Review concept game là gì

Tìm hiểu concept game là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng các nhà sản xuất tạo ra một tựa game hay một bộ phim như thế nào không? Trên thực tế thì để tạo ra một sản phẩm game hoặc phim thì phải trải qua cực nhiều giai đoạn và giai đoạn lên ý tưởng là điều quan trọng bởi nó đặt nền móng cho cả một quá trình phức tạp. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu giai đoạn lên ý tưởng đó hay gọi một cách chuyên nghiệp là Concept Art nhé.

Đang xem: Concept game là gì

1. Concept Art là gì?

Concept Art là một thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành giải trí chỉ quá trình minh họa, đưa ý tưởng về nhân vật, bối cảnh trong tựa game hay bộ phim lên bản vẽ cụ thể. Những bản vẽ này trong giai đoạn đầu không cần quá chi tiết nhưng vẫn phải thể hiện được hình dáng, phong cách cụ thể, sau đó những bản vẽ này sẽ phải hoàn thiện một cách chi tiết nhất để có thể bắt đầu quá trình sản xuất.

Một nhà thiết kế chuyên thực hiện Concept Art được gọi là Concept Artist, công việc của họ là phải hiểu được ý tưởng của nhà sản xuất để có thể cho ra những bản vẽ đẹp và ấn tượng nhất. Một Concept Artist sẽ không thể hoàn thiện toàn bộ quá trình Concept Art bởi quá trình này được chia ra làm nhiều loại concept khác nhau. Vậy những loại đó là gì thì hãy cùng nhau tìm hiểu tiếp nhé.

Tham khảo thêm tại:

Doodle Art là gì? Sự thú vị của Doodle Art

Màn hình LED – Phương án quảng cáo thời 4.0

2. Phân loại Concept Art

2.1 Enviroment Design

Đây là quá trình đầu tiên việc thiết kế bối cảnh cho phim và game. Những bản vẽ này phải thể hiện được những yếu tố như:

Chủ đề của không gian: Đó có thể là những tòa nhà trọc trời của một thành phố nhộn nhịp hoặc là những khu đổ nát của một thế giới hậu tận thế hay sự hoang sơ của khu vực miền núi.Góc nhìn: Điều này sẽ giúp ai cũng có thể hiểu được không gian là như thế nào. Những góc nhìn từ dưới lên cao sẽ miêu tả sự to lớn của cảnh vật, những góc nhìn xa lại mô tả được không gian hùng vĩ của cảnh vật….Sự bài trí, sắp xếp: Những cảnh vật quan trọng đóng vai trò then chốt thì chắc chắn sẽ được sắp xếp tại điểm thu hút mắt nhìn nhất như chính giữa màn hình và xung quanh nó sẽ là những chi tiết bổ trợ.

*

2.2 Character Design

Nhân vật luôn là linh hồn của bất cứ một loại hình game hay phim nào vì thế khâu thiết kế nhân vật có thể gọi là quan trọng bậc nhất. Nhân vật được thiết kế phải đạt những tiêu chuẩn như phù hợp với concept, có phong cách riêng những tiêu chuẩn đó được cụ thể hóa qua trang phục, phụ kiện, khuôn mặt…Để có thể hoạn thiện tốt khâu thiết kế nhân vật thì Concept Aritst phải nắm rõ được giải phẫu về con người, động vật hoặc bất cứ vật gì là nhân vật.

*

2.3 Creature Design

Cũng tương tự như Character Design nhưng ở đây các họa sĩ phải thiết kế những con vật, quái thú xuất hiện xung quanh các nhân vật chính. Những con vật này càng chi tiết bao nhiêu thì nó lai càng giúp môi trường trở nên chân thực, thuyết phục bấy nhiêu.

*

2.4 Industrial desgin

Đây là khâu thiết kế những gì liên quan đến cơ khí như máy móc, phương tiện di chuyển, vũ khí. Những chi tiết này cần phù hợp với phong cách tổng thể và phải mang một “chất” riêng bởi chúng đóng vai trò không hề nhỏ trong thành công của một sản phẩm giải trí.

Xem thêm: Lý Thuyết Trò Chơi ( Game Theory Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

*

3. Làm thế nào để Concept Art thành công

Thực sự thì Concept Art là một quá trình phức tạp và rộng lớn và nếu bạn là một người đang muốn bắt đầu làm việc trong lĩnh vực này hoặc muốn tìm một chìa khóa dẫn đến thành công thì sau đây là những nguyên tắc bất biến sẽ đóng vai trò “kim chỉ nam” cho bạn.

3.1 Đi sát cốt truyện

Những cảnh cháy nổ có thể khiến khán giả mãn nhãn, những cảnh nóng có thể kích thích người xem nhưng chúng sẽ không khiến khán giả nhập tâm và không cảm nhận được gì sau khi thưởng thức tác phẩm. Để khiến khán giả phải hòa mình vào tác phẩm thì chỉ có một điều làm được đó chính là cốt truyện vì thế khi thiết kế Concept Art hãy bám sát cốt truyện. Khi đó tác phẩm Concept Art của bạn sẽ truyền tải cốt truyện tốt hơn.

*

3.2 Truyển tải ý tưởng rõ ràng

Truyển tải ý tưởng cũng như kể một câu chuyện, nó cần phải mạch lạc, rõ ràng, chi tiết để người nghe có thể nắm bắt được câu chuyện. Tính rõ ràng và mạch lạch trong việt thiết kế concept sẽ được thể hiện qua sự nhất quán, cân bằng trong việc thiết kế nhân vật, bối cảnh….

3.3 Có điểm nhấn rõ ràng

Chúng ta đều phải đồng tình với nhau một quan điểm răng một tác phẩm không có điểm nhấn sẽ là một tác phẩm nhạt nhòa không hấp dẫn được người xem. Và để hấp dẫn người xem thì trong tổng thể bố cục của một concept cần có một ví trí hay chi tiết chủ đạo. Một cách đơn giản để làm điều này tốt hơn là thiết kế những chi tiết thành những đường line hội tụ tại vị trí mà bạn muốn khán giả tập trung vào đó.

*

3.4 Nhiều phiên bản nâng cấp

Một nhân vật, chi tiết nếu không được thay đổi theo một hành trình chắc chắn sẽ bị đánh giá là yếu kém về ý tưởng, chiều sâu và quá trình phát triển. Hãy chắc rằng mọi nhân vật, đối tượng mà bạn thiết kế đều có những phát triển và thay đổi theo một chặng đường nhất định.

Xem thêm: Giftcode Gunny Mobi Trên Điện Thoại, Gunny Mobi Gift Code

*

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được định nghĩa của Concept Art và rất nhiều khía cạnh, đặc điểm quan trọng của môn nghệ thuật này. Hi vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin chính xác và hữu ích để các bạn đọc.