Bình luận về usb killer là gì

Đánh giá usb killer là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

USB Killer là gì?

Xuất hiện từ hồi đầu tháng 3/2016 , phiên bản USB Killer đầu tiên được một nhà nghiên cứu bảo mật Nga với biệt danh Dark Purple chế tạo.

Chiếc USB này có vẻ ngoài không khác gì 1 USB thông thường , chỉ có điều,khi cắm vào 1 máy tính đang chạy ,nó sẽ không copy hay transfer dữ liệu gì hết mà “bụp” trong 1 nốt nhạc ,chiếc máy tính sẽ đi toong ?

Đối với phiên bản đầu tiên, bên trong nó có một mạch chuyển đổi điện DC/DC, Transistor hiệu ứng trường (FET) và vài tụ điện. Khi cắm vào hệ thống máy tính, mạch chuyển điện sẽ thay đổi điện áp giữa 2 đầu tụ bên trong USB lên mức -110V, sau đó cho dòng điện này chạy trực tiếp vào máy tính thông qua cổng giao tiếp USB. Khi mức điện áp này giảm xuống, quá trình này lại tiếp tục được lặp lại cho tới khi cổng USB, mainboard và thậm chí là cả máy tính bị hỏng.

anh155.png
UsbKiller Version 1

Ở phiên bản 2.0 của USB sát thủ, mức điện áp đầu tụ được nâng lên -220V để tống vào bên trong máy tính thông qua cổng USB. Mức điện áp này đủ mạnh để phá hủy vật lý bất cứ một cổng USB nào. Cũng bởi thế, phiên bản 2.0 cho thời gian phá hủy máy tính nhanh hơn nhiều lần so với bản đầu tiên. Khi được cắm vào máy tính, nó chỉ mất hơn 1 giây để khiến máy tính ngừng hoạt động và bị hỏng.

giphy

Trong đoạn video trên, Dark Purple đã sử dụng chiếc USB killer 2.0 để phá hủy một chiếc laptop Lenovo Thinkpad X60 mới mua. Chúng ta có thể thấy, vài giây sau khi cắm vào, máy đã tắt hoàn toàn. Sau đó thì mở lên không được nữa dù đang xài pin hay cắm dây nguồn trực tiếp vào. Trong bài đăng trên trang blog cá nhân, Dark Purple cho biết chỉ cần mua mainboard mới cho chiếc laptop này là nó sẽ lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết được là các thành phần khác trong máy có bị hỏng không.

Hiện tại, Dark Purple không có ý định bán ra chiếc USB sát thủ này. Công việc chế tạo chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu tuy nhiên qua đó, chúng ta cần phải cẩn thận hơn trước những chiếc USB lạ khi muốn cắm vào máy tính. Mặt khác, một số bình luận cho rằng chiếc USB này chỉ có tác dụng đối với những thiết bị không có khả năng tự bảo vệ khi bị nhồi điện áp lớn. Tuy nhiên nếu thiết bị đã được trang bị linh kiện bảo vệ, như linh kiện ESD chống quá áp,… thì sẽ ngăn chặn được thiệt hại do USB sát thủ gây ra.

Tuy nhiên,trong thực tế, chế độ kiểm soát an toàn trên phần cứng của các loại máy móc đều có thể bị hacker xâm nhâp, khiến nó không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định. Lúc này, phần cứng sẽ không ngăn chặn được các tác hại đến thiết bị.

Nếu đã từng xem bộ film Blackhat, được chiếu rạp vào cuối năm ngoái, chắc hẳn bạn sẽ nghe nói về vụ việc hacker tấn công vào nhà máy điện hạt nhân làm suýt tí nữa đã có một thảm họa xảy ra, hay việc sâu Stuxnet tấn công các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân và tất cả điều này đều bắt đầu từ một ổ đĩa USB

Hãy cảnh giác với những chiếc USB lạ, không rõ nguồn gốc !

Do việc một chiếc USB Killer có hình dạng y hệt 1 chiếc USB thông thường nên việc nhận biết qua mắt thường là rất khó ,hiện tại thì việc chúng ta có thể làm và cũng khá đơn giản là không cắm những chiếc USB lạ vào máy tính , mua USB còn nguyên bao bì và seal hoặc mua tại các hãng/cửa hàng uy tín.

Nếu chót cắm vào máy tính và nghe thấy tiếng điện xẹt xẹt thì nhanh tay rút mạnh USB ra,nếu với những USB killer V1 nguồn điện áp cần tới vài giây mới có thể khiến mainboard bị cháy,việc rút nhanh USB có thể may mắn giúp máy tính của bạn không bị “khét lẹt”

031315USBKiller3.jpg
Trông không khác 1 chiếc USB thường

Chúc các bạn không thành nạn nhân của chiếc USB này ?

Nguồn : tengamehay.net