Tổng hợp game client là gì

Phân tích game client là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

(tienkiem.com.vn) – Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp các game thủ phân biệt được rõ hơn thể loại của các sản phẩm game đang có mặt tại làng game ViệtĐịnh nghĩa đơn giản, Game Online là trò chơi trực tuyến. Sự nổi trội của Game Online là sự tồn tại cơ chế có thể kết nối nhiều người chơi với nhau với những cách chơi đặc trưng. Được xây dựng và phát triển trên nền tảng của mạng máy tính, chủ yếu là Internet, Game Online, bên cạnh khả năng kết nối cộng đồng rộng khắp, không giới hạn về địa lý, đa số các trò chơi trực tuyến hầu hết có thể chơi miễn phí (Free to play) và đa dạng về thể loại, đáp ứng được các nhu cầu đa dạng của người chơi. Để phân loại Game Online, tới nay, trên thế giới chưa có một tiêu chí quy chuẩn nào được đưa ra. Hiện tại, người ta thường sử dụng 2 tiêu chí chính sau để phân loại một tựa game thuộc loại (genre) nào, nền tảng (platform) và cách chơi (gameplay).

Đang xem: Client game là gì

Phân loại game thế nào hợp lý?

Hình thức thương mại

Nói về việc thu phí trong Game Online, hiện nay có hai hình thức kinh doanh phổ biến:

Thu phí item : vật phẩm hỗ trợ luyện cấp , vật phẩm đặc biệt, quần áo đẹp……. được mua bằng tiền trong Game hoặc tiền do game thủ nạp vào , đơn vị tiền thật game thủ nạp vào được quy ra thành một loại tiền trong game , như Vcoin, Cash, Kim nguyên bảo . Đây là loại hình thu phí rất phổ biến ở Việt Nam.

VD: Đột Kích, Audition, Gunny, Chân Long Giáng Thế, Thiên Long Bát Bộ….

Bán đồ trong game là hình thức của Đột Kích

Thu phí giờ chơi ( thu phí thời gian chơi) : là loại hình game thủ sẽ phải trả một khoản phí cho thời gian mình Online vào game, thường tính bằng ngày , tháng , giờ . Ví dụ bạn nạp tiền 1 tháng, thì trong 1 tháng đó bạn có thể thoải mái chơi , và tháng sau nếu muốn tiếp tục tham gia game, người chơi sẽ phải nạp tiếp. Loại hình này không phổ biến ở Việt Nam.

VD: VLTK phiên bản 3D

Hình thức thu phí hàng tháng của VLTK 3D

Phân loại theo nền tảng

Trong khuôn khổ của mình, bài viết xin đi vào phân tích các phân loại Game Online trên PC. Theo nền tảng (Platform) game được xây dựng, có thể phân chia Game Online trên PC thành 2 loại:

*

Webgame, rất nhiều webgame

Webgame (Browser game)

Loại hình game chơi trên web, thông qua trình duyệt. Webgame ra đời và phát triển mạnh từ giữa thập niên 1990. Có ưu điểm nhỏ gọn, dễ dàng để phát triển, ý tưởng game phong phú cùng nhiều thể loại, web game hiện vẫn thu hút hàng triệu game thủ trên toàn thế giới. Webgame có đặc trưng là đòi hỏi cấu hình máy thấp, chơi trực tiếp trên web, thường không cần cài đặt, không chiếm nhiều tài nguyên của máy, loại hình phong phú, thời gian chơi ngắn.

VD: Gunny, Chân Long Giáng Thế, Áo giáp Vàng, Cửu Long Triều, Thần Khúc..

Xem thêm: Cách Khắc Chế Xin Zhao Đi Top, Rừng Mùa 11, Top Tướng Khắc Chế Xin Zhao

Game Client (Game Cài đặt)

Là một loại phần mềm được cài đặt vào trong máy tính của game thủ (máy client) có thể kết nối với máy chủ của game (Server) do NPH vận hành. Nhiệm vụi của máy chủ là kết nối và gửi thông tin dữ liệu tới máy của khách hàng (Client). Quy trình làm việc cuả một Server game Client: Server xử lý thông tin —> Client thể hiện —> Hành động của game thủ —> Client chuyển tải thông tin —> Server xử lý thông tin.

VD: Thiên Long Bát Bộ, World of Tanks, Đột Kích, Võ Lâm Truyền Kỳ, Con Đường Tơ Lụa

Phân loại theo lối chơi (gameplay)

Trước hiện, cần làm rõ khái niệm MMO (Massively Multiplayer Online). Hiện ở Việt Nam, còn tồn tại sự nhầm lẫn giữa MMO với Game Online Client. Theo đúng nghĩa của giới làm game, MMO là Game Online nhiều người chơi. Ở một số khía cạnh nhất định, có thể coi MMO là Game Online nói chung, bao gồm cả Webgame, Game Online Client và gMO. Do vậy, trên nền tảng webgame, game cài đặt hay game trên di động, thì hoàn toàn có thể tồn tại những cách chơi ( nhập vai, chiến thuật, đối kháng,…) mà không chỉ có game cài đặt mới có. Trên wikipedia, MMO được định nghĩa là game đó phải tạo hay mô phỏng được một thế giới ảo riêng cho các người chơi có thể khám phá và sống ở trong đó. Cho nên việc đưa Đột Kích, A.V.A vào nhóm này thì chỉ có game thủ Việt Nam mới quen gọi như vậy. Một vài MMOFPS thực sự, cho phép số người chơi lên tới 400. Tuy nhiên, trong bài viết, chúng ta chỉ áp dụng tại Việt Nam

*

Trở lại với Game Online, về cách chơi, có thể phân loại thành các nhóm sau:

1. MMORPG (MMO Role-Playing Games):

Là game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi. Thực tế, MMORPG là một dạng trò chơi RPG (nhập vai) nhưng có nhiều người chơi giao tiếp với với nhau (thông qua người điều khiển) thay vì chỉ giao tiếp với các nhân vật NPC của game – thông một máy chủ (server) của nhà cung cấp quản lý. Các game MMORPG đặc biệt được yêu thích vì cách chơi đầy bất ngờ và thú vị, nhất là ở Hàn Quốc và Mỹ. Người chơi có thể điều khiển 1 nhân vật hoặc nhiều nhân vật , có hệ thống level , kỹ năng đa dạng, vật phẩm trang bị đa dạng , nhiều lớp nhân vật và có môi trường chiến đấu, phân chia đẳng cấp rất rõ ràng. Các tựa game nhập vai ở Việt Nam thường đi theo hướng tiên hiệp, kiếm hiệp, mới mẻ hơn là quân sự.

VD: Võ Lâm Truyền Kỳ, Con Đường Tơ Lụa, Cửu Long Triều…

4. MMORTS (MMO Real-time Strategy):

Được gọi một cách đơn giản là dòng game chiến thuật. Kết hợp chiến lược thời gian thực (RTS) với một thế giới được phát triển liên tục theo thời gian, người chơi thường đảm nhận vai trò của một vị tướng, vua, xây dựng một đội quân hùng mạnh và tham gia các trận chiến đồng thời luôn duy trì các nguồn lực cần thiết cho chiến tranh.

5. MOBA (Multiplayer Online Battle Arena):

Thời gian gần đây, hình thức chơi đối kháng trực tuyến này nhiều người chơi trong cùng một lúc (thường là 5v5) đang rất được yêu thích trên thế giới bởi tạo ra sự liên kết giữa các thành viên, linh hoạt, hấp dẫn và kịch tính như đang tham gia một cuộc chiến thực sự. Đặc điểm của thể loại MOBA là game cho phép người chơi điểu khiển 1 nhân vật với kỹ năng và thuộc tính khác nhau, phối hợp với đội của mình để đánh chiếm vị trí của đối phương trong một bản đồ (có giới hạn) được phân chia sẵn.

VD: DotA, LoL, HoN…

Xem thêm: Cách Chơi Varus Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Varus, Guide Varus Mùa 9

6. MMOTBS (MMO Turn-based Strategy):

Game nhập vai trực tuyến đánh theo lượt, theo định nghĩa dễ hiểu, chiến đấu theo lượt có nghĩa là từng người chơi đến lượt mình sẽ điều khiển nhân vật, sử dụng kỹ năng, di chuyển,…sau đó ngồi chờ đến lượt người kia, rồi lại đến mình tiếp tục. Kết thúc lượt đi của mình, người chơi lại phải tiếp tục tính toán cho những nước cờ tiếp theo sẽ thực hiện như thế nào để dành ưu thế, và tận dụng tối đa ưu điểm của đội hình bản thân.

VD: Thần Khúc

7 Casual

Game casual là thể loại game phổ thông, dễ chơi, game thường có độ dài ngắn. Game casual thường được chơi trực tuyến trên các trình duyệt web bằng máy tính hay điện thoại di động, thời gian gần đây cũng được phổ biến trên các máy chơi game. Thể loại game này thường phù hợp với tất cả mọi người từ trẻ em đến người lớn. Các MMO Casual tiêu biểu: âm nhạc, đua xe, thể thao, giải đố,…

Vd: Zing Speed, Audition

Thực ra, cách phân biệt trên chỉ là tương đối. Với sự phát triển không ngừng của Game Online, các tựa game mới đã xuất hiện cách chơi pha lẫn giữa nhập vai và chiến thuật, giữa casual và bắn súng, hoặc phát triển thêm những nhánh con mới đa dạng hơn, như game đối kháng trong dòng game chiến thuật, hay các game MMO RPG SLG lại kết hợp cả 3 yếu tố: nhập vai, chiến thuật và mạng xã hội. Nhưng về cơ bản, chúng ta hoàn toàn có thể phân loại một tựa game vào các nhóm trên dựa trên gameplay của tựa game đó. Ngoài ra còn chưa kể đến ngôn từ mà các NPH, NSX sử dụng để “nâng tầm” cho đứa con của mình. Vì vậy, việc phân biệt rõ ràng cũng rất mù mờ.