Bình luận về xbox game là gì

Chia sẻ xbox game là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

xbox là gì

Xbox là gì? Nó là tên một trong ba cột trụ mảng game console (máy chơi game chuyên dụng tại gia). Đứa con của tập đoàn Microsoft dù sinh sau đẻ muộn nhưng đã sớm vươn lên trở thành một trong những thế lực mạnh. Vậy bạn có từng thắc mắc từ Xbox là gì không? Sẵn tiện, hãy tìm hiểu những đặc điểm hiện tại của dòng máy chơi game này cùng nShop nhé. Đây cũng là các yếu tố bạn có thể cân nhắc khi tính đầu tư mua Xbox.

Tên Xbox là gì? Nguồn gốc từ đâu

máy Xbox đời đầu

Thế hệ máy chơi game console đầu tiên do chính tay Microsoft thực hiện được tung ra thị trường hồi tháng 11 năm 2001 với tên gọi Xbox. Trong quá trình phát triển, đã có rất nhiều cái tên được cân nhắc như MAX (Microsoft Action Experience), MIND (Microsoft Interactive Network Device), FACE (Full Action Center), VIP (Virtual Interactive Player)… Và cuối cùng Xbox đã trở thành sự lửa chọn cuối cùng. Vậy nghĩa của Xbox là gì?

Xbox là rút gọn của từ “DirectX Box”. Trong đó, DirectX chính là gợi nhắc đến bộ tập hợp các API (giao diện lập trình ứng dụng) vô cùng nổi tiếng của Microsoft. DirectX trong hệ điều hành Windows chuyên dùng để xử lý các tác vụ liên quan đến multimedia (tập tin giải trí đa phương tiện), đặc biệt là chương trình game, video. Trước đây các API này đều có tên bắt đầu bằng “Direct” như Direct3D, DirectDraw, DirectMusic, DirectPlay, DirectSound… nên mới được gọi chung là DirectX.

game xbox

Khi Microsoft phát triển Xbox, tất nhiên họ tận dụng công nghệ DirectX cực kỳ hữu dụng của mình. Ẩn sâu bên trong, cái tên này cũng thể hiện được bản chất và định hướng của Xbox. Đó là một cỗ máy giải trí đa phương tiện, sẽ chiến tốt cả game, video, nhạc, và có thể là nhiều thứ khác trong tương lai. Vậy là bạn biết Xbox là gì rồi nhé.

Tương thích ngược trên Xbox là gì?

halo xbox tương thích ngược

“Tương thích ngược” hay nói dễ hiểu là khả năng chơi lại game hệ máy cũ trên hệ máy mới, rất được Xbox chú trọng và dùng như một vũ khí quan trọng của mình. Ngay từ thế hệ thứ hai của thương hiệu là Xbox 360, bạn đã có thể chơi ngược những game của Xbox trên Xbox 360. Tuy vậy, không phải game nào cũng chơi được kiểu này mà chỉ một số game nhất định.

Microsoft cũng rất nỗ lực mở rộng thêm danh sách game hỗ trợ “tương thích ngược” theo thời gian, thậm chí một số tựa còn được nâng cấp đẹp hơn khi chơi trên máy mới. Sắp tới Xbox Series X cũng đã xác nhận là chơi được nhiều game của Xbox One.

Tính năng này cũng xuất hiện trở lại bên hệ máy PlayStation 5 của Sony. Trước đó PS3, PS4 không hỗ trợ tương thích ngược. Với kiến trúc phần cứng tương đồng, nhiều game PS4 sẽ có thể chơi trên PS5. Sony đã hứa khi ra mắt sẽ có tầm 100 game PS4 chơi được kiểu này, và những game PS4 mới đăng ký từ tháng 7 năm 2020 cũng bắt buộc phải chạy được trên PS5.

