Chia sẻ game 4k là gì

Đánh giá game 4k là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

4K là cụm từ được giới công nghệ nhắc đến khá nhiều trong thời gian qua và được xem là thước đo tiêu chuẩn khi đề cập đến chất lượng hình ảnh. Ngày nay, không chỉ có tivi 4K mà còn có rất nhiều máy ảnh, smartphone, tablet, PC,… hỗ trợ định dạng này.

Vậy 4K là gì? Xem nội dung 4K ở đâu? Xem phim 4K trên Netflix được không hay chơi game ở độ phân giải này có mượt không? Bài viết nay sẽ mang đến câu trả lời rõ ràng và ngắn gọn nhất cho bạn.

4K là gì?

Độ phân giải 4K hay còn được gọi là 4K, đề cập đến độ phân giải 3840 x 2160 pixel, cao gấp 4 lần so với FHD (1080p) và HD.

Đến cuối năm 2020, dự kiến sẽ có hơn một nửa số hộ gia đình ở Mỹ sở hữu Tivi 4K, tỷ lệ phổ biến này nhanh gấp nhiều lần so với Full HD trước đó.

Có thể xem phim 4K trên Tivi HD không?

Không, không thể xem 4K trên Tivi HD. Những người dùng muốn xem video 4K cần nâng cấp lên Tivi màn hình 4K.

4K có giống với HDR không?

Không. HDR là một tiêu chuẩn riêng của độ phân giải 4K. HDR đề cập đến độ rộng gam màu của màn hình.

Có thể xem video có nội dung HD trên màn hình 4K không?

Có. Hầu hết các TV 4K hiện đại đều có tính năng tự động nâng cấp nội dung có chất lượng HD và FHD lên độ phân giải cao hơn (4K). Nội dung không phải 4K nhìn chung sẽ đẹp hơn trên TiVi 4K nhưng không sắc nét bằng nội dung 4K được phát trên màn hình 4K.

Cũng chính vì lý do này mà hầu hết các nhà sản xuất phim đang phát hành lại các phim cũ ở định dạng 4K.

Có tivi 4K rồi, xem phim 4K ở đâu?

Có rất nhiều cách để xem phim 4K. Cách đầu tiên và đơn giản nhất là mua Blu-Rays 4K thông qua các chuỗi bán lẻ như JB Hi-Fi hoặc mua trực tuyến qua các kênh như Amazon. Và hãy nhớ rằng nếu muốn xem nội dung 4K Blu-Ray, người dùng cần sở hữu thêm đầu phát Blu-Ray 4K và cáp HDMI 2.0 4K.

Người dùng cũng có thể xem phim 4K trên Foxtel với nguồn video khá đa dạng như phim tài liệu, hòa nhạc, thể thao,…

Một nguồn phổ biến khác tại Việt Nam mà người dùng có thể tìm thấy nội dung 4K đó là các kênh kỹ thuật số như iTunes và Google Play Movie Store.

Có thể xem nội dung 4K trên các dịch vụ phát trình tuyến như NetFlix không?

Có. NetFlix, Stan và Amazon Prime đều hỗ trợ nội dung 4K cho hầu hết các phim của họ và một số nội dung được cấp phép khác.

Để xem được các nội dung 4K, người dùng cần có đủ băng thông hay còn gọi là tốc độ truyền tải dữ liệu của đường truyền. Tiêu chuẩn băng thông trên Netflix được tính như sau:

  • 0,5 Megabit trên mỗi giây – Tốc độ kết nối băng thông bắt buộc

  • 1,5 Megabit trên mỗi giây – Tốc độ kết nối băng thông đề xuất

  • 3.0 Megabit trên mỗi giây – Đề xuất cho chất lượng SD

  • 5,0 Megabit mỗi giây – Đề xuất cho chất lượng HD

  • 25 Megabit mỗi giây – Đề xuất cho chất lượng Ultra HD

Có thể chơi game ở độ phân giải 4K?

Có thể chơi game 4K trên cả Playstation 4 Pro của Sony và Xbox One X và Xbox One S của Microsoft.

Đối với PC, trên lý thuyết, người dùng có thể chơi game 4K với màn hình và loại trò chơi phù hợp. Tuy nhiên, cần trải nghiệm thực tế mới xác định được PC nào có thể chơi được loại game nào ở độ phân giải này.