Nhận xét về usb là gì

Review usb là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

USB hay ổ USB, USB flash drive là thiết bị lưu trữ dữ liện phổ biến và tiện lợi nhất hiện nay, với các đặc điểm nổi bật gồm gọn nhẹ, dung lượng lớn và đa chức năng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về định nghĩa USB là gì? Cấu tạo và các chức năng thường thấy của ổ USB.

Định nghĩa USB là gì?

Ổ USB Flash, thường được gọi là USB, là một thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash (một dạng IC – vi mạch nhớ hỗ trợ tháo lắp nhanh), tích hợp với giao tiếp USB (Universal Serial Bus).

USB có kích thước nhỏ nhẹ và cho phép người dùng tự do ghi lại dữ liệu. Dung lượng của các USB trên thị trường hiện nay có thể lên tới 2TB và còn có thể tăng nữa trong tương lai.

Xem thêm: USB type C là gì? Tìm hiểu về cổng USB type C

USB là gì

USB là thiết bị gì?

Cấu tạo của USB

Một ổ USB flash thông thường gồm các bộ phận sau:

  • Bản mạch in nhỏ: chứa các linh kiện điện tử cùng một (hoặc nhiều) chip nhớ flash hàn trực tiếp lên mạch in.

Cấu tạo của USB

  • Đầu cắm kết nối với các cổng USB: các kết nối thường sử dụng chuẩn A cho phép chúng kết nối trực tiếp với các khe cắm USB trên máy tính.
  • Vỏ bảo vệ: Toàn bộ bản mạch in, chip nhớ flash nằm trong một vỏ bảo vệ kim loại hoặc nhựa giúp nó đủ chắc chắn. Chỉ có đầu kết nối USB là nằm ngoài vỏ bảo vệ này và thường có nắp để đậy lại, hoặc một nút gạt cho phép đầu kết nối có thể trượt vào bên trong vỏ và chìa ra ngoài khi cần thiết. Vỏ bảo vệ thường được thiết kế đa dạng nhằm hấp dẫn người sử dụng, một số loại còn có khả năng chống thấm ướt, chống sốc.

Cấu tạo của USB 2

  • Lẫy gạt chống ghi: Một số ổ USB flash có thiết kế lẫy gạt để chống ghi dữ liệu, không cho phép hệ điều hành ghi hoặc sửa đổi dữ liệu vào ổ.
  • Đèn báo hoạt động: Đa phần các ổ USB flash có một đèn báo nhỏ để hiển thị chế độ làm việc của nó (đèn này là một điốt LED nhỏ gắn trên bo mạch của ổ, có màu khác nhau tuỳ hãng). Cách đèn báo hiệu hoạt động cũng không được thống nhất giữa các hãng sản xuất: có loại khi USB sáng đèn là trạng thái đang đọc hoặc ghi và ngược lại tắt đèn là nghỉ, có loại sáng đèn là nghỉ và tắt đèn là đọc/ghi và sẽ nhấp nháy liên tục trong suốt quá trình đó. Người sử dụng nên tự quan sát USB của mình vài lần để biết được quy luật hoạt động của đèn báo và tránh tháo thiết bị khi chúng đang làm việc.

Xem thêm: USB 3.0 là gì và cách phân biệt với USB 2.0

Chức năng chính của một USB

Mặc dù chính năng chính là để lưu trữ dữ liệu và chuyển dữ liệu qua lại giữa các thiết bị, USB vẫn được sử dụng với các công dụng sau:

1. Sửa chữa máy tính

Đa số các máy tính được sản xuất trong những năm gần đây đều cho phép khởi động từ ổ USB flash, tức là sau khi cắm USB vào máy và khởi động, người dùng có thể thao tác, sửa chữa hệ điều hành hoặc các phần mềm bị lỗi trên máy tính. Thậm chí một số loại USB còn cho phép lưu và cập nhật BIOS, vốn trước đây chỉ có thể thao tác được qua đĩa mềm.

2. Quản trị hệ thống

Các sử dụng này rất phổ biến với những người quản trị mạng và hệ thống. Bằng cách lưu lại một bộ thiết lập từ máy tính đầu tiên vào USB, sau đó chỉ cần cắm USB đó vào các máy tính, bộ thiết lập sẽ được sao chép và áp dụng ngay cho máy tính mới và không cần người dùng phải tự tay thiết lập lại. Việc này sẽ đảm bảo tất cả các máy tính có cùng một bộ thiết lập y hệt nhau mà không có nhầm lẫn hoặc sai sót nào.

3. Chìa khóa điện tử

Với một số hệ thống máy tính yêu cầu bảo mật cao, USB có thể đóng vai trò như một chiếc chìa khóa điện tử để khởi động hệ thống hoặc một phần mềm trên máy. Một số hãng viết phần mềm cũng sử dụng USB được thiết kế riêng để kích hoạt mỗi khi cần sử dụng phần mềm, nhằm tránh sự sao chép và sử dụng trái phép các phần mềm đó.

Bảo mật dữ liệu trong USB

Bảo mật dữ liệu trong USB

Với một chiếc USB thông thường, bất cứ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu bên trong nó. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu của người dùng, có một số chiếc USB có chức năng yêu cầu mật khẩu mỗi khi sử dụng. Cao cấp hơn còn có loại USB yêu cầu xác nhận sinh trắc học (vân tay), và chỉ có người sử dụng đầu tiên mới có thể truy cập vào dữ liệu bên trong USB đó.

Tham khảo: USB OTG là gì và làm thế nào để sử dụng nó?

Câu hỏi thường gặp

Có bao nhiêu tiêu chuẩn USB hiện nay?

Có 3 loại tiêu chuẩn USB chính là USB 3.1, USB 3.0 và USB 2.0. Hiện nay thì tiêu chuẩn 3.1 chính là tiêu chuẩn mới nhất. Ngoài ra còn có chuẩn USB 1.1 nhưng không còn sử dụng rộng rãi nữa.

USB đời càng cao thì có tác dụng gì?

Hầu hết các thiết bị hiện nay đều là USB 2.0 và nhiều hơn là 3.0 là chuẩn hiện nay. Vậy nên với đời USB càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu càng lớn.

USB là thiết bị lưu trữ trong hay ngoài?

USB là một thiết bị lưu trữ ngoài, có kích thước nhỏ, nhẹ, có thể tháo lắp và ghi lại được.

Thương hiệu USB nào tốt nhất hiện nay?

Một số thương hiệu USB tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo như: Kingston, Adata, SanDisk, Transcend, HP, TeamGroup,….

Các dòng USB nào tốt nhất hiện nay?

Các dòng USB có dung lượng lưu trữ cao, tương thích tốt, tốc độ đọc ghi nhanh và độ bền cao bạn có thể tham khảo như: USB 3.0 64GB Sandisk, USB 3.0 OTG lightning 32GB Sandisk Ixpand Mini, USB 3.0 32GB Adata