Nhận định về unicorn là gì

Phân tích unicorn là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Unicorn, hay còn gọi là kỳ lân là một thuật ngữ rất thông dụng trong giới khởi nghiệp và là mục tiêu cố gắng của những công ty mới thành lập. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu về định nghĩa cũng như ý nghĩa của Unicorn, và ở Việt Nam có Unicorn nào không nhé!

1. Unicorn là gì?

Unicorn, tiếng Việt gọi là Kỳ lân. Là một sinh vật thần thoại trong văn hóa Châu Âu với hình dáng là ngựa trắng với chiếc sừng, thường được biết đến với biểu tượng của sự kiên cường, gan dạ và mưu trí.

Unicorn thường dùng chỉ những điều xuất sắc, hiếm có. Ví dụ, trong ngành nhân sự (HR), Unicorn thường được chỉ những ứng viên với trình độ chuyên môn cao hơn yêu cầu cho một vị trí. Ngoài ra, thuật ngữ Unicorn được dùng nhiều nhất trong lĩnh vực Startup, hay còn gọi là khởi nghiệp.

unicorn là gì

2. Startup Unicorn là gì?

Startup Unicorn là thuật ngữ thường gặp trong giới khởi nghiệp. Là danh hiệu dùng để vinh danh các công ty đạt mức định giá từ 1 tỷ đô la trở lên.

Thuật ngữ này được đặt ra bởi Aileen Lee – một nhà đầu tư mạo hiểm kiêm sáng lập công ty Cowboy. Aileen đã xem xét các công ty khởi nghiệp phần mềm vào những năm 2000 và thống kê rằng có 0.07% trong số đó được định giá 1 tỷ USD, những công ty khởi nghiệp đạt được định giá 1 tỷ USD hiếm hoi tới như tìm kiếm một con kỳ lân trong thần thoại. Vì vậy, Unicorn, hay kỳ lân được dùng để gọi các công ty khởi nghiệp với định giá từ 1 tỷ đô la trở lên.

startup unicorn

3. Những điểm đặc biệt của các công ty Unicorn

Nhìn chung, các Unicorn thường chia sẻ những đặc điểm sau đây:

– Đột phá, mới mẻ

Các Unicorn hầu hết đều đem lại những sản phẩm đột phá, mới mẻ trong lĩnh vực mà họ hoạt động. Họ có thể là tiên phong trong một mô hình mới, đi trước đối thủ cạnh tranh. Các Unicorn đa phần đều áp dụng công nghệ cao lên sản phẩm, dịch vụ của họ. Như Airbnb đã tạo ra mô hình mới phục vụ cho ngành du lịch – khách sạn, hoặc Google khi xưa đã tiên phong trong cải tiến bộ máy tìm kiếm.

– Tăng trưởng

Với mốc từ 1 tỷ USD trở lên, không khó để nói các Unicorn đều có tốc độ tăng trưởng rất mạnh. Và có tiềm năng phát triển cao hơn nữa. Tuy nhiên, có trường hợp tăng trưởng rất nhanh nhưng sau đó thất bại, điển hình là công ty khởi nghiệp We Work.

– Sở hữu tư nhân

Hầu hết những Unicorn đều thuộc sở hữu tư nhân. Việc này làm giá trị của chúng tăng lên đột ngột khi có công ty lớn đầu tư vào. Các công ty tư nhân cũng sẽ phát triển theo mỗi cách riêng theo tầm nhìn của ban lãnh đạo, từ đó có những Startup phát triển vượt bậc.

– Tập trung vào người dùng

Sự đột phá và mới mẻ của các Unicorn phần lớn để tối ưu hóa trải nghiệm của người tiêu dùng, đem lại sự tiện lợi, làm mọi thứ trở nên dễ dàng hoặc thuận tiện hơn trong cuộc sống thường ngày. Phần lớn các Unicorn đều là các công ty làm sản phẩm cho người dùng cá nhân (B2C).

đặc điểm startup

4. Việt Nam có công ty Unicorn không?

Ở thời điểm viết bài (26/03/2021), Việt Nam có 2 công ty Unicorn:

– VNG

Là công ty khởi nghiệp đầu tiên của Việt Nam được định giá trên 1 tỷ USD vào năm 2018 theo báo cáo của Google và Temasek. Được thành lập vào năm 2014, Là một công ty công nghệ với nhiều ứng dụng quen thuộc như Zalo, Zing MP3,… cùng với việc phân phối các tựa game, và nền tảng thanh toán điện tử. Là Unicorn đầu tiên của Việt Nam, VNG là nguồn cảm hứng cũng như mục tiêu cố gắng của các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam.

VNG

– VNPay

Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY), chính thức trở thành kỳ lân thứ 2 của Việt Nam vào năm 2020 theo báo cáo thống kê của E-Conomy SEA. VNPay là công ty trong lĩnh vực Fintech, với VNPayQR cực tiện lợi cho người sử dụng với khả năng thanh toán nhanh, gọn, lẹ chỉ với điện thoại thông minh.

VNPay

Một số mẫu điện thoại đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động để cập nhật tin tức về các Startup Unicorn:

Bài viết đã giải thích về thuật ngữ Unicorn cũng như những đặc điểm của các công ty Kỳ lân. Hy vọng bài viết này có ích cho bạn, và Việt Nam sẽ xuất hiện thêm nhiều Unicorn trong tương lai.