Tổng hợp game platform là gì

Phân tích game platform là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Trong bài viết hôm nay, mời các game thủ hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn về thể loại Platform Game .

Platform Game là gì?

Platform Game hay còn gọi là game đi cảnh . Đây là một thể loại con của game hành động. Lối chơi của các game này liên quan chủ yếu tới việc di chuyển giữa các “tầng” (hay nền mặt đất) khác nhau bằng cách nhảy giữa chúng (đôi khi các phương tiện khác được dùng để hỗ trợ cho việc nhảy như đánh đu hoặc dùng bập bênh, nhưng đây đều được coi là các biến thể của một cơ chế). Các yếu tố truyền thống khác bao gồm chạy và leo trèo qua các cầu thang và các bờ vực. Platform game thường mượn các yếu tố từ các thể loại khác như đối kháng hay bắn súng.

Video đang HOT

Platform Game là gì? - Hình 1

Thông thường sẽ có 2 dạng gameplay chính trong các tựa game Platform là nhảy giải đố và Free Running. Nhảy giải đố là trò chơi sẽ đưa ra những thử thách và buộc người chơi phải suy nghĩ, câu trả lời thường nằm ở các vị trí khiến người chơi phải nhảy tới đó mới có thể qua màn. Còn với Free Running, tất cả những gì người chơi chỉ là chạy, vượt những chướng ngại vật trên đường để về đích.

Platform Game là gì? - Hình 2

Những tựa game platform chủ yếu thường dựa trên những nhân vật, phim hoạt hình, khoa học viễn tưởng hoặc tái hiện lại sử thi của thế giới . Đã từng có thời điểm thể loại Platform chiếm thị phần lớn trong thị trường trò chơi trên toàn cầu. Người ta ước tính khoảng 1 phần 3 các tựa game console là game Platform. Tuy nhiên, cũng từng có rất nhiều tranh cãi về thể loại này. Chúng ta hãy cùng tới với lịch sử phát triển của Platform Game.

Lịch sử dòng Platform Game

Platform Game có một lịch sử phát triển khá dài với nhiều điểm nhấn. Đặc biệt đã có rất nhiều những tranh cãi xung quanh định nghĩa về thể loại game này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về từng giai đoạn của Platform Game.

Platform đời đầu

Platform Game là gì? - Hình 3

Những tựa game platform đầu tiên được ra đời vào năm 1980. Do sự hạn chế về mặt công nghệ và kĩ thuật trong thời kì này nên những tựa game đi cảnh sẽ được chơi duy nhất trong một màn hình. Do vậy, cơ chế gameplay còn rất sơ sài, nhân vật chính không có khả năng quay người, nhảy mà chỉ có thể leo lên các tầng khác nhau. Chúng không thể đáp ứng được hầu hết định nghĩa cơ bản nhất của một tựa game Platform.

Sang đến năm 1981, Donkey Kong trên hệ máy Arcade đã giải quyết vấn đề này và thậm chí còn phát triển yếu tố leo tầng lên một tầm cao mới. Biết nó trở thành một trong những cơ chế gameplay quan trọng bậc nhất của thể loại Platform.

Platform Game là gì? - Hình 4

Sang đến năm 1982, Platform Game đã có được một bước chuyển mình lớn khi không còn gò bó trong khuôn khổ một màn hình duy nhất. Pitfall! được phát hành cho hệ máy Atari 2600 là tựa game cho phép người chơi di chuyển từ màn hình này sang màn hình khác. Chính nó là nguồn cảm hứng cho trò chơi Prince of Persia huyền thoại được phát hành vào năm 1989.

Platform cuộn màn hình

Platform Game là gì? - Hình 5

Đây chính là thế hệ thứ 2 của Platform Game. Thay vì việc chuyển đổi giữa 2 màn hình, các trò chơi sẽ đi theo hướng màn hình tự di chuyển và thường từ trái sang phải hoặc từ dưới lên trên. Jump Bug (1981) là bước đi đầu tiên của thể loại này.

Cho đến 1984, năm có thể nói là bước tiến rất xa của thể loại Platform cuộn màn hình khi có rất nhiều tựa game đạt được thành công lớn. Tuy nhiên, đến năm 1985, Mario ra đời trên hệ máy Nintendo đã trở thành nguyên mẫu cho mọi game platform về sau.

Platform Game là gì? - Hình 6

Một bước tiến hóa lớn của Platform Game khi Sonic the Hedgehog ra đời vào năm 1991 trên hệ máy Nega Genesis và Super Nintendo. Chính Sonic cùng với 2 hệ máy trên đã độc chiếm thị phần console và game console trong suốt một khoảng thời gian dài. Và chú Sonic đã trở thành một biểu tượng, một linh vật mà khó ai có thể quên.

Sự đi xuống của nền tảng 2D

Platform Game là gì? - Hình 7

Vào cuối kỉ nguyên của thế hệ 16-bit, vẫn còn rất nhiều những trò chơi 2D được phát triển và thành công. Tuy nhiên, do công nghệ phát triển theo thời gian, phần cứng các hệ máy ngày càng được nâng cấp, nhiều người đã nghĩ đến việc có nên loại bỏ 2D để nâng cấp lên một nền tảng mới.

Chính vì vậy, khái niệm 2,5D đã ra đời. Đây là một bước chuyển mình khá lớn của khi các nhà phát triển đã kết hợp những yếu tố hình ảnh flash 3D với cơ chế gameplay 2D truyền thống. Mặc dù 2,5D vẫn còn được sử dụng cho tới tận bây giờ nhưng cuối cùng với sự phát triển của công nghệ, Platform Game 3Dđã được ra đời.

Platform Game là gì? - Hình 8

Tuy nhiên, những trò chơi Platform 3D không được các nhà phát triển trọng dụng cho lắm. Khi hầu hết hiện nay chúng ta nhìn thấy được những tựa game platform ở những nhà phát triển game indie. Việc phát triển một game Platform 3D sẽ tiêu tốn nhiều nguồn lực hơn so với 2D và 2,5D. Chính vì vậy, dù 3D là một bước chuyển mình lớn của công nghệ nhưng trong thể loại Platform Game, nền tảng 2D vẫn được ưu ái hơn cả.

Mời các bạn cập nhật tiếp những bài viết cũng như những thông tin game offline tiếp theo cùng các game sắp ra mắt tại trang tin Game4V.

Theo Game4V

Rùng mình với game mới Hunger

Hunger không đi theo trường phái hù dọa mà mang lại cảm giác gì đó ớn lạnh xuyên suốt quá trình chơi.

Thông thường để hù dọa ai đó, các tựa game thường sử dụng những thủ pháp gây giật mình như quái vật bất thình lình xuất hiện, những âm thanh kì dị thỉnh thoảng vọng lại từ xa hay những cảnh tượng máu me. Nhưng để tạo ra cảm giác ớn lạnh trong suốt quá trình chơi thì khó hơn vì cần có sự phối hợp của nhiều yếu tố lại với nhau, ví dụ như trailer giới thiệu của trò chơi mang tên Hunger mà các bạn chuẩn bị theo dõi phía dưới đây.

Trong Hunger , người chơi vào vai một cô bé mang tên Six với mục đích thoát khỏi mê cung The Maw, nơi cư trú của đầy rẫy những sinh vật dị dạng. Qua những gì mà trailer phía trên trình chiếu, trò chơi giống như một sự kết hợp giữa hai tựa game platform nổi tiếng Little Big Planet với Limbo ở các yếu tố như nhân vật di chuyển trong môi trường chứa nhiều hoạt cảnh phía sau, không khí âm u rùng rợn với những nguy hiểm luôn luôn rình rập.

Rùng mình với game mới Hunger - Hình 1

Sự tương đồng ấy cũng dễ hiểu bởi Hunger vốn là sản phẩm của Tarsier Studios – hãng từng tham gia vào Little Big Planet. “Về cơ bản, Hunger rất đơn giản. Một cô bé bị mắc kẹt trong mê cung cùng vô số quái vật và cần phải chạy trốn khỏi đó càng sớm càng tốt. Trò chơi thiết kế mang chiều hướng tối tăm và sẽ khiến bạn phải sợ hãi vào những thời điểm bất ngờ nhất!” – Tarsier mô tả về tựa game của mình. Ngoài dáng dấp của Little Big Planet và Limbo, chúng ta còn dễ liên tưởng tới BioShock thông qua việc bối cảnh trò chơi được đặt ở dưới đáy biển, còn ở bên trên là một công trình giống như ngọn hải đăng.

Rùng mình với game mới Hunger - Hình 2

Hunger hiện chưa công bố thời điểm ra mắt cũng như các hệ máy mà nó sẽ phát hành trên.

Theo Gamek

Buddy Bot: Slayer of Sadness – Diệt trừ “nỗi buồn” bằng…robot Buddy Bot: Slayer of Sadness là một game platform thú vị đi kèm với nhiều loại vũ khí nâng cấp vô cùng độc đáo. Buddy Bot: Slayer of Sadness là một game platform thú vị đi kèm với nhiều loại vũ khí nâng cấp và vô vàn địa điểm độc đáo cùng hàng tá loại địch thủ cũng như các màn chơi kịch…