Nhận xét về sea game là gì

Tổng hợp sea game là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

1 – 1. Sea Games là gì?

“Seagame” là một từ viết tắt trong Tiếng Anh “Southeast Asian Games”.Theo từ điển Anh – Việt có nghĩa là “đại hội thể thao” được tổ chức hai năm một lần (từ 1959- đến nay) với sự tham gia của các vận động viên từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á . Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tổ chức thi đấu tất cả các nội dung trong sự kiện này do Uỷ ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á giám sát.

2 – 2. Quốc gia tham dự

Sau khi tìm hiểu khái niệm Sea Game là gì, chúng ta hãy cùng đến với danh sách thành viên tham dự. Có 11 quốc gia Đông Nam Á tham gia Sea Game,bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia,Malaysia, Singapore, Philippines, Lào, Campuchia, Đông Timor, Brunei, Myanmar.

3 – 3. Lịch sử Seagame là gì?

Sau đây là lịch sử của SeaGame:

Ngày 22/05/1958, tại Tokyo, các nước Đông Nam Á tham gia Đại hội thể thao châu Á lần III . Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan khi đó cùng các quốc gia Đông Nam Á thành lập Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (viết tắt là ”The South East Asian Peninsular Games Federation”- SEAP Games Federation). Đại hội thể thao của khu vực sẽ được tổ chức hai năm một lần vào năm lẻ với mục đích

  • Nâng cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị trong khu vực.
  • Nâng cao thành tích, kỹ thuật, chiến thuật các môn thể thao cho vận động viên để tham dự Đại hội Thể thao châu Á và Olympic.

Lịch sử của Sea Game chứng kiến Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam cộng hòa trước đây Campuchia (thêm Singapore sau khi tách ra khỏi Malaysia và trở thành quốc gia độc lập vào ngày 09/05/1965) là các nước sáng lập. Ủy ban Liên đoàn SEAP Games thành lập vào 06/1959 tại Bangkok. Quy chế của liên đoàn được chấp thuận, sau đó bầu ban chấp hành. Chủ tịch Uỷ ban Olympic quốc gia Thailand, được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đầu tiên.

Từ 12-17 /12/1959, tổ chức SEAP Games đầu tiên tại Thái Lan với sự góp mặt của 527 vận động viên của Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào tham gia 12 nội dung thi đấu.

Tại Sea Game lần thứ 8 năm 1975, Indonesia và Philippines gia nhập liên đoàn. Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã được đổi tên như ngày nay, viết tắt là ”South East Asian Games Federation”, SEAGP trong năm đó. Đại hội Thể thao Đông Nam Á” cũng có tên như ngày năm trong năm đó. Tại Jakarta, Indonesia, Brunei trở thành thành viên thứ 10 và Đông Timor là thành viên thứ 11 của SEA Games 22 tại Hà Nội, Việt Nam.

Hình 2: Lịch sử Seagame là gì?

4 – 4. Sự hình thành và phát triển của SEA Games là gì?

Trong lịch sử của SEA Games đã có 28 kỳ đại hội được tổ chức. Đến lúc này, Thailand và Malaysia là những quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á nhiều nhất (6 lần); Singapore, Indonesia và Philippines xếp thứ hai (4 lần), Myanmar xếp thứ ba(3 lần).

Việt Nam hai lần đăng cai SEA Games. Brunei, Lào và Campuchia một lần tổ chức. Với nội dung tranh tài đa dạng phong phú, đại hội thu hút trung bình hàng ngàn vận động viên từ 11 quốc gia mỗi năm. Hiện tại, Thailand và Indonesia đang chia sẻ vị trí là đoàn thể thao dẫn đầu với 10 lần. Xếp sau là Myanmar với 2 lần,Việt Nam và Philippines với 1 lần dẫn đầu. Trong lịch sử của SEA Games, có vô số những kỷ lục được thiết lập và được ”phá”. SEA Games cũng là nơi ươm mầm tài năng, xuất hiện nhiều vận động viên tầm cỡ khu vực và thế giới. SEA Games là một cơ hội tốt cho 11 quốc gia có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm để tham gia các cuộc thi tầm thế giới như Olympic, Asiad.

Hình 3: Sự hình thành và phát triển của SEA Games là gì?

5 – 5. Kết Luận:

SEA Games cũng là nơi ươm mầm tài năng,xuất hiện nhiều vận động viên tầm cỡ khu vực và thế giới.SEA Games là một cơ hội tốt cho 11 quốc gia có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm để tham gia các cuộc thi tầm thế giới như Olympic, Asiad.

Xem thêm chuyên mục: Blog Kiến Thức