Tìm hiểu vi diệu là gì

Nhận xét về vi diệu là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Vi diệu là gì?

Vi diệu là một cụm từ vô nghĩa vì nó chỉ là một thán từ đơn thuần. Một thán từ chỉ nêu lên cảm xúc của người nói. Vi diệu ở đây diễn tả cảm xúc phấn khích khi thấy điều phi thường, vượt ngoài mong đợi hoặc hơn cả sự tưởng tượng.

Vi diệu theo mình thì có lẽ từ này là kết hợp 2 của từ là tinh vi và ảo diệu, diệu kỳ hay kỳ diệu.

Có thể bạn quan tâm: Đi ngoài ra nước là gìLầy là gìXe đò là gì

Các từ thường dùng có thể thay thế cho vi diệu là: tuyệt vời, không tin được, quá dữ dội, quá ghê…

Vi diệu thường dùng cho nghĩa tích cực, hài hước. Rất ít dùng cho ý nghĩa tiêu cực, chuyện buồn hoặc không vui.

Ví dụ:

  • Bạn không biết sửa máy tính mà mò vọc linh tinh thế nào mà máy tính nó lại hoạt động trở lại. Đỡ tốn tiền đi sửa.
  • Đang định đi mượn tiền mà tự dưng trong túi quần hay túi áo lại có tiền trong đó. Tiền nà chắc bỏ quên mà không nhớ.
  • Cái loa rè rè hoài nghĩ nó hư rồi. Đang định vứt thì thử mở lại lần cuối coi thế nào? Ai dè nó hoạt động tốt không còn tiếng rè rè nữa. Thật vi diệu sao tự nhiên nó hết rè được vậy ta.
  • …..

2 - Vi diệu là gì và nguồn gốc xuất phát từ này ở đâu?

Từ vi diệu xuất phát từ đâu?

Chắc hẳn ai cũng biết diễn viên hài Trấn Thành, chồng của Hariwon. Anh ta là diễn viên hài có lượng theo dõi lớn nếu xếp sau so với danh hài Hoài Linh tại Việt Nam. Trấn Thành chính là tác giả của từ vi diệu này.

Các vở hài kịch luôn chứa đựng những từ ngữ phong phú mới mà chắc còn lâu hoặc không bao giờ từ điển tiếng Việt cập nhật. Từ vi diệu có lẽ sẽ nằm trong trường hợp lâu vì cũng không có ý nghĩa phản cảm hay tiêu cực.

Tương tự như “ảo diệu”, “nhiệm màu”, chẳng ai biết nguồn gốc của nó từ đâu ra nhưng giới trẻ vẫn sử dụng… như đúng rồi. Nghĩa của từ “vi diệu” có thể tạm hiểu như một sự trùng hợp tạo kết quả bất ngờ. Nó liên quan nhiều đến yếu tố may mắn, thần linh. Chẳng hạn khi bạn nghỉ học và ngày đó không điểm danh, đó chính là một ngày “vi diệu” của cuộc đời bạn.

Tiếng Anh lại khác, gần như cập nhật mỗi năm những từ vựng mới từ cộng đồng dùng Anh ngữ trên thế giới. Ngay như tên thương hiệu Google cũng trở thành một động từ là lý do đó. Nếu bạn muốn cập nhật nhanh từ mới, hãy tham khảo từ điển tiếng Anh như Cambridge hay của Oxford.

Hy vọng qua bài viết Vi diệu là gì và nguồn gốc xuất phát từ này ở đâu? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tân Gia Ba là nước nào, ở đâu trên thế giới và nói tiếng gì? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.