài khoản” – “Đơn hàng của bạn” – và điền số điện thoại và mã đơn hàng.

Tham khảo thêm các link sau:

Fado.vn để tìm kiếm sản phẩm từ Amazon

Fado.vn/ho-tro để đọc những chính sách của Fado

Hotline: 1900545403 để được tư vấn giải đáp về dịch vụ