Nhận định về visual c++ là gì

Nhận xét về visual c++ là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Những người theo học công nghệ thông tin, đặc biệt là lập trình ngôn ngữ C/C++, không thể không biết đến Microsoft Visual C++. Hay thậm chí ngay cả với những người dùng Windows bình thường, khi mở danh sách ứng dụng đã cài đặt, hầu như ai cũng sẽ thấy các chương trình tên là Microsoft Visual C++ Redistributable. Vậy Microsoft Visual C++ là gì, có cần thiết không? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn.

Microsoft Visual C++ là gì? Có vai trò ra sao?

Microsoft Visual C++ (còn được gọi là MSVC) là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) được sử dụng để tạo các ứng dụng Windows trong các ngôn ngữ lập trình C, C++ và C++ / CLI. Nó chứa các công cụ cho việc phát triển và gỡ lỗi mã nguồn C++, đặc biệt là các mã nguồn viết cho Microsoft Windows API, DirectX API, và tengamehay.net Framework. Ban đầu nó là một sản phẩm độc lập, nhưng bây giờ đã trở thành một phần của Microsoft Visual Studio.

Microsoft Visual C++ là gì?

Môi trường lập trình bao gồm khả năng truy cập vào rất nhiều thư viện code được chia sẻ, cho phép các lập trình viên sử dụng những đoạn code đã được phát triển từ trước cho các thủ tục cụ thể thay vì phải tự viết từ đầu. Code được chia sẻ đó có dạng các thư viện liên kết động (DLL) – một thuật ngữ mà hầu hết những người dùng Windows đều đã từng nghe qua.

Đến thời điểm triển khai phần mềm cho người dùng, các nhà phát triển có hai lựa chọn. Họ có thể gói các DLL đó vào bộ cài đặt ứng dụng của mình, hoặc dựa vào một gói phân phối chuẩn của mã được chia sẻ. Hầu hết các nhà phát triển chọn phương án thứ hai, và gói đó được gọi là Visual C++ Redistributable.

Có một số lợi thế khi sử dụng Redistributable. Microsoft, nhà cung cấp các gói này, luôn kiểm tra và cập nhật chúng với các bản sửa lỗi và bảo mật. Ngoài ra, chỉ cần cài đặt các Redistributable duy nhất một lần, sau đó nhiều chương trình khác nhau có thể sử dụng cùng một lúc.

Tại sao lại có nhiều phiên bản Visual C++ Redistributable được cài đặt trên máy?

Một số được cài đặt sẵn cùng với Windows. Một số khác được cài đặt tuỳ thuộc vào phiên bản Windows bạn sử dụng. Nếu Windows của bạn là 32-bit, bạn sẽ không nhìn thấy những phiên bản Redistributable 64-bit. Tuy nhiên nếu dùng Windows 64-bit, cả hai phiên bản Redistributable này sẽ được cài đặt, bởi Windows 64-bit có thể chạy cả ứng dụng 32-bit và 64-bit (như ví dụ trong hình dưới đây).

Tại sao lại có nhiều phiên bản Visual C++ Redistributable được cài đặt trên máy?

Ngoài ra, nếu bạn nhìn thấy bất kì phiên bản bổ sung nào của Visual C++ Redistributable trên hệ thống của mình, điều đó chứng tỏ nó đã được cài đặt song song với một số chương trình có yêu cầu. Ví dụ, nếu nhà phát triển phần mềm đã sử dụng Visual C++ 2005 (hoặc Visual Studio 2005) để tạo ra chương trình mà bạn cài đặt, bạn có thể thấy Visual C++ 2005 Redistributable cũng được cài đặt kèm theo cùng với chương trình đó.

Có thể xoá các Visual C++ Redistributable khỏi hệ thống?

Đương nhiên là có, nhưng không nên.

Bạn không bao giờ thực sự biết được những ứng dụng nào (đã cài đặt trên máy) dựa trên Redistributable nào. Nếu bạn gỡ cài đặt một chương trình, chương trình đó sẽ không tự động loại bỏ Redistributable mà nó phụ thuộc vào, vì nó không thể nhận biết liệu các ứng dụng khác có dựa vào Redistributable đó hay không. Chắc chắn, có thể có một số gói Redistributable mà bạn không cần đến, nhưng nếu bạn xóa thủ công một gói Redistributable mà một số chương trình khác vẫn đang sử dụng, chúng có thể không còn hoạt động chính xác, và trong một số trường hợp, thậm chí còn gây ra sự cố cho Windows của bạn.

Có thể hơi “ngứa mắt” khi bạn thấy rất nhiều Visual C++ Redistributable đang tồn tại trong danh sách các chương trình đã cài đặt, nhưng nếu mọi thứ trên PC vẫn đang hoạt động ổn định, thì các bản Redistributable này sẽ không gây hại gì. Chúng cũng không chiếm nhiều không gian trong ổ cứng.

Tuy nhiên, không phải không có những lỗi liên quan đến Visual C++ Redistributable. Trong trường hợp đó, nếu những biện pháp đơn giản như quét lỗi hệ thống, cập nhật hệ điều hành, … không hiệu quả, bạn vẫn buộc phải gỡ và cài lại phiên bản được yêu cầu. Và, nếu không biết cụ thể phiên bản nào, có thể phải đánh cược bằng cách gỡ tất cả các Redistributable khỏi máy tính rồi sau đó cài đặt lại chúng bằng bản cập nhật mới nhất của mỗi gói (tải bộ cài mới nhất từ Trung tâm Tải xuống của Microsoft). Dù chọn phương án nào, hãy đảm bảo sao lưu máy tính trước khi thực hiện!

Dưới đây là link tải trực tiếp một số phiên bản Visual C++ Redistributable:

  • Microsoft Visual C++ 2005 SP1 Redistributable (x86)
  • Microsoft Visual C++ 2005 SP1 Redistributable (x64)
  • Microsoft Visual C++ 2008 SP1 Redistributable (x86)
  • Microsoft Visual C++ 2008 SP1 Redistributable (x64)
  • Microsoft Visual C++ 2010 SP1 Redistributable (x86)
  • Microsoft Visual C++ 2010 SP1 Redistributable (x64)
  • Microsoft Visual C++ 2012 Update 4 Redistributable (x86 và x64)
  • Microsoft Visual C++ 2013 Redistributable (x86 và x64)
  • Microsoft Visual C++ 2015 Update 2 Redistributable (x86 và x64)

Đến đây bạn đã hiểu Microsoft Visual C++ là gì và vai trò của Visual C++ Redistributable trên máy tính rồi phải không? Hi vọng những thông tin vừa chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn!