Đánh giá game dlc là gì

Review game dlc là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Bắt đầu bước chân vào thế giới game, có bao giờ bạn thắc mắc những thuật ngữ như DLC là gì? Rồi các từ in trên bìa đĩa như: Game of the Year Edition, Completed Edition, Deluxe Edition, Season Pass… khác gì với đĩa game không có in các nhãn đó? Hôm nay nShop sẽ giải đáp cùng bạn những thuật ngữ liên quan đến DLC để chúng ta có cái nhìn rõ hơn khi mua game PS4, Nintendo Switch khỏi bị nhầm hay “hớ” nhé!

dlc là gì

DLC là gì?

DLC là viết tắt của cụm từ Downloadable Content, có nghĩa là nội dung tải thêm của một game. Thông thường, khi phát hành game ra thị trường thì để tăng tính hấp dẫn cũng như gắn kết người chơi lâu dài, nhà phát triển sẽ duy trì đội ngũ làm game để tạo thêm các nội dung mở rộng và bán (có khi là tặng miễn phí, tùy thuộc vào chính sách từng nhà phát hành game) trên store như Steam, PSN Store, eShop Store.

Vậy khác biệt giữa Update game với DLC là gì?

Nhiều người sẽ hiểu lầm hai cái này giống nhau nhưng thực tế là không. Vậy khác biệt giữa Update game với DLC là gì? Nói đơn giản, update game là các file sửa lỗi, cập nhật thêm tính năng của game còn DLC thiên về nội dung mở rộng cho game hơn. Ví một cụ thể một đĩa game Nintendo Switch như Resident Evil Revelation khi mua về yêu cầu phải tải thêm dữ liệu trên eShop mới chơi được thì đó chỉ là update game (Nguyên do băng game Nintendo Switch bán ra không đủ dung lượng lưu trữ hết nội dung game nên nhà phát hành yêu cầu người chơi tải thêm từ eShop về thẻ nhớ).

update game

Còn một số tựa game khác như Super Smash Bros. Ultimate thì khi mua game về người chơi có thể đăng ký Gold Point để được tặng Piranha Plant thì Piranha Plant này chính là DLC (Vì nội dung game được mở rộng thêm nhân vật Piranha Plant). Các DLC thông thường được bán nhiều hơn là tặng miễn phí do chi phí duy trì đội ngũ phát triển thêm nội dung game sau khi bán game ra cũng tương đối cao.

Game of the Year Edition, Completed Edition, Deluxe Edition, Season Pass… là gì nữa?

Nếu bạn mới bắt đầu mua game PS4, Nintendo Switch thì khi đi mua đĩa sẽ thấy một số nơi đĩa game có thêm chữ như Completed Edition nơi lại không và giá cũng khác nhau. Vậy các từ trên có ý nghĩa gì?

Đơn giản nó chỉ là cách đặt tên của nhà phát hành game sau một thời gian ra mắt đĩa game, bán hết đĩa họ phát hành lại game (thường 1-2 năm sau đó) thì sẽ tặng kèm luôn cả DLC vào trong đĩa game này sau đó đặt thêm tên gọi mỹ miều như Game of the Year Edition, Completed Edition, Deluxe Edition, Royal Edition, Gold Edition (Tùy thuộc thói quen của hãng game đó và đặc tính game mà cách đặt tên có thể khác nữa, ví dụ Game of the Year Edition thường đặt cho các tựa game đạt giải thưởng Game of the Year).

game of the year edition

Phiên bản dán mác “Game of the Year Edition” thường full DLC

Như vậy, dễ hiểu là các tựa game có thêm các tựa phụ như trên là những phiên bản đã bao gồm tất cả DLC bên trong, bạn không phải mua thêm nữa. À, có một chi tiết khác đôi chút đó chính là Season Pass nhé!

Season Pass là gì?

Season Pass như cái tên gọi, nó là chứng nhận đĩa game này bạn sẽ được tải tất cả DLC mà từ lúc mua cho tới tương lai nhà phát triển game có bán thêm bao nhiêu DLC nữa thì bạn đều được tải về miễn phí. Đây là lựa chọn số 1 của game thủ mua game PS4, Nintendo Switch hay PC vì sẽ tiết kiệm hơn việc mua “lắt nhắt” DLC từng cái một.

Mua game PS4, Nintendo Switch có nhất thiết phải mua DLC không?

Sau khi tìm hiểu DLC là gì rồi thì chắc chắn nhiều bạn sẽ hỏi vậy liệu có cần thiết phải mua DLC không? Câu trả lời là không bắt buộc bởi hầu hết các DLC không bao gồm cốt truyện chính, nội dung chính của game. Nếu bạn lo ngại việc mua đĩa game đã đắt tiền còn phải tốn tiền thêm DLC thì an tâm khi mua game PS4, Nintendo Switch về hầu như bạn đã có thể trải nghiệm hết các nội dung chính mà nhà sản xuất muốn đưa vào.

game kèm theo season pass

DLC gần như chỉ là thứ mà nhà sản xuất muốn bạn có thêm trải nghiệm nếu bạn còn gắn bó với game sau thời gian đã hoàn thành nội dung.

Hy vọng sau bài viết DLC là gì thì các bạn sẽ có thêm kiến thức trang bị khi mua game PS4, Nintendo Switch tránh mua hố ví dụ như đĩa game: Horizon Completed Edition giá khá rẻ nhưng lại mua nhầm đĩa Horizon thường không có DLC.