Game của Xbox hầu hết đều có trên PC, PS4, ít tựa độc quyền

game xbox lên pc

Microsoft không có nhiều studio chuyên làm game của riêng mình, nên Xbox có khá ít thương hiệu game độc quyền khi so với PlayStation và đặc biệt là Nintendo. Hãng cũng ít chịu bỏ tiền đầu tư, mua game của các studio khác. Bên cạnh đó, Microsoft không muốn để Windows (cần câu cơm lớn của hãng) thiệt thòi nên đã đem rất nhiều game “của riêng” Xbox lên PC làm “của chung”. Vô hình chung điều đó đã khiến game thủ có ấn tượng không tốt về Xbox. “Tại sao phải mua Xbox khi tôi có thể chơi mấy game đó trên PC, PS4?”, hay “Game độc quyền của Xbox là gì?” là những câu bạn hay gặp.

xbox live gold

Ít game độc quyền tạo bản sắc riêng là một điểm hạn chế lớn của loạt máy chơi game Xbox. Tình hình này không dễ cải thiện trong một sớm một chiều, khi mà PlayStation ngày càng quan tâm đến điều này hơn, dẫn đến cạnh tranh khốc liệt. Thậm chí, giờ đây, game độc quyền còn có kiểu tính theo thời gian (ra trước một khoảng thời gian trên một hệ máy). Nếu Microsoft không nhanh chóng mở rộng, đầu tư cho các studio của riêng hãng thì sẽ khó đua lại PS5.

Xbox Live Gold của Xbox là gì?

tay cầm xbox one

Trên các máy game Xbox, để chơi online bạn cần phải đăng ký dịch vụ Xbox Live Gold, có tính phí. Cũng giống như PlayStation Plus bên PS4, hay Nintendo Switch Online của Nintendo, dịch vụ Xbox Live Gold mục đích chính là để chơi multiplayer online. Ngoài ra, bạn sẽ nhận thêm được một số ưu đãi khác như game free mỗi tháng, giảm giá game khi mua dạng digital trên Xbox Store, trải nghiệm một số demo, nội dung mới sớm hơn người khác…

Đây là xu hướng chung của các hệ máy console, cần phải trả phí để chơi online. Qua đó, hãng sẽ quay lại tái đầu tư vào hạ tầng mạng, server…

Tìm hiểu thêm: Nintendo Switch Online là gì và tại sao phải tốn phí?

Tay cầm của Xbox rất tốt

xbox ít game độc quyền

Ngay từ những thế hệ đầu tiên, tay cầm của Xbox đã được đánh giá cao. Thiết kế chắc khỏe, cầm vừa tay và đặc biệt là bố trí phím bấm hợp lý đã mang lại trải nghiệm tốt cho game thủ. Kiểu để so le 2 cần analog trên tay cầm Xbox đã được nhiều hãng sản xuất phụ kiện làm theo về sau vì sự linh hoạt, thuận tiện của nó trong việc di chuyển nhân vật. Không chỉ vậy, tay Xbox còn tương thích cực tốt với game PC nhờ sự hậu thuẫn của Microsoft, nên nhiều game thủ PC còn mua luôn tay Xbox để chơi cho tiện.

Xem thử: Cách kiểm tra tay cầm PS4, Xbox trên máy tính PC đơn giản qua web

Người chơi Xbox ở Việt Nam không nhiều

xbox series x mạnh hơn

Có lẽ các game thủ Việt Nam vốn quen thuộc từ trước với PlayStation và Nintendo hơn, nên xét về lượng thì người dùng Xbox ở nước ta không nhiều bằng hai thương hiệu còn lại. Thời hưng thịnh nhất của Xbox ở Việt Nam trước đây là thời Xbox 360 nhờ lượng game phong phú, giá lại cực kỳ cạnh tranh với PS3. Cộng đồng game Xbox Việt Nam khi đó cũng đông đảo.

Xbox là gì & 5 thứ bạn nên biết về nó - nShop - Game Store powered by NintendoVN

Nhưng qua tới thời Xbox One thì không còn được như trước vì sự phát triển quá mạnh của PS4, và một phần Microsoft đã có nhiều bước đi sai trong giai đoạn này (đẩy mạnh PC, bỏ ngỏ Xbox). Thậm chí từng có lúc Microsoft tính giải tán team Xbox. Không chỉ ở Việt Nam, mà nhiều nơi khác như Nhật Bản, Châu Âu, Xbox One cũng tỏ ra yếu thế hơn PS4 nhiều. Hy vọng, thế hệ tiếp theo là Xbox Series X sẽ có thể khiến tình hình khác đi, mở rộng hơn, phổ biến hơn để không ai cần hỏi: “Xbox là gì?”

Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật về đối thủ trực tiếp của máy game PS5: Xbox Series X (Scarlett)