Tìm hiểu underground la gi

Nhận xét về underground la gi là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Với sự bùng nổ của các show truyền hình về Rap trong thời gian qua như Rap Việt, King of Rap, Rap Kids,… Văn hóa underground đang được mang đến gần hơn với đại chúng. Vậy Underground là gì, có gì đặc biệt. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về dòng nhạc này nhé!

1. Nhạc Underground là gì?

Nhạc Underground (nhạc ngầm, nhạc của thế giới ngầm) là dòng nhạc không được quảng bá quá phổ biến, được sáng tác bởi các nghệ sĩ tự do thường không được đào tạo chuyên nghiệp.

Chủ đề của dòng nhạc này cũng rất đa dạng từ tình yêu đến thực trạng cuộc sống, được viết bằng sự tự do, niềm đam mê không bị ràng buộc bởi thương mại hay thị hiếu người nghe của người nghệ sĩ underground.

Nhạc Underground là gì?

Nhạc Underground là gì?

2. Underground khác gì với Overground

Nhạc Overground (dòng nhạc thị trường) là dòng nhạc mà chúng ta thường nghe trên các phương tiện như điện thoại, laptop bao gồm các thể loại pop, ballad, dance,…

Dòng nhạc này chủ yếu mang tính chất thương mại, đánh vào thị hiếu người nghe để thu về lợi nhuận thông qua việc bán album, tham gia các show diễn.

Sự khác nhau giữa Underground và Overground

Sự khác nhau giữa Underground và Overground

Trái ngược với dòng nhạc thị trường, nhạc underground chủ yếu chỉ được truyền tai trên internet. Người nghệ sĩ underground dù không được đào tạo bài bản như nghệ sĩ overground, nhưng họ sáng tác bằng niềm đam mê, giản dị, gần gũi chứ không cần đánh bóng tên tuổi quá nhiều.

3. Nguồn gốc và lịch sử phát triển của dòng nhạc underground

Vào những năm đầu thập niên 60 của thế kỉ XX, một số nghệ sĩ muốn tự do sáng tác, đã tự tách âm nhạc của mình ra khỏi nền công nghiệp âm nhạc đương thời.

Thời gian đầu dòng nhạc underground không quá được đón nhận do ngôn từ có phần gai góc, quá gần với ngôn ngữ nói thường ngày, không mang tính nghệ thuật cao. Nhưng đến nay dòng nhạc này đã được đón nhận và phổ biến, gây sức ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa đại chúng.

Nguồn gốc dòng nhạc undergroundNguồn gốc dòng nhạc underground

Ở Việt Nam nhạc Underground cùng với Hiphop được du nhập vào đầu những năm 90, phát triển mạnh mẽ ở những năm đầu của thế kỷ XXI, nhưng chỉ thực sự bùng nổ thời gian gần đây nhờ sự thành công của các show truyền hình như Rap Việt, King of Rap.

4. Đặc trưng của dòng nhạc Underground

Đặc trưng của dòng nhạc này là sự giản dị, gần gũi với người nghe mang thiên hướng đường phố, phản ánh thực trạng cuộc sống.

Người nghệ sĩ underground được tự do sáng tạo đúng với con người họ nên những sản phẩm của dòng nhạc này thường khá đa dạng, mang màu sắc riêng của từng nghệ sĩ.

Đặc trưng của dòng nhạc Underground

5. Một số ca sĩ, nhóm nhạc underground tiêu biểu

Ở Việt Nam những nghệ sĩ như Đen Vâu, Sơn Tùng M-TP, JustaTee,… đều là những nghệ sĩ có xuất thân từ giới underground, sự thành công của họ đã kéo gần khoảng cách giữa underground và mainstream mang dòng nhạc này đến gần với khán giả nghe nhạc.

Ở quốc tế cũng có rất nhiều nghệ sĩ đã thành công với dòng nhạc này như Eminem, Drake, Kanye West,… trước đó còn có Snoop Dogg đã gây dựng được tên tuổi của mình trong suốt nhiều năm qua.

Rapper DrakeRapper Drake

Một số mẫu loa giúp nâng cao trải nghiệm âm nhạc của bạn:

Như vậy qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được thế nào là Underground và những đặc điểm nổi bật của dòng nhạc này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!