Nhận xét về zero day là gì

Phân tích zero day là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Hiện nay, các thiết bị công nghệ đang phát triển rất vượt bật, có thể kể đến như: Điện thoại, máy tính,… Sự phát triển đó kèm theo những nguy cơ về những lỗ hổng bảo mật, tiêu biểu là lỗ hổng zero-day. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu thêm về lỗ hổng zero-day là gì, mức độ nguy hiểm và các cách phòng chống nhé.

1. Zero-day là gì?

Lỗ hổng zero-day hay còn gọi là Zero-day attack hoặc Zero-day exploit, là một lỗi bảo mật hoặc lỗ hổng phần mềm không xác định mà tác nhân đe dọa có thể tấn công mục tiêu bằng mã độc.

Chúng có tên zero-day là bởi các nhà phát hành phần mềm có 0 ngày để sửa chúng. Các lỗ hổng này cho phép sự tấn công ngay lập tức từ các tin tặc (hacker).

Lỗ hổng có 0 ngày để sửaLỗ hổng có 0 ngày để sửa

2. Cách thức hoạt động của thị trường zero-day

Lỗ hổng zero-day thường được giao dịch qua các thị trường sau:

– Thị trường đen (Black market)

Hay còn gọi là thị trường chợ đen, nơi các tin tặc (hacker) mua bán, trao đổi các lỗ hổng zero-day. Ngoài ra, thị trường nãy cũng là nơi các tin tặc trao đổi, buôn bán các thông tin lấy được thông qua lỗ hổng.

– Thị trường trắng (White market)

Đây là thị trường của các tin tặc mũ trắng, thường tồn tại dưới dạng “săn” tiền thưởng. Các tập đoàn lớn như Microsoft, Facebook, Apple,… tổ chức các chương trình tìm lỗi và mua lại các lỗ hổng.

– Thị trường xám (Gray market)

Đây là nơi các chuyên gia bảo mật sẽ nghiên cứu các lỗ hổng và bán cho bên quân đội hoặc các cơ quan tình báo để đảm bảo an ninh quốc gia. Các chuyên gia bảo mật này sẽ nghiên cứu các lỗ hổng bảo mật, đồng thời mua lại các lỗ hổng bảo mật từ các nguồn khác.

Lỗ hổng zero-day được giao dịch qua các thị trường khác nhauLỗ hổng zero-day được giao dịch qua các thị trường khác nhau

3. Tại sao zero-day attack lại nguy hiểm đến vậy?

Lỗ hổng zero-day là nỗi ác mộng của cả người dùng và các nhà sản xuất phần mềm. Bởi những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng liên quan đến thông tin cá nhân của người tiêu dùng và lợi nhuận của công ty sản xuất phần mềm.

Hơn hết, zero-day là những lỗ hỗng mà các nhà phát triển chưa tìm ra hoặc các lỗ hổng bảo mật đã được các nhà phát triển phát hiện nhưng chưa khắc phục kịp, chúng tiềm ẩn những nguy cơ người dùng bị khai thác và đánh cắp thông tin một cách lén lút.

Nỗi ác mộng cho cả nhà phát hành lẫn người sử dụngNỗi ác mộng cho cả nhà phát hành lẫn người sử dụng

4. Các cuộc tấn cống lỗ hổng zero-day diễn ra như thế nào?

Cuộc tấn công bằng lỗ hổng zero-day được triển khai một cách bí mật và lén lút. Chỉ cần một lỗ hổng nhỏ, các tin tặc có thể tận dụng lỗ hổng đó để tạo nên các malware hoặc trojan nhằm đánh cắp dữ liệu của các thiết bị. Các trojan hoặc malware có thể thâm nhập thiết bị qua nhiều hình thức: Từ mạng internet, thông qua các ứng dụng (thường gặp trên điện thoại, máy tính bảng), từ các giao tiếp phần cứng như thông qua cổng sạc, thông qua WiFi,…

Chỉ cần một lỗi nhỏ được phát hiện, các thiết bị của bạn có nguy cơ bị đánh cắp thông tin rất cao

Chỉ cần một lỗi nhỏ được phát hiện, các thiết bị của bạn có nguy cơ bị đánh cắp thông tin rất cao

5. Cách bảo vệ chống lại zero-day attack

– Sử dụng phần mềm có bản quyền

Hãy sử dụng những phần mềm có bản quyền từ hãng dể được hỗ trợ về phần cập nhật, cũng như bảo đảm được bảo mật trong quá trình tải về và cài đặt. Việc xài những phần mềm không bản quyền (hay còn gọi là crack), sẽ có nguy cơ bị khai thác lỗ hổng zero-day.

– Cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm/ ứng dụng

Các hãng thường ra các bản cập nhật để khắc phục các lỗi, thêm tính năng hoặc vá các lỗ hổng đang tồn tại. Hãy cập nhật phần mềm thường xuyên để bảo vệ dữ liệu của bạn.

– Sử dụng phần mềm antivirus có công nghệ bảo vệ dựa trên hành vi

Các virus, trojan, malware sẽ thông qua lỗ hổng zero-day để xâm nhập. Vì vậy, có thể sử dụng các phần mềm diệt virus để theo dõi và bảo vệ cho máy tính.

– Sử dụng giải pháp rà quét lỗ hổng bảo mật

Phương pháp này sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp, công ty. Hãy sử dụng các biện pháp rà quét lỗ hổng bảo mật đến từ các bên uy tín để phát hiện kịp thời, bảo toàn dữ liệu cho công ty.

– Sao lưu dữ liệu trên đám mây

Hãy sao lưu những dữ liệu bạn cho là cần thiết lên đám mây. Để phòng hờ các trường hợp dữ liệu bị tấn công hoặc xóa sạch.

Hãy chú ý tới việc bảo mật thiết bị để tránh những trường hợp đáng tiếcHãy chú ý tới việc bảo mật thiết bị để tránh những trường hợp đáng tiếc

Mong rằng sau bài viết này, bạn hiểu hơn về lỗ hổng zero-day. Chúng có thể bị khai thác bất cứ lúc nào, hãy cẩn thận nhé.