Nhận định về game indie là gì

Nhận định về game indie là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Dù chưa có được sức ảnh hưởng sâu rộng như các sản phẩm đến từ những ông lớn ngành game, song các tựa game đến từ những nhà sản xuất độc lập vẫn không hề thua kém khi họ liên tục cho ra mắt nhiều tựa game với chất lượng cao và được các nhà chuyên môn đánh giá tốt trên nhiều phương diện. Những game như vậy thuộc thể loại Indie đều rất được quan tâm và ưa chuộng. Vậy thì, game Indie là gì và nó đã phát triển ra làm sao, hãy cùng mình tìm hiểu trong video này nhé.

Chắc là ai trong chúng ta cũng đã một lần nghe hoặc là chơi qua những tựa game được đánh giá rất cao như Minecraft, Friday the 13th, Overcooked, Cupheads,… Thế nhưng ít ai biết được những tựa game cực hút người chơi này lại thuộc dòng game Indie, hay tên đầy đủ là Independent Video Games, được dịch sát ra tiếng việt là trò chơi độc lập.

Những tựa game Indie đa phần đều được tạo ra do một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ có niềm đam mê với game, mà không hề nhận được sự hỗ trợ tài chính từ các nhà sản xuất trò chơi điện tử nào cả. Dòng game Indie luôn tập trung vào gameplay, cách thể hiện nhân vật nhiều hơn chứ không phải đồ hoạ. Bởi chính lí do không có đủ kinh phí để tập trung vào yếu tố này nên đa phần game Indie chỉ mang đồ hoạ 2D. Nhưng cũng chính vì thế mà game Indie lại rất dễ chịu vì nó không yêu cầu máy phải có cấu hình quá khủng để chơi.

Game Indie Là GìNhững năm 1970 dường như là thở ban sơ của video games nói chung. Các nhà làm game lớn nhất thời đó thậm chí còn chưa đạt nổi tiêu chuẩn phổ thông hiện nay của một nhà làm game độc lập bây giờ. Tuy nhiên chẳng bao lâu sau dòng game Indie sớm bị đẩy lùi khi các tập đoàn lớn nhìn thấy “mảnh đất phì nhiêu” của lĩnh vực làm game này.

Đến thập niên 80, máy tính bắt đầu phát triển hỗ trợ và tạo tiền đề cho game xuất hiện nhiều hơn trên máy tính. game Indie dường như đã ra đời từ thời gian này trong những chiếc máy tính tại gia, chẳng qua là việc đó quá hiếm gặp nên người ta chưa thực sự xem game Indie phát triển. Một số lập trình viên đã có xuất phát điểm từ đây để đi trên con đường game Indie sau này.

Game Indie Là GìCuối những năm 80 đầu những năm 90, game Indie có sự chuyển biến tích cực. Thay vì được bán ra chính thức, game Indie được phổ biến rộng rãi bởi những phần mềm dùng thử (demoware) và phần mềm chia sẻ miễn phí (shareware). Hướng đi này hầu như không đem lại chút lợi nhuận nào nhưng lại là tiền đề quý giá để mài dũa các kỹ năng cần thiết tạo nên 1 bản game hoàn hảo cho các lập trình viên. Một loạt các nền tảng, phần mềm giúp thiết kế và phát triển game cũng được ra đời vào thời gian này.

Nền tảng console thời bấy giờ không có không gian phát triển cho game Indie khi mà các “ông lớn” trong nền tảng console đưa ra những quy trình khắt khe, đắt tiền. Sự bóp nghẹt này dẫn đến hệ quả ảm đạm của game Indie trên nền tảng lúc bấy giờ và cần đến hơn 1 thập niên game Indie thực sự khởi sắc trên nền tảng này. Đến nửa sau những năm 2000, mạng Internet dần phổ biến hơn đây như là một cú hit lớn giúp cho game Indie trở mình vậy. Chi phí phát hành và sản xuất giảm đi, dễ tiếp cận được với các công cụ mới tiên tiến hơn, việc phân phối game digital trên các nền tảng như Steam, Xbox Live , PSN, Eshop đã góp phần giúp các nhà phát triển tiếp cận được với đông đảo người chơi.

Có thể nói làm game Indie là một con đường chông gai đầy thử thách khi mà chính những nhà phát triển độc lập còn thiếu thốn đủ thứ từ nhân lực, tiền bạc, vật lực cộng thêm hàng trăm áp lực vô hình khác. Thế nhưng có những điều game Indie không bao giờ thiếu đó là tính sáng tạo, sự khéo léo cùng niềm đam mê cháy bỏng không ngừng nghỉ. game Indie có đôi phần giống với dòng nhạc indie vậy, tuy rất hay, rất lạ và độc đáo, nhưng lại ít được nhiều người biết đến. Đó cũng chính là vấn đề lớn mà các nhà phát triển game Indie gặp phải.

Game Indie Là GìCạnh tranh với dòng game Indie, không ai khác đó chính là những dòng game Mainstream, những tựa game triple A hoành tráng với đồ hoạ cực kì đẹp mắt. Thế nhưng những dòng game này đều được thực hiện bởi mục đích chính đó là thu lại lợi nhuận càng nhiều càng tốt. Chính điểm này đã trở thành yếu điểm của game Mainstream. Còn về phần game Indie, khởi nguồn nguyên thuỷ của game lại xuất phát từ sự đam mê sáng tạo. Chính điều này đã tạo nên những ý tưởng độc đáo, đậm chất rất riêng, xuất phát từ ý chí và cảm xúc khao khát làm cho dòng game này trở nên đời thường, gần gũi, nhiều cảm xúc và đôi khi là vĩ đại hơn bao giờ hết. Game Indie Là GìNhững yếu tố như gameplay, cốt truyện, đồ họa…. là những thứ không có giới hạn mà ta có thể tưởng tượng khi nói về dòng game này. Game Indie đang phát triển theo từng giây từng phút và dần có chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp game hiện tại và. Thành công ngày hôm nay mà game Indie nhận được là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực từ trước đến nay của các nhà phát triển độc lập. Cùng với sự đi lên từng ngày của công nghệ, game Indie chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.