Review game outlast là gì

Nhận định về game outlast là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Cốt truyện Outlast bắt nguồn từ những thí nghiệm của Đức quốc xã, trong khi đó bệnh viện tâm thần núi Massive lại liên quan tới một giáo phái thờ quỷ.

Ngoài việc là một game kinh dị sinh tồn vô cùng thành công với những pha hù dọa thót tim, cốt truyện Outlast còn khéo léo lồng ghép những yếu tố tâm linh và thần thoại vào game, đặc biệt hầu hết các sự kiện trong Outlast đều có dính dáng ít nhiều hoặc lấy nguyên bản từ các địa danh hay nhân vật có thật ngoài đời. Nếu bạn không biết thì các thí nghiệm này có khởi nguồn từ thế chiến thứ 2 của Đức quốc xã, còn viện tâm thần núi Massive thì lấy cảm hứng từ một bệnh viện có thực ngoài đời với các nghi lễ thờ quỷ.

Nếu tìm hiểu rõ về cốt truyện và bí ẩn trong Outlast, bạn sẽ thấy rất nhiều thứ vừa thú vị lại vừa đáng sợ ẩn sâu trong game, cũng như thấy được sự đầu tư đáng nể trong việc xây dựng cốt truyện Outlast.

Cốt truyện Outlast: Bối cảnh của game dựa theo các sự kiện có thật ngoài đời

Bệnh viện tâm thần núi Massive trong Outlast nằm ở đỉnh núi Massive tại Colorado – Mỹ, nằm trên đỉnh Massive cao thứ 2 tại dãy núi Rocky với độ cao 4.398 mét. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1873 trong chuyến khảo sát của nhà địa chất học Ferdinand V. Hayden, tên của đỉnh núi Massive (to lớn) vì nó là nơi cao nhất của một khu vực rộng lớn có tới 5 đỉnh núi với độ cao trên 4.300 mét nằm gần nhau.

Vào năm 1945 trong cốt truyện Outlast, O.S.S (một cơ quan tình báo hư cấu của Mỹ) đã bí mật thu nhận các giáo sư của Đức quốc xã về dưới trướng của mình để bắt đầu dự án MKUltra, đây là một loạt các thí nghiệm và thử nghiệm bí mật trên người về thôi miên và liệu pháp ngủ, nhằm đánh giá và áp dụng trong chiến tranh. Vào những năm đầu 1950, công ty Murkoff đã được chính phủ Mỹ lập ra và bắt đầu xây dựng viện tâm thần tại núi Massive nhằm che giấu và hợp pháp hóa các thí nghiệm này.

Với bề ngoài được che đậy là các chữa trị về hội chứng bệnh tâm lý thông thường, dự án MKUltra tại viện tâm thần núi Massive lại hướng đến những thí nghiệm bất hợp pháp trên cơ thể người, cụ thể là tẩy não và tra tấn thần kinh vật chủ để cho ra đời thứ gọi là The Walrider – một loại chip nano cực nhỏ có khả năng kết hợp, lây lan và chiếm giữ lấy cơ thể người làm vật chủ để điều khiển trí não các sinh vật xung quanh.

Cốt truyện Outlast: Bối cảnh của game dựa theo các sự kiện có thật ngoài đời
Viện tâm thần núi Massive

Các thí nghiệm vô nhân tính tại viện tâm thần núi Massive chủ yếu hướng tới việc tẩy não các vật thí nghiệm, để hướng họ vào các Lucid Dream (một giấc mơ mà con người biết mình đang mơ và có khả năng điều khiển các sự kiện trong đó). Thông qua sóng não tạo ra từ Lucid Dream mà các con chip siêu nhỏ sẽ ký sinh vào não bộ vật thí nghiệm và kết hợp thành The Walrider, có tới hàng trăm vật chủ như vậy bị che dấu tại viên tâm thần núi Massive, nhưng chỉ có đúng một The Walrider trong game được tạo ra từ vật chủ Billy Hope.

Không chỉ kích thích sóng não từ các liệu pháp ngủ, những nhà khoa học tại viên tâm thần núi Massive còn thử nghiệm rất nhiều thứ quái đản vô nhân tính khác, hầu hết các vật thí nghiệm sẽ bị buộc chặt vào các giá gỗ hoặc ghế ngồi, ép phải xem các hình ảnh kinh dị trên màn hình tivi hết ngày này qua ngày khác, điều này khiến tinh thần của họ bị tàn phá nghiêm trọng.

Một số thí nghiệm man rợ khác lại hướng tới tra tấn thể xác thông qua các liệu pháp ngủ như lạm dụng các loại thuốc an thần nhóm Barbiturate, các loại ma túy tổng hợp có chứa Amphetamine, cần sa, thuốc phiện và rất nhiều rượu. Với việc ép sử dụng các loại chất kích thích và gây nghiện này, hậu quả là phần lớn vật thí nghiệm đều bị ức chế thần kinh dẫn đến phát điên hoặc tự tử bất thường.

Cốt truyện Outlast: Bối cảnh của game dựa theo các sự kiện có thật ngoài đời

Dự án MKUltra (hình minh họa)

Tính đến trước năm 1970 theo dòng thời gian cốt truyện Outlast, các báo cáo không đầy đủ đã thống kê có gần hơn 1000 vụ thử nghiệm trên cơ thể người được tiến hành tại viên tâm thần núi Massive. Vào năm 1967, một vụ tai nạn khủng khiếp đã xảy ra khi các “bệnh nhân” trong viện thoát khỏi sự kiểm soát và giết chết 3 nhà khoa học đang nghiên cứu tại đây. Tai nạn này đã khiến toàn bộ nghiên cứu phải bị hủy bỏ, tới năm 1972 – giám đốc CIA là Richard Helms đã ra lệnh hủy bỏ dự án MKUltra cũng như đóng cửa vĩnh viễn viện tâm thần núi Massive, nhưng vẫn có một lượng lớn tài liệu nghiên cứu bị tuồn ra ngoài.

Hơn 20 năm sau, công ty Murkoff lúc này đã có tiếng tăm lớn trên thế giới và là một nhà sản xuất thuốc nổi tiếng, họ đã liên hệ và mở lại viện tâm thần núi Massive cũng như tái khởi động dự án MKUltra. Mục đích của Murkoff là vừa tìm cách hoàn thiện The Walrider, song song với đó là dùng các vật thí nghiệm trong viện để nghiên cứu trực tiếp các loại thuốc mới của họ để tối đa lợi nhuận.

Các thí nghiệm vô nhân tính từ những năm 1950 được tiến hành trở lại với cường độ mạnh hơn, hàng trăm vật chủ được “đóng thùng” liên tục ngày đêm để thực hiện các liệu pháp ngủ. Thảm họa xảy ra vào năm 2014, khi The Walrider thoát ra khỏi tầm kiểm soát và giết chết gần như toàn bộ nhân viên lẫn “bệnh nhân” xung quanh. Vài giờ sau đó, anh chàng phóng viên Miles Upshur cũng đặt chân tới trước cổng viện tâm thần núi Massive, sau khi nhận được một lá thư nặc danh tố cáo các thí nghiệm mất nhân tính tại đây, cốt truyện Outlast chính thức bắt đầu từ lúc này.

Cốt truyện Outlast: Bối cảnh của game dựa theo các sự kiện có thật ngoài đời

Cảnh tượng hãi hùng ở cửa bệnh viện

Nói thêm về viện tâm thần Massive, đây là một địa điểm được lấy cảm hứng đời thực từ khu tổ hợp Richardson Olmsted, hay còn được biết đến với cái tên Bệnh viện Tâm thần cấp bang thành phố Buffalo, được xây dựng vào năm 1870 thông qua thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Henry Hobson Richardson.

Có một số ít tài liệu được lưu truyền rải rác, thì từ năm 1930 nơi này đã bị coi là một di tích ma ám khi xuất hiện rất nhiều dấu vết của nhiều nhóm người theo các giáo phái thờ quỷ Satan. Chúng bắt cóc và thử nghiệm rất nhiều các loại thuốc trên cơ thể người nhằm tìm ra phương thức trường sinh bất tử (khá giống với The Walrider trong cốt truyện Outlast), nhưng hầu hết nạn nhân đều chết do sốc thuốc hoặc sốc phản vệ. Đến hiện tại cảnh sát vẫn chưa biết đó là những thứ thuốc gì, rất nhiều bệnh nhân đã mất mạng tại đây, bao gồm cả những thiếu niên và trẻ em.

Cốt truyện Outlast: Bối cảnh của game dựa theo các sự kiện có thật ngoài đời

Ý tưởng bệnh viện tâm thần núi Massive ngoài đời thực

Kiến trúc của khu tổ hợp này giúp đám người dị giáo này có thể đào hàng loạt đường hầm xuyên suốt bệnh viện, từ đó che giấu và thực hiện các nghi thức tế lễ của mình khỏi những kẻ tò mò. Cho đến khi bị phát hiện rất nhiều năm sau đó, chính quyền địa phương cũng như ban quản lý của bệnh viện đều tìm cách đổ lỗi cho nhau và giấu nhẹm vụ việc này đi bằng cách lấp toàn bộ phần đường hầm này. Ban quản lý bệnh viện bị tra hỏi rất nhiều, vì rõ ràng không thể có chuyện một hệ thống đường hầm, đi cùng các thí nghiệm kéo dài nhiều năm như vậy được xây dựng mà không có sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Khi phóng viên Miles Upshur đến được viện tâm thần núi Massive, anh ta đã nhận ra mình đang ở trong một hoàn cảnh không hề tốt đẹp chút nào khi nhìn thấy các xác chết của bác sĩ và nhân viên trong viện vương vãi ở cửa vào. Những kẻ còn sống sót thì đi lang thang bên trong và tìm cách giết hại lẫn nhau, một nhân viên SWAT trong cơn hấp hối đã cảnh báo Miles nên rời khỏi đây ngay khi có thể. Nhưng với tính hiếu kỳ của một phóng viên Miles đã quyết tâm tìm hiểu tới cùng vụ việc này, anh ta bị các cá thể còn sót lại ở đây săn đuổi liên tục, trong số đó kẻ nguy hiểm nhất là Chris Walker.

Trong cốt truyện Outlast, Chris Walker là nhân viên an ninh của viện tâm thần núi Massive, một cựu binh Afghanistan giải ngũ. Trước khi các sự kiện trong Outlast diễn ra, Chris Walker đã có những biểu hiện bất ổn về tâm thần khi tự tay giết chết 3 “bệnh nhân” trong viện cũng là các cựu binh giống như hắn. Chris Walker sở hữu một sức mạnh phi thường vượt ngoài phạm trù con người, khi có thể nhấc bổng một người trưởng thành dễ dàng hoặc dùng tay không xé xác nạn nhân. Khi The Walrider thoát ra viện tâm thần núi Massive, Chris Walker là thủ phạm của màn thảm sát tại đây, hắn đóng vai trò phản diện chính trong Outlast khi liên tục truy đuổi Miles.

Cốt truyện Outlast: Bối cảnh của game dựa theo các sự kiện có thật ngoài đời

Chris Walker – kẻ thù chính trong Outlast

Đi sâu vào viện, Miles gặp một cha xứ tự xưng có tên là Martin Archimbaud, ông ta nói với Miles rằng anh ta là sứ giả được Chúa trời cử xuống để cứu rỗi nơi này. Martin bắt giữ Miles và cắt đứt đường lui của anh ta, ép Miles phải ở lại trong viện tâm thần này mãi mãi. Bản thân ông ta tin vào một thực thể kỳ lạ gần giống như Chúa trời gọi là The Walrider, thứ đã giết chết các bệnh nhân cũng như bác sĩ trong bệnh viện.

