Phân tích Hướng dẫn tự học kèn harmonica tremolo đơn giản nhất | tengamehay.net

Tổng hợp cach choi ken harmonica 24 lo là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Hướng dẫn chơi kèn Harmonica Tremolo căn bản

1. Kèn Harmonica Tremolo

1.1 Cấu tạo kèn harmonica tremolo (24 lỗ – Tông C) Để chơi được kèn harmonica tremolo, đầu tiên bạn cần phải biết sơ đồ note của cây kèn. Dưới đây là sơ đồ nốt của kèn harmonica tremolo 24 lỗ

so do note harmonica tremolo 24

– Kèn harmonica tremolo 24 lỗ gồm các lỗ thổi (số thứ tự LẺ – kí hiệu dấu +) và các lỗ hút (số thứ tự CHẴN – kí hiệu dấu -) xen kẽ nhau. – Lỗ thứ tự CHẴN thì chỉ kêu khi HÚT vào, lỗ thứ tự LẺ chỉ kêu khi THỔI ra. – Bạn có thể thấy chỉ có các lỗ từ số 9 đến 14 là theo thứ tự: Do, RE, MI, FA SOL, LA. Các lỗ còn lại hoàn toàn không theo thứ tự, do đó bạn cần tập để nhớ vị trí các nốt trên kèn.

1.2. Cách cầm kèn harmonica tremolo Cầm kèn bằng tay trái, 4 ngón tay khép lại (các ngón tay thẳng hàng nhau):

cach cam ken harmonica 1

Đặt kèn vào giữa ngón trỏ và ngón cái như hình:

cach cam ken harmonica 2

Tay phải đặt lên tay trái như hình:

cach cam ken harmonica 3

1.3. Cách thổi đơn note trên kèn harmonica tremolo: Cách đơn giản nhất: Kiểu chu miệng (Pucker)

cach thoi harmonica

Chu miệng như đang huýt sáo sau đó ngậm kèn (lưu ý phần môi trên và dưới phải đặt lên phần vỏ kèn – bạn ngậm kèn sâu sẽ tránh được việc khô môi khi di chuyển kèn).

cach thoi harmonica 2

Để thổi đơn nốt, bạn sẽ ngậm 3 lỗ trên kèn: Lỗ cần thổi và 2 lỗ bên cạnh lỗ đó Ví dụ bạn định thổi note Đô lỗ số 9 thì bạn sẽ ngậm 3 lỗ là 8,9,10 sau đó thổi ra (Do kèn tremolo gồm các lỗ thổi, hút xen kẽ nhau nên 2 lỗ bên cạnh sẽ không kêu đồng thời với lỗ ở giữa)

so do note harmonica tremolo 24 2

Gợi ý: – Để quen với vị trí các note trên kèn các bạn sẽ phải tập thổi đơn note trong khoảng vài ngày. – Lúc đầu các bạn không nhớ được thứ tự lỗ trên kèn các bạn có thể dán một mẩu giấy nhỏ lên vỏ kèn để đánh dấu thứ tự lỗ – Nếu bạn thấy âm thanh phát ra rè, không đúng note thì có thể bạn đang ngậm nhiều hơn 3 lỗ, nên có nhiều hơn 2 lỗ cùng kêu

1.4. Tập thổi đơn note trên kèn harmonica tremolo Cách tập luyện thổi đơn note: • Thổi các note ở quãng trung của kèn Nếu bạn để ý thì trên cây kèn Tremolo 24 lỗ, chỉ có duy nhất từ lỗ số 9 đến lỗ 14 là theo thứ tự DO, RE, MI, FA, SOL, LA nên đây sẽ là những lỗ đầu tiên bạn tập thổi.

so do note harmonica tremolo 24 3

– Hãy bắt đầu với lỗ số 9 – note DO: bạn ngậm lỗ 8, 9,10 sau đó thổi ra – note DO vang lên – Di chuyển kèn sang bên trái 1 chút để ngậm 3 lỗ 9,10,11 sau đó hút vào – note RE vang lên – Di chuyển kèn sang bên trái 1 chút để ngậm 3 lỗ 10,11,12 sau đó thổi ra – note MI vang lên – Tương tự bạn dịch kèn sang trái từng chút một để thổi (hút) những note còn lại Sau khi bạn có thể thổi được các note từ DO đến LA (lỗ số 9 đến lỗ 14) hãy thổi theo thứ tự ngược lại từ LA đến DO (lỗ số 14 đến lỗ số 9) để quen vị trí các note.

Mục tiêu của bài tập này là thổi tròn note (DO, RE, MI, FA, SOL, LA) không bị rè (dính) note

• Thổi các note cách xa nhau (Sau khi đã tập được bài trên) Đa số các bản nhạc không có các note liền mạch như trên, nên chúng ta sẽ tập thổi các note cách xa nhau.

Ví dụ đoạn đầu bài Con Bướm Vàng: Bạn hãy áp dụng cách thổi bên trên để thổi (hút) lần lượt các lỗ bên dưới (Quy ước: Dấu + là thổi, – là hút)

.

harmonica tab kia con buom vang 1

harmonica tab kia con buom vang 2

Chú ý: – Thời gian đầu bạn không thổi nhanh được, cứ thổi chậm sao cho đúng note là được – Không nên nhấc kèn ra khỏi môi khi thổi nhiều note liên tục, vì như vậy bạn rất dễ quên vị trí note – Khi bạn thổi harmonica chỉ có kèn là di chuyển, đầu không di chuyển bạn nhé 

Bài số 2 về cách thổi các note còn lại trên kèn tremolo, cách điều hơi sẽ được update sớm nhất cho các bạn. Mọi thắc mắc xin liên hệ: Facebook: fb.com/harmonicachinhhang Email: [email protected]