Review render video là gì

Chia sẻ render video là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Nếu bạn từng sử dụng hoặc tiếp xúc với các phần mềm đồ họa hay dựng phim, ắt hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ render. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu về render là gì và các thuật ngữ liên quan nhé!

1. Render là gì?

Render (rendering), trong tiếng Việt gọi là kết xuất đồ họa. Là quá trình tạo nên một hình ảnh hai chiều, ba chiều từ mô hình hoặc nhiều mô hình bằng những phần mềm, tạo thành hình ảnh 3D, cảnh phim hay một chi tiết nào đó.

Thuật ngữ render dược sử dụng trong nhiều phần mềm, lĩnh vực khác nhau. Hỗ trợ những người thiết kế tạo ra mô hình hay sản phẩm. Một số lĩnh vực tiêu biểu bao gồm: Sản xuất video, mô phỏng kiến trúc, thiết kế game,…

Quá trình render để tạo ra một bộ phim hoàn chỉnhQuá trình render để tạo ra một bộ phim hoàn chỉnh

2. Vai trò của render trong thiết kế đồ hoạ

Trong quy trình xử lý đồ họa, render là bước quan trọng để tạo ra một sản phẩm, mô hình hoàn chỉnh.

Render là quá trình cuối cùng trong việc dựng đồ họa, đòi hỏi về mặt thiết bị phải như máy tính phải mạnh, bộ nhớ tốc độ đọc ghi cao để tối ưu thời gian sản xuất và giảm nguy cơ mắc lỗi trong quá trình tạo dựng sản phẩm.

Render là quá trình cuối cùng để tạo ra sản phẩm đồ họaRender là quá trình cuối cùng để tạo ra sản phẩm đồ họa

3. Nên render bằng CPU hay GPU?

Cả CPU và GPU đều có thể sử dụng để render. Tuy nhiên, GPU (Graphíc Processing Unit) hay còn gọi là card đồ họa, được tạo ra để xử lý riêng cho các lĩnh vực liên quan đến đồ họa, trong đó bao gồm render.

Render là quá trình tiêu tốn rất nhiều tài nguyên của máy tính. Nếu sử dụng CPU để render, phần mềm sẽ khai thác hết mức từ CPU và Ram, dễ dẫn đến việc quá tải dẫn đến sập ứng dụng và không tốt cho vi xử lý. Còn GPU, đặc biệt là các card đồ họa rời, được trang bị vi xử lý cùng với VRAM hỗ trợ riêng cho việc trích xuất hình ảnh, rất tối ưu cho việc render.

Cả CPU và GPU đều hỗ trợ renderCả CPU và GPU đều hỗ trợ render

4. Giải thích một số thắc mắc liên quan về render

4.1 Render Video là gì?

Render video là quá trình kết xuất, tạo thành một video hoàn chỉnh sau qua quá trình dựng, lồng ghép hình ảnh, âm thanh cũng như các hiệu ứng vào video. Render video là quá trình cuối để tạo dựng thành một video hoàn chỉnh.

4.2 Corona Render là gì?

Corona Render là dạng kết xuất đồ họa theo dạng Unbiased Render, một dạng kết xuất thể hiện công năng cao tích hợp với 3D Max. Có tốc độ xử lý nhanh chóng nhờ vào độ chính xác cao, đáng kinh ngạc.

4.3 Render Farm là gì?

Render Farm là quá trình render cùng lúc bằng nhiều máy tính, kết nối qua một giao thức truyền thông. Mục đích của Render Farm nhằm tối ưu hiệu suất cũng như thời gian render. Hỗ trợ di chuyển khối công việc từ một máy tính quá tải sang máy tính khác trong nhóm.

Mô hình render farmMô hình render farm

5. Một số lưu ý khi thực hiện render

Những lưu ý dưới đây sẽ hỗ trợ cho quá trình thiết kế cũng như render của bạn:

– Lựa chọn phần mềm render phù hợp

Trên thị trường đang có rất đa dạng các phần mềm hỗ trợ thực hiện render khác nhau. Việc lựa chọn phần mềm hợp lý để render rất quan trọng để tôi ưu cho công việc. Tùy vào lĩnh vực, ngành nghề mà sử dụng phần mềm phù hợp. Một số phần mềm render nổi tiếng như Mental, V-Ray, Corona-Render, Sony Vegas,… Hãy tìm hiểu kỹ từng loại để tìm ra loại thích hợp nhất.

– Tối ưu hóa render

Việc tùy chỉnh các chắc năng trước khi render là vô cùng quan trọng. Để bạn tiết kiệm thời gian cũng như cho ra sản phẩm ưng ý nhất, hãy tối ưu hóa quá trình render sao cho vừa ý với bạn.

– Lưu file tiến trình trước khi render

Render lỗi là việc thường hay gặp nếu quá trình quá nặng hay máy tính của bạn đang chạy quá nhiều việc cùng một lúc. Để tránh việc mất dữ liệu trong quá trình render, hãy sao lưu dữ liệu trước để tránh trường hợp đáng tiếc.

Cần phải cẩn thận trước khi render để tránh mất thời gianCần phải cẩn thận trước khi render để tránh mất thời gian

6. Gợi ý một số phần mềm render tốt nhất

Dưới đây là một số phần mềm render phổ biến cũng như tốt nhất mà bạn nên tìm hiểu:

6.1 Render hình ảnh:

– Render V-Ray: Phần mềm nổi tiếng nhất, thích hợp với nhiều phần mềm 3D. Có tốc độ cao và phù hợp với đa dạng nhu cầu.

– Corona Render: Có tốc độ phát triển nhanh chóng, tốc độ xử lý đáng kinh ngạc và dễ dàng sử dụng.

– Mental Ray: Phần mềm render được Nvidia phát triển. Hỗ trợ kết xuất đồ họa chất lượng tốt, độ chân thật cao, linh hoạt và dễ dùng.

Mỗi phần mềm sẽ có những tính năng nổi trội khác nhauMỗi phần mềm sẽ có những tính năng nổi trội khác nhau

6.2 Render video:

– Adobe Premire và Adobe After Effect: Bộ đôi công cụ của nhà Adobe hỗ trợ render video chuyên nghiệp. Premire chuyên về biên tập, cắt ghép video trong khi After Effect tối ưu cho việc tạo nên hiệu ứng, kỹ xảo cho video.

– Davinci Resolve: Giao diện trực quan, dễ sử dụng hơn Adobe Premỉe. Đồng thời có khả năng cân chỉnh màu cực tốt.

– Sony Vegas: Là phần mềm miền phí, với một số tính năng cơ bản dành cho những ai muốn bắt đầu render video.

Davinci Resolve và Adobe Premire là hai phần mềm render video rất phổ biếnDavinci Resolve và Adobe Premire là hai phần mềm render video rất phổ biến

Một số mẫu laptop giúp bạn render mượt mà đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bài viết đã giải thích về render và các thuật ngữ, phần mềm liên quan. Hy vọng bạn đọc cảm thấy hữu ích.