Lúc sau thì qua việc tìm kiếm các tài liệu còn sót lại, Miles cũng biết The Walrider vốn là một sản phẩm do tiến sĩ Rudolf Gustav Wernicke – một trong những khoa học gia Đức quốc xã được công ty Murkoff bí mật chuyển về để nghiên cứu dự án MKUltra.

Cốt truyện Outlast: Bối cảnh của game dựa theo các sự kiện có thật ngoài đời

Tiến sĩ Rudolf Gustav Wernicke – cha đẻ của The Walrider

The Walrider được tạo ra bằng cách kích thích sóng não của vật chủ, qua đó tạo không gian cho các nhà khoa học cấy các con chip siêu nhỏ vào bên trong và từ đó giúp chúng liên kết thành một thể thống nhất. Chừng nào vật chủ vẫn còn tồn tại, thì The Walrider còn có thể xâm nhập vào các sinh vật sống khác và điều khiển trí não cũng như cơ thể của họ. Trong cốt truyện Outlast thì vật chủ của The Walrider có tên là Billy Hope, anh ta cũng là thí nghiệm đầu tiên tính tới thời điểm đó dung hợp được với các con chip nano.

Nhưng bản thân Billy Hope lại có thể giữ được tỉnh táo, và sau đó dùng chính The Walrider như một công cụ để giết chết ngược lại các nhân viên của bệnh viện để trả thù. Do là vật thí nghiệm cho The Walrider nên Billy được giữ trông một lồng kính với các ống dinh dưỡng cung cấp sự sống, do đó nào anh ta còn sống thì The Walrider vẫn còn thoải mái hoạt động.

Cốt truyện Outlast: Bối cảnh của game dựa theo các sự kiện có thật ngoài đời

Billy Hope – Vật chủ đầu tiên của The Walrider

Khi đã hoàn thành, The Walrider là tập hợp hàng ngàn con chip nano mà mắt thường không thấy được, nó có thể xâm nhập vào tâm trí cũng như cơ thể của sinh vật và điều khiển hành động của chúng. Chúng ta chỉ có thể cảm nhận The Walrider bằng những tiếng nhiễu khi chúng di chuyển ở sát bên, hoặc khi Miles dùng chế độ nhìn ban đêm của máy quay phim. Nó là thủ phạm chính cho thảm kịch ở bệnh viện tâm thần núi Massive, cũng như khởi đầu cho mọi thứ của cốt truyện Outlast.

Cốt truyện Outlast: Bối cảnh của game dựa theo các sự kiện có thật ngoài đời

Hình dạng của The Walrider trong cốt truyện Outlast

Sau khi biết được nguyên nhân đằng sau các vụ giết người tại viện, Miles tìm cách thoát khỏi nơi này trong khi vẫn né tránh các bệnh nhân đang trong cơn điên loạn. Anh ta sau đó tìm được tiến sĩ Rudolf Gustav Wernicke – người vẫn còn sống trong cuộc thảm sát (có lẽ là vì The Walrider xem Rudolf giống như “cha” của mình), ông ta giải thích cho Miles về The Walrider cũng như việc nó cần một vật chủ để tồn tại.

Tiến sĩ Rudolf chỉ cho Miles địa điểm mà Billy đang được “nuôi” trong vai trò là vật chủ của The Walrider, cũng như cách để cắt hệ thống hỗ trợ sự sống tại đây. Miles sau đó đã thành công trong việc cắt được hệ thống nuôi dưỡng, qua đó gián tiếp giết chết Billy, nhưng trước đó The Walrider cũng đã kịp nhận ra nguy hiểm và “nhập” vào chính bản thân Miles cho vật chủ tiếp theo. Trong cơn hấp hối, Miles lảo đảo bước về hướng cổng bệnh viện, tại đây anh ta đã bị đội an ninh của công ty Murkoff bắn chết vì nhận ra đây là vật chủ của The Walrider – kết thúc cốt truyện Outlast phần 